Bài gởi: 01 Tháng Ba 2012 6:07 SA Trích

GIỜ CHẦU THÁNH THỂ

THÁNG 3 – MÙA CHAY

 

1. HÁT XIN ƠN CHÚA THÁNH THẦN: “Xin Ngôi Ba Thiên Chúa

Xin Ngôi Ba Thiên Chúa ngự xuống trên chúng con, ban hồng ân chan chứa thấm nhuần hồn xác chúng con, biến chúng con thành những chiến sĩ theo Chúa Kitô, thành nhân chứng Nước Trời cho muôn người trong khắp nơi..

2. LINH MỤC ĐẶT MÌNH THÁNH CHÚA

3. DẪN NGUYỆN:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con sấp mình thờ lạy Chúa là Thiên Chúa và Đấng cứu độ chúng con. Chúng con tin Chúa đang ngự thật trong tấm bánh nhỏ bé của Bí Tích tình yêu này. Chúng con chúc tụng và ngợi khen TY vô biên của Chúa dành cho chúng con. Nơi đây Chúa vẫn đang chờ đợi chúng con cho dù chúng con tội lỗi yếu đuối,cho dù thế gian không chấp nhận,nhưng Chúa vẫn đang mở rộng cánh tayyêu thương để đón nhận chúng con. Xin Chúa giúp chúng con sốt sắng tham dự giờ chầuTT.Xin lời Chúa thấm nhập vào tâm hồn và cuộc sống chúng con, để chúng con luôn ghi nhớ tình thương vô biên của Chúa.

4. HÁT KÍNH MÌNH THÁNH CHÚA: “Thờ lạy Chúa

ĐK: Thờ lạy chúa, thờ lạy chúa: uy quyền khả ái trong hình bánh hiến thân. Thờ lạy Chúa, thờ lạy Chúa: uy quyền khả ái nương mình dưới thế trần.

Hồi tưởngxưa kia Cha đã hy sinh nằm Thánh Giá. Lòng nhân ái bao la, còn chưa thỏa tâmcha – mà nay cha đến dưỡng nuôi bao linh hồn bơ vơ. Này của nuôi quý giá: mìnhCha đây sẵn chờ, chúngcon xin thành tâm mến cha,chúng con xin thànhtâm kínhthờ.

5. DẪN VÀO PHÚC ÂM:

Bí tíchThánh Thể là rượu bánh trở thành lương thực nuôi dưỡng tâm hồn chúng ta, là dấu chứng tình yêuvô biên của Thiên Chúa làm người ở giữa chúng ta. Và Chúa Giêsu luôn khao khát mong mỏi nơi mỗi người chúng ta đáp trả tìnhyêu của Thiên Chúa.

Kính mời cộng đoàn chúng ta cùng lắng nghe Lời Chúa.

6. ĐỌC PHÚC ÂM: Lc 22,14-20)

Khi giờ đã đến, Đức Giêsu vào bàn, và các Tông Đồ cùng vào với Người. Người nói với các ông: “Thày những kh át khao mong mỏi ăn lễ vượt qua này với anh em trước khi chiu khổ hình. Bởi v ì Thày nói cho anh em hay, Thầy sẽ không bao giờ ăn lễ Vư ợt Qua này nữa cho đến khi lễ này được nên trọn vẹn trong nước Thiên Chúa”.

Rồi Người nhận lấy chén, dâng lời tạ ơn, và nói: “Anh em hãy cầm lấy mà chia nhau. Bởi vì Thày bảo cho anh em biết, từ nay Thày không còn uống sản phẩm của cây nho nữa cho đến khi triều đại Thiên Chúa đến”

Rồi Người cầm lấy bánh, dâng lời tạ ơn, bẻ ra trao cho các Môn đệ và nói: “Đây là Mình Thầy, hiến tế vì anh em. Anh em hãy làm việc này mà tưởng nhớ đến Thầy” và tới  tuần rượu cuối bữa ăn, Người cũng làm như vậy và nói “Chén này là giao ước mới lập bằng máu Thày, máu đổ ra vì anh em”

* Hát:Lời Ngài là sức sống của con, Lời Ngài là ánh sáng đời con (2l)

* Tin mừng Đức Giêsu Kitô theo Thánh Luca:

7. HÁT: “Chúa là tình yêu”

ĐK: Chúa là tình yêu, Người đã đến cứu thế giới khỏi chốn lưu đày. Chúa là tình yêu, Ngài đã thương ban con một cho trần thế. Để đem muôn ơn lành để loan tin vui mừng khắp thế giới, cho mọi người Ngài đã chết trong đau thương, để ta sống bình an.

Còn tình yêu nào cao vời vợi bằng tình Chúa đã yêu ta. Dù rằng đất trời mãi đổi thay nhưng tình Chúa vẫn yêu ta đến muôn muôn đời.

8. LẦN CHUỖI THÁNH THỂ QUA KINH MÂN CÔI: Năm sự thương

Bí Tich Thánh Thể là kết quả do cuộc khổ nạn của Chúa mang lại. Trong BTTT Chúa Giêsu tiếp tục trút bỏ tất cả vinh quang, mặc lấy thân nô lệ, hạ mình để đến với chúng ta như bánh hằng sống từ trời xuống. Giờ đây chúng ta xin hợp với Đức Trinh Nữ Maria-Mẹ yêu dấu của chúa Giêsu, dâng lên Chúa tâm tình cảm mến sâu xa. Xin Chúa giúp chúng ta ý thức hơn, hiểu rõ hơn, đi sâu hơn vào Mầu nhiệm Thánh Thể Chúa.

* Hát: “Hoa Mân côi”

ĐK: Một tràng hoa mân côi hương thơm ngào ngạt thắm ân tình. Từng lời kinh sốt mến xin dâng về Nữ Vương hiển vinh.

Khi đau thương ắp đầy như vườn loang máu mồ hôi. Như gai đâm như chịu nát đòn như khi nhận thập tự hy tế, kết hoa kinh để dâng Mẹ.

* Suy niệm trước Thánh Thể về Mầu Nhiệm Khổ Nạn:

Mầu nhiệmthứ I: Chúa Giêsu trong vườn cây Dầu:

- Suy niệm về vết thương thứ nhất: BỊ KHAI TRỪ

Vào đêm thứ năm tuần Thánh, Chúa Giêsu cho chúng ta thấy chiều sâu của TY, bằng cách trao cho chúng ta chính Con Người và TY trọn vẹn của Ngài trong BTTT. Thế nhưng quá ít người tin Ngài hiện diện trong BTTT. Càng ít người đáp lại lời mời gọi yêu thương của Ngài. Và trái tim Ngài cảm thấy” buồn đến chết được”. Máu Ngài rịn ra là chính nỗi buồn của Ngài ứa trào ra từ trái tim tan nát, khi thấy BTTT bị người ta gạt bỏ nhiều đến thế.

- Hát: Lạy Chúa con đường nào Chúa đã đi qua, con đường nào Ngàira pháp trường ôi những giọt mồ hôi đẫm máu. Lạy Chúa nỗi đau nào đâm thấu con tim, chén đắng nào Ngài uống say sưa, đường tình đó Ngài dành cho con.

ĐK: Lạy Chúa xin cho con bước đi với Ngài, xin cho con cùng vác với Ngài. Thập giá trên đường đời con đi (đường đời con đi) Lạy Chúa xin cho con đóng đinh với Ngài, xin cho con cùng chết với Ngài để được sống với Ngài vinh quang.

- C.N: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con dâng lên Chúa  tình thương tuyệt vời của Mẹ Maria, để bù lại những gì còn thiếu sót, Xin dâng lên Chúa tất cả những khinh bỉ chúng con có thể chịu vì người khác để cầu xin cho mọi người yêu mếnNgài trong Bi Tích Thánh Thể.

- Đọc 1 kinh lạy Cha, 1 kinh kính mừng, 1 kinh sáng danh.

Mầu nhiệmthứ II: Chúa Giêsu chịu đánh đòn

- Suy niệm về vết thương thứ hai: BỊ HIỂU LẦM

Ai có thể kể hết nỗi muộn phiền, ai có thể đo hết niềm đau khổ mà Đức Giêsu phải chịu khi bị đưa ra trước mặt quan Philatô? Bởi chính tại nơi đây, chúng đã tỏ ra quý trọng một phạm nhân cứng đầu hơn Chúa cứu thế. Họ không hiểu tình thương của Ngài sâu xa như thế nào và không nhận ra TC đang ẩn dấu dưới hình hài con người Giêsu ấy, giống như ngày nay cũng có nhiều người không nhận ra Chúa Giêsu hiện diện dưới hình Bánh Thánh.

- Hát: Lạy Chúa thân mình nào lãnh án bất công, da thịt nào còn thương tích đầy. ơi nhục hình hằn lên đau xót, Lạy Chúa đau thương nào phủ kín tâm tư, bao roi đòn hằn vết thê lương, đường tình đó Ngài dành cho con.

ĐK: Lạy Chúa xin cho con bước đi với Ngài, xin cho.....

- C.N: Lạy Chúa Giêsu, xin giúp chúng con khắc phục những khuynh hướng xác thịt, xin cho chúng con biết đón nhận những lao đao trắc trở phải chịu trong đời sống để cầu xin cho mọi người nhận biết và hiểu được TY vô bờ của Chúa Giêsu trong BTTT.

- Đọc 1 kinh lạy Cha, 1 kinh kính mừng, 1 kinh sáng danh

Mầu nhiệmthứ III: Chúa Giêsu chịu đội mão gai

- Suy niệm Về vết thương thứ ba: SỰ VÔ ƠN

Vòng gai không những đội trên đầu Chúa Giêsu, mà còn quấn chung quanh trái tim Ngài, vì chính bây giờ trong BTTT Ngài phải đau khổ nhiều hơn trong cả cuộc đời tử nạn của Ngài nữa. Gai bọc chung quanh trái tim Ngài là biểu tượng niềm đau Ngài phải gánh chịu do sự vô ơn của thế giới, đối với tình yêu của Ngài trong BTTT.

- Hát: Lạy Chúa, gương mặt nào đẫm máu thê lương, gai nhọn nào còn sâu vết hằn, sỉ nhục nào còn vương trên mắt. Lạy Chúa mão gai nào dập nát đau thương, xót xa nào rỉ máu con tim, đường tình đó Ngài dành cho con.

ĐK: Lạy Chúa xin cho con bước đi với Ngài, xin cho con....

- C.N: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con ý thức tình yêu cao cả Chúa dành cho chúng con, là kết tinh của tình trời với đất. Chúng con xin dâng lên Chúa mọi đau khổ chúng con phải chịu vỉ sự vô ơn bạc đãi. Xin dâng lên Chúa lòng tri ân tuyệt hảo của Đức Maria để đền bù sự vô ơn và vô tâm của thế giới đối với tìnhyêu Chúa trong BTTT.

- Đọc 1 kinh lạy Cha, 1 kinh kính mừng, 1 kinh sáng danh

Mầu nhiệm thứ IV: Chúa Giêsu vác Thánh Giá

- Suy niệm Về vết thương thứ tư: SỰTHẤT BẠI

Đây là chiến thắng của cây Thánh Giá: mọi đau khổ đều có giá trị cứu độ, khi được dâng lên Chúa Giêsu. Vì Ngài đã dùng Thánh Giá mà tôn vinh các đau khổ của loài người. Ba lần Ngài đã ngã trên đường đi lên núi Sọ là để dạy chúng ta đừng bao giờ thất vọng, vì trong BTTT Ngài đang biến mọi thất bại của chúng ta thành chiến thắng, chỉ cần khiêm tốn dâng chúng cho TY cứu độ của trái tim Ngài.

- Hát: Lạy Chúa, trên đường đồi dốc đá cheo leo, con đường dài mồ hôi thấm mệt gánh tội tình nặng mang chất ngất!

Lạy Chúa Thánh giá nào Ngài vác trên vai bước đi nào quỵ ngã đau thương đường tình đó Ngài dành cho con.

ĐK: Lạy Chúa xin cho con bước đi với Ngài, xin cho...

- C.N: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, nơi Bí tích cực thánh này, Chúa đã biến mọi sự tốt lành trong Bí Tích TY của Ngài. Xin Chúa thiêu đốt tất cả các khuyết điểm và thất bại của chúng con, xin giúp chúng con học nơi Mẹ đức khiêm tốn phó thác cậy trông vào Chuá.

-  Đọc 1 kinh lạy Cha, 1kinh kính mừng, 1 kinh sáng danh.

 Mầu nhiệm thứ V: Chúa Giêsu chịu chết trên cây Thánh Giá

- Suy niệmvề vết thương thứ năm: “BỊ BỎ RƠI”

Trên cây Thánh giá Chúa Giêsu hoàn toàn bị bỏ rơi. “Lạy Chúa! Lạy Chúa! Sao Chúa bỏ rơi con?...” khi chúng ta kết hợp với Chúa Giêsu trong BTTT chúng ta đã yêu Chúa Cha bằng TY của Chúa Giêsu. BTTT là một hiến tế TY nơi đó Chúa Giêsu không ngừng bào chữa cho chúng ta: “Lạy Cha! Xin tha cho chúng vì chúng không biết việc chúng làm”.

- Hát: Lạy Chúa con đường tình Chúa đã đi qua, con đường thập tự loang máu đào. Ơi lưỡi đòng còn loang vết máu. Lạy Chúa Thánh Giá nào Ngài đóng đinh xưa, cô đơn nào lạnh buốt tâm can, đường tình đó Ngài dànhcho con.

ĐK: Lạy Chúa xin cho con bước đi với Ngài, xin cho...

- C.N: Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể qua từng hạt chuỗi trong mầu nhiệm mân côi này, chúng con xin dâng lên Chúa tất cả sự an ủi mà Mẹ Chúa đã dành cho Chúa khi Mẹ đứng bên cạnh Chúa, trong giây phút Chúa bị bỏ rơi một mình trên Thánh giá. Nay một lần nữa, Chúa lại bị bỏ rơi một mình trong các nhà tạm trên thế giới, chúng con xin Chúa lôi kéo mọi người đến với trái tim Chúa trong BTTT, vì Chúa đã phán: “Khi nào Ta được nâng lên Ta sẽ kéo mọi sự lên cùng ta”.

-  Đọc 1 kinh lạy Cha, 1kinh kính mừng, 1 kinh sáng danh.

9. HÁT CẦU CHO ĐỨC GIÁO HOÀNG:

* “Lạy Chúa...Này con là đá...”

* Lời nguyện Chủ tế

10. HÁTTHỜ LẠY MÌNH THÁNH

* “Đây nhiệm tich...”

* Lời nguyện Chủ tế:

11. LINH MỤC BAN PHÉP LÀNH THÁNH THỂ:

12. HÁT KẾT THÚC: “Xin vâng” -

13. ĐỌC KINH TRÔNG CẬY.