... Người được chọn thì ít (Mt 22,14)

... Người được chọn thì ít (Mt 22,14)

Tin mừng Chúa nhật XXVIII Thường niên hôm nay, Thánh Matthêu thuật cho chúng con về một dụ ngôn rất gần gũi trong đời thường mỗi người: Chuyện về một vị vua mời đến dự tiệc cưới con của ông.

Có ai trong những người bình thường ở xã hội, một lần nào được một vị vua mời dự tiệc, hay nói theo thời đại, một vị quyền cao chức trọng, cấp cao trong xã hội mời dự tiệc cưới con của các vị ấy mà chối từ? Theo báo chí, đám cưới của con một vị tổng thống một nước kia, người ta đã phải vận động hành lang từ cả năm trước đó, để xin được một tấm thiệp mời. Có những người xin dự chẳng thân thiết, quen biết một ai trong hai họ; hay đã một lần nào gặp gỡ cô dâu, chú rể. Có chăng là thấy hình ảnh trên truyền hình hay qua báo chí. Mà đâu phải chỉ mong có được một tấm thiệp cưới để hãnh diện khoe với người khác, những người được dự như thế còn sẵn sàng trả chi phí lẫn tiền mừng, tặng phẩm đắt giá.

Vậy mà trong Tin Mừng hôm nay, một vị vua mời những người thân thiết, những người bạn yêu dấu đến dự tiệc cưới con ông thì quan khách không chịu đến. Không thất vọng vì sợ mang tiếng là lợi dụng để kiếm chác, để “một vốn bốn lời “nhà vua đã cho người đầy tớ khác đi mời với lời dặn dò thuộc hạ: Hãy thưa với quan khách đã được mời rằng: Này cỗ bàn ta đã dọn xong, bò tơ và thú béo đã hạ rồi,mọi sự đã sẵn, mời qúy vị đến dự tiệc cưới”. Phũ phàng thay, người thì bỏ đi không nhận lời mời, người khác nêu lý do đi thăm nông trại, đi buôn. Thậm chí có người còn bắt bớ, hành hạ, giết những người được sai đi mời khiến nhà vua nổi cơn thịnh nộ mà tru diệt những người dã tâm, ác đức.

Để thể hiện tấm lòng của một vị Vua nhân hậu, ông đã cho mời tất cả những người đang lang thang trên khắp các nẻo đường”, Gặp ai, bất luận tốt xấu, cũng tập hợp cả lại”. Thế nhưng, trong số đám đông ấy, cũng có người vào dự mà không tuân theo nghi thức qui định, cố tình chống lại nhà vua, làm xấu đi hình ảnh của một buổi tiệc vui theo phong tục bấy giờ, đó là không mặc y phục lễ cưới đã có sẵn phía ngoài. Người ấy bị trừng phạt và loại ra.

Lạy Chúa,

Con đang tự hỏi, làm sao lại có những con người “khác người” như thế! Được mời dự tiệc cưới, mà lại là một tiệc cưới có một không hai, vậy mà không chớp lấy cơ hội ra mắt nhà vua để ít nhiều được biết đến? Tại sao lại viện cớ bận rộn vì những chuyện vặt vãnh trong cuộc sống để chối từ bước vào cung điện tráng lệ, nơi đầy cỗ bàn, với mọi thứ thức ăn ngon ngọt và rộn ràng niềm vui? Tiệc cưới ấy như dụ ngôn mà Đức Giêsu nêu ra đó chính là Nước Trời. Nước Trời giống như...

Chúa cũng đã từng và mỗi ngày mời gọi con vào dự những tiệc cưới trong nước trời như những vị quan khách. Không những một lần mà nhiều lần. Con cũng đã bao lần thoái thác, chối từ. Viện lẽ này, lẽ khác để trả lời những người đến mời gọi. Con không nhận ra rằng vào dự tiệc cưới là cơ hội để con đón nhận những ân phúc mà Cha trên trời sẽ ban cho con, hầu con tiếp tục cuộc sống trần gian với những gì là tốt đẹp nhất. Con chưa đến nỗi hành hạ, chống lại những người được Chúa sai đến với con, nhưng cũng nhiều lần tìm cách lảng tránh, hay vì quá đam mê cuộc sống, công việc trần thế mà chê chối lời mời, lần lữa hẹn dịp này dịp khác sẽ đi dự tiệc. Hẹn đến khi nào công việc rảnh rỗi, sung túc cái đã, rồi tính chuyện vào dự.

Con cũng đã nhiều lần cùng anh chị em vào dự tiệc cưới nhưng lại không xứng đáng. Không trân trọng, không mang trong mình thái độ đón nhận, mà thay vào đó là lòng tự kiêu, bất cần, bất trung. Thái độ coi thường Lòng thương xót của Chúa.

Lạy Chúa,

Những con người xấu trong Tin Mừng hôm nay diễn tả đều có trong con. Xin Chúa cho con tỉnh ngộ và nhận ra những thiếu sót của mình. Nhận ra lòng thương yêu vô cùng của Chúa với con, Người hằng chờ con từng ngày, mỗi ngày để vào hưởng “Niềm vui nước trời “.

Chúa ơi, xin Người thứ tha và thương giúp con. AMEN.

_______________

Fx Đỗ Công Minh

keyboard_arrow_up back to top