10 lời khuyên để bảo vệ hạnh phúc gia đình

MƯỜI LỜI KHUYÊN ĐỂ BẢO VỆ HẠNH PHÚC GIA ĐÌNH

1) LỜI CHÚA: Thánh Phao-lô khuyên các đôi vợ chồng tín hữu như sau: “Mỗi người trong anh em hãy yêu vợ như yêu chính mình. Còn người vợ thì hãy kính trọng chồng mình” (Ep 5,33).

2) SUY NIỆM:

Người vợ có vai trò quan trọng trong việc xây dựng hạnh phúc gia đình. Người ta ước tính có tới 70 phần trăm những vụ ly hôn tại tòa án là do các bà vợ đứng đơn xin. Nguyên nhân gây ra sự đổ vỡ thì có nhiều. Hôm nay chúng tôi chỉ đề cập đến mười lời khuyên các bà vợ trong cách ứng xử với chồng, trong đó năm điều cần tránh và năm việc cần làm để bảo vệ hạnh phúc gia đình như sau:

  1. - TRÁNH THÓI HAY GHEN BÓNG GHEN GIÓ:

Thực ra ghen cũng là một thái độ cần có để bảo vệ hạnh phúc gia đình, như người ta thường nói: “Có yêu thì mới ghen”. Nhưng điều quan trọng là phải ghen thế nào để giúp chồng quay trở về với gia đình. Còn nếu ghen vô bằng cớ thì lại biến thành một liều thuốc độc giết chết tình yêu nơi người bạn đời của mình. Chẳng hạn có một bà vợ kia khi vừa nghe bạn báo tin cho biết chị ta mới nhìn thấy ông chồng của bà chở trên xe Hon-đa một phụ nữ khác trên đường phố, thì bà vợ này liền ghen tức lồng lộn. Bà lục soát ví tiền của ông chồng và sai con gái theo dõi để bắt lỗi chồng phản bội. Thái độ ấy đã gây ra phản ứng bất mãn nơi người chồng. Anh ta cảm thấy bị vợ xúc phạm lòng tự trọng khi không tin sự chung thủy của mình và tình yêu giữa hai vợ chồng bị sứt mẻ. Cuối cùng gia đình bị đổ vỡ hạnh phúc.

2.- TRÁNH SO SÁNH CHỒNG VỚI NGƯỜI ĐÀN ÔNG KHÁC: Một số bà vợ hay lấy cái tài kiếm ra nhiều tiền của một số người đàn ông khác để khinh chê chồng mình bất tài bất lực. Chẳng hạn: một bà vợ đã nêu ra trường hợp chồng của một cô bạn thân mới đậy đã đưa về cho vợ nhiều tiền một trăm triệu đồng để vợ tha hồ mua sắm... có đâu như ông chồng bất tài vô tướng của mình: tiền lương hằng tháng đưa về cho vợ chẳng được bao nhiêu. Trong trường đó, lẽ ra bà vợ cần hiểu biết để thông cảm và tôn trọng chồng, cùng bàn bạc trao đổi với chồng để tìm cách gia tăng ngân quỹ gia đình. Bà cần động viên an ủi ông chồng nếu chẳng may công việc làm ăn bị thất bại. Những lời khen ngợi cổ võ đúng lúc của vợ sẽ có sức giúp chồng phấn đấu hiệu quả hơn những lời than vãn chì chiết coi thường chồng rất nhiều.

3.- ĐỪNG LẤN LƯỚT CHỒNG TRƯỚC MẶT NGƯỜI KHÁC: Người đàn ông nào cũng có thái độ tự trọng rất cao. Do đó dù anh ta có yêu quý và nể trọng vợ mình đến đâu đi nữa, thì anh chồng cũng không thể chấp nhận thái độ coi thường và lấn lướt của vợ mình trước mặt những người khác. Do đó bà vợ cần luôn tỏ ra tôn trọng ý kiến của chồng, tránh công khai chống lại chồng trước mặt con cái. Đừng để chồng bị bẽ mặt, bị mang tiếng là một người đàn ông “sợ vợ” trước mặt bạn bè và những người chung quanh.

4.- ĐỪNG BẮT CHỒNG PHẢI NÓI RA NHỮNG LỜI YÊU THƯƠNG: Có nhiều người chồng tuy rất thương vợ, nhưng là ngừơi ít nói, nên rất ghét phải trở thành một gã lẻo mép khi luôn phải nói ra những lời đầu môi chót lưỡi để chiều lòng vợ. Do đó người vợ đừng bắt chồng trả lời câu hỏi được lặp đi lặp lại: “Anh có còn yêu em nữa hay không?”. Bà vợ cần cảm nhận được tình yêu của chồng dành cho mình, thể hiện qua những cử chỉ âu yếm và những hành động hy sinh quên mình vì hạnh phúc của vợ con.

5.- ĐỪNG TIẾP ĐÓN CHỒNG BẰNG BỘ MẶT KHÓ ƯA: Có lẽ bất cứ bà vợ nào khi soi gương cũng đều nhận ra vẻ mặt khó coi của mình khi đang tức bực và nhất là khi đang nổi giận “đằng đằng sát khí”. Người vợ nên ý thức rằng chồng mình đã phải đối mặt với bao rắc rối phiền muộn ở cơ quan, phải đương đầu với nhiều nỗi bực dọc ở nơi làm việc nên rất cần một chỗ nghỉ ngơi thư giãn tinh thần. Không nơi nào đem lại cho anh sự thư giãn hơn là căn nhà của mình, với tình yêu thương và sự ân cần phục vụ của vợ con. Do đó người chồng khó lòng chấp nhận khi vừa về đến nhà đã gặp phải bộ mặt giận hờn của vợ, phải giải quyết những sự rắc rối phiền hà ở nhà. Có lẽ anh sẽ cảm thấy vui vẻ hạnh phúc hơn khi về tới nhà nhận được sự chào đón vui vẻ của vợ con và được phục vụ bằng một ly nước mát và và sau đó là một bữa ăn ngon miệng.

6.- HÃY ÁP DỤNG NGUYÊN TẮC “LẠT MỀM BUỘC CHẶT”: Bất cứ người chồng nào cũng dễ dàng bị chinh phục và cảm thấy hạnh phúc trước vẻ bề ngoài đầy nữ tính của người vợ thân yêu, cũng thích được nghe những lời nói êm ái mật ngọt của vợ. Chắc chắn rằng, một khi nghe được những lời êm ái chan chứa tình thương, được hưởng những cử chỉ dịu dàng và nụ cười tươi tắn của vợ... thì bao nhiêu nỗi bực dọc ông ta gặp phải ở bên ngoài chắc sẽ tan biến rất nhanh, và ông ta sẽ luôn yêu thương chung thủy với vợ con.

7.- HÃY LUÔN TIN VÀO TÌNH YÊU CỦA CHỒNG: Đối với người đàn ông thì gia đình vợ con vẫn luôn chiếm vị trí nhất trong cuộc sống của anh. Có thể anh mải mê với công việc phục vụ xã hội, với công việc làm ăn kiếm sống hằng ngày. Có thể anh phải đi công tác hằng tháng không về nhà... nhưng các bà vợ hãy luôn tin vào tình yêu của chồng, tin rằng việc anh xa nhà là để lo cho gia đình, để đem lại cho vợ con một đời sống sung túc hạnh phúc hơn.

8.- GÁI CÓ CÔNG THÌ CHỒNG KHÔNG PHỤ: Người vợ cần luôn chu toàn bổn phận đối với gia đình chồng con. Bà cần biến ngôi nhà của hai vợ chồng trở thành một hậu phương an toàn và là chỗ dựa vững chắc để hỗ trợ cho chồng. Một khi người chồng có được một người vợ đảm đang, vừa lo cho gia đình, lại vừa thay chồng đóng góp xây dựng an toàn trật tự cho khu xóm, thì anh sẽ yên tâm cống hiến và sẽ luôn trung thành với vợ con. Nếu chẳntg may một lúc nào đó có người thứ ba xuất hiện thì đó cũng chỉ là một tai nạn nhất thời. Khi cần phải dứt khoát lựa chọn thì chắc chắn người chồng sẽ không thể bỏ vợ hiền ở nhà để chạy theo các bóng hồng khác chỉ đến với mình do đồng tiền thôi thúc, chỉ mang lại cho mình một thứ hạnh phúc bọt bèo chóng qua.

9.- VỢ CHỒNG CHỈ NÊN CÓ MỘT QUỸ CHUNG: Phải tránh tình trạng vợ chồng có hai quỹ riêng, trong đó mỗi người tự đi kiếm tiền, rồi hằng tháng chia nhau phần đóng góp các khỏan chi tiêu trong gia đình: Tiền thuê nhà, hóa đơn điện nước, tiền ga, tiền mua gạo, mắm muối và đi chợ mua thức ăn, tiền học hành cho con cái, tiền ốm đau, hiếu hỉ... Cần lập một ngân quỹ chung cho gia đình và trao cho vợ quản lý. Người vợ cần làm sổ thu chi và ghi lại các khỏan chi thu hằng ngày, để cả hai vợ chồng dễ dàng kiềm soát. Nhờ đó sẽ tránh tình trạng nghi ngờ nhau và có thể cùng nhau phát triển quỹ chung cho gia đình.

10.- CẦN THỂ HIỆN ĐỨC TIN TRONG CUỘC SỐNG HÔN NHÂN GIA ĐÌNH: Các người vợ cần trau dồi thêm lòng đạo đức, cần tập thói quen sống gắn bó mật thiết với Chúa bằng việc dâng lên Chúa những lời nguyện tắt, chu toàn bổn phận tôn thờ Thiên Chúa và yêu thương tha nhân để nêu gương sáng cho chồng con. Người chồng dù có khô khan nguội lạnh mấy đi nữa, cũng vẫn cảm thấy yên tâm hơn khi có một người vợ đạo đức thực sự lo cho gia đình. Anh ta sẽ yêu thương và nể trọng vợ hơn nếu bà có lòng đạo. Đức. Nếu hai vợ chồng cùng đọc chung kinh tối khoảng năm mười phút trước khi đi ngủ, cùng nhau lắng nghe lời Chúa và xin ơn sống theo Lời Chúa, thì chắc chắn gia đình họ sẽ nhận được dồi dào ân sủng của Chúa và sẽ bảo vệ được hạnh phúc gia đình lâu bền.

3) SINH HOẠT: 1.- Trong 10 điều trên, bạn thấy có điều nào chưa đồng ý hoặc cần phải bổ túc thêm hay không? Tại sao? 2.- Theo bạn thì điều nào là quan trọng nhất? 3.- Hãy dâng một lời cầu nguyện cho cuộc sống chung giữa các đôi vợ chồng được luôn hạnh phúc. Cuối cùng kết thúc buổi sinh hoạt bằng bài hát: “Đâu có tình yêu thương, ở đấy có Đức Chúa Trời...”.

______________________

LM. ĐAN VINH - HHTM

 

keyboard_arrow_up back to top