Ai muốn theo tôi phải từ bỏ chính mình... (Lc 9, 23)

Ai muốn theo tôi phải từ bỏ chính mình...(Lc 9, 23)

Chúa nhật hôm nay (17/11) Giáo hội dành tôn vinh Các Thánh Tử đạo tại Việt Nam. Tử vì đạo là chết vì Đạo Chúa. Tử đạo theo Giáo hội Công Giáo là làm chứng cho Đức tin, làm chứng cho Đức Kitô bằng cái chết của mình (x Cv 22; 20) như Thánh Stêphanô, vị tử đạo đấu tiên (Cv 7 ;54-60). Tại đất nước Việt Nam chúng con, Các Ngài là ai vậy? Đó là những Giám mục, Linh mục thừa sai; Linh mục người Việt Nam; các Thầy giảng, nữ tu, các ông trùm họ, giáo dân nam nữ lên tới cả trăm ngàn. Số có tên tuổi, hồ sơ được Giáo hội ghi nhận được và phong Thánh là 118 vị, đựoc đưa vào trong lịch tôn kính hàng năm. Các Ngài là những vị đã sống cuộc đời phục vụ Chúa, tin theo Chúa, loan báo cái chết và sự Phục sinh của Người, tuyên xưng niềm tin của mình vào Chúa và vào Giáo hội, dám dùng cả mạng sống mình để làm chứng cho Chúa. Có vị mới gặp được Chúa một thời gian (tân tòng), có vị được đón nhận Phép rửa từ khi mới sinh. Số các Thánh được tôn vinh thuộc đủ mọi thành phần trong xã hội. Người không ở bậc tu trì thì sống bằng mọi ngành nghề, kể cả quan chức, binh lính triều đình. Có người là nông dân, thợ thuyền, buôn bán... nói rộng ra các Ngài cũng như mọi tín hữu hôm nay. Như lời Đức Kitô: “Nếu hạt lúa gieo vào lòng đất không chết đi, thì nó vẫn trơ trọi một mình; còn nếu chết đi thì nó mới sinh được nhiều hạt khác” Các Ngài đã sống niềm tin một cách mãnh liệt, làm chứng cho Đức Kitô bằng đời sống của chính mình và gia đình. Khi bị bách hại, các Ngài vẫn không nao núng và biết rằng lời Chúa đã dạy: “Anh em hãy nên chứng nhân cho Thầy từ Giêrusalem cho đến tận cùng trái đất” (Cv 1, 8). Chính vì tin vào Tin mừng, sẵn sàng là thân phận “hạt lúa”, chết đi sẽ sinh nhiều hạt khác nên số những người tin Chúa tại Việt Nam hôm nay lên đến hàng triệu người. Quả vậy “Máu các Thánh tử đạo là hạt giống nảy sinh những kitô hữu”.

Lạy Chúa,

Mừng lễ các Thánh Tử đạo chính là mừng các bậc tổ tiên chúng con, các Ngài đã sống thân phận con người như chúng con, các Ngài đã làm người như Chúa đã làm người, trở nên đồng hình, đồng dạng với Đức Kitô. Các Ngài không xa lạ gì với con hôm nay, cũng vất vả mưu sinh, cũng đồng lao cộng khổ với anh chị em mình trong cuộc đời trần gian. Bên cạnh đó, được đón nhận Lời Chúa, các Ngài đã sống, đã thực thi Lời Người, và khi bị “điệu ra trước mặt vua chúa quan quyền vì Thầy để làm chứng cho họ và các dân ngoại được biết” các Ngài sẵn sàng dùng chính mạng sống mình để tiếp tục minh chứng cho lòng tin.

Xin cho con biết chịu tử đạo mỗi ngày, tức là biết chết đi những thói xấu, những ích kỷ, những tham lam, đam mê bất chính. Biết làm chứng cho Chúa bằng cách thể hiện niềm tin của mình trong đời sống. Đó là tôn thờ Chúa, sống xứng đáng làm người con của Chúa giữa anh chị em mình. Thể hiện lòng thương xót như Cha, biết chia sẻ niềm vui, nỗi buồn, chia sẻ những gì con có với anh chị em đang gặp khó khăn, cụ thể anh chị em đồng bào đang gặp nhiều khổ đau qua cơn lũ lụt ở miền Trung đất Việt. Sống như thế, con cũng đang tập “Tử đạo”, và như thế chính là con đang vác thập giá mỗi ngày. Con tin vào lời Chúa: “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày mà theo”. AMEN.

______________

Fx Đỗ Công Minh.

 

keyboard_arrow_up back to top