... Vì Nước Trời là của họ (Mt 5, 3)

... Vì Nước Trời là của họ (Mt 5, 3)

(Mùng 01 Tết)

Bài Tin Mừng ngày lễ minh niên đầu năm mới hôm nay thường được các nhà chú giải Thánh Kinh đặt là “Hiến chương nước trời”, có nghĩa là một văn bản qui định cho những ai tin vào nước Thiên Chúa, hiểu được nơi mình sẽ đến và điều kiện để vào.

Lạy Chúa,

Tin mừng của Chúa kể là khó hiểu với con người. Ngày Tết, người ta gửi đến cho nhau bao lời chúc tụng, nào là khang an thịnh vượng, giàu sang phú quý, rồi vạn sự như ý, muốn gì được nấy. tiền vào như nước... Trong lúc xã hội hiện nay mọi người đang chạy đua làm giàu, người người đều trọng vọng những người có tiền của, danh vọng, địa vị. Chúa lại chúc phúc: “phúc cho những ai có tâm hồn nghèo khó”, những người biết sống liên đới với những người đói khổ, bất hạnh. Trong lúc mọi người tìm đến sự an nhàn, vinh thân phì gia, hưởng thụ, trong ấm ngoài êm, thì Chúa lại chúc: “phúc cho người bị sầu khổ “. Không phải đôi điều chúc phúc mà là tám điều phúc thật dành cho những người hiền lành, đơn sơ, chất phác; những ai khát khao nên người công chính. Chúa còn chúc phúc cho những ai xót thương người, những ai có tâm hồn trong sạch, những ai xây dựng hòa bình. Và nhất là những ai “Vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ mọi điều xấu xa “

Lạy Chúa,

Hẳn là Chúa không muốn để con người phải túng đói, nghèo hèn. Chúa cũng chẳng muốn một người nào trong chúng con bị người khác xỉ vả, bị bách hại. Nhưng Chúa chúc phúc cho họ vì trong cuộc sống trần thế này, những người như thế cần được sự thương yêu, hỗ trợ. Họ trông mong được sự chở che, giúp đỡ hầu thoát cơn hoạn nạn. Chính vì vậy, khi nhận biết Chúa, họ đặt trọn niềm tin vào sự giải thoát, vào ơn cứu độ của Người. Chúa yêu thương họ vì chính Chúa là tình yêu. Chúa chúc phúc cho họ vì họ luôn hướng đến quê trời, nơi đó, họ tin rằng họ sẽ được hưởng phúc thật. Họ tin vào Chúa là Đấng đầy lòng xót thương.

Trong chúng con đây, cuộc sống nhiều người chưa đến nỗi lâm vào cảnh túng thiếu, khốn cùng, cũng chưa gặp lao đao vất vả quá sức. Chuing1 con xin cảm tạ Chúa. Chúng con cũng mong muốn đón nhận được những lời chúc phúc của Chúa, nhưng bằng cách nào? Phải chăng đó là con phải sống chia sẻ, biết ủi an, nâng đỡ những anh chị em còn khó khăn, đang gặp nhiều bất hạnh trong cuộc đời. Những người bị áp bức, bị loại trừ trong xã hội. Biết sống tiết độ, công bằng, yêu thương đùm bọc lẫn nhau. Đó chính là chúng con đang trở thành những người khó nghèo trước mặt Chúa.

Xin cho mỗi người chúng con luôn biết sống liên đới với mọi người, nhất là những người đang cần đến sự giúp đỡ. Dám can đảm đứng về phía chân lý, sự thật, sự công bằng. Không thỏa hiệp với những điều xấu, không sa vào những cám dỗ tội lỗi và cùng giúp nhau vươn lên hoàn thiện, để mai này sẽ được xum họp cùng Chúa là chủ của MÙA XUÂN VĨNH CỬU trên nước trời. AMEN.

Fx Đỗ Công Minh

 

keyboard_arrow_up back to top