Ai tin vào Thầy thì dù đã chết cũng sẽ được sống (Ga.11,25)

Ai tin vào Thầy thì dù đã chết cũng sẽ được sống (Ga.11,25)

Lạy Chúa,

Bài Tin mừng hôm nay tường thuật lại việc Chúa cho Ông Lazarô chết đã 4 ngày được sống lại. Đây hẳn là một phép lạ rất lớn lao mà qua đó Chúa mạc khải cho con người chúng con hiểu rằng, cuộc đời mỗi người không chỉ chấm dứt khi nhắm mắt lìa đời. Không phải chết là hết, mà từng người sẽ được sống lại, vì chính Chúa, Ngài đã sống lại từ cõi chết.

Thế giới đang trải qua cơn dịch bệnh COVID-19. Dường như tất cả các quốc gia đều có người bị lây nhiễm và nguy cơ phát tán ngày càng lan rộng, khiến nhân loại chìm trong sợ hãi vì sự chết chóc ngày càng gia tăng. Tại Nước Ý, nơi có tòa Thánh Vatican, dịch bệnh đã len vào, có người đã dương tính. Có hàng chục Linh mục đã qua đời vì bệnh dịch. Mới đây, Đức Giám Mục Angelo Moreschi thuộc dòng Salesien DonBosco cũng mới từ giã thế giới này tại Italia vì nhiễm bệnh. Những vị này đã sống một cuộc đời tận tâm phục vụ Thiên Chúa và con người. Các ngài đã qua đi nhưng vẫn như còn đang hiện diện trong thế giới này như lời Đức Kitô: “Ai tin vào Thầy thì dù có chết cũng sẽ sống. Và hễ ai sống mà tin vào Thầy, họ sẽ không chết bao giờ “.

Con tự nhìn lại mình, con đang sống, đang khỏe mạnh, thậm chí đang cảm thấy hạnh phúc. Vậy mà đã có lúc con sống mà như đã chết. Con không hề nghĩ đến có một cuộc sống bên kia cái chết. Con tưởng mình sẽ không thể chết nên phung phí đời mình vào những thú vui vô bổ, sống không có định hướng.

Con đang sống trong Giáo hội, thuộc về một cộng đoàn xứ đạo, nhưng cũng có lúc như chiên lạc xa đàng; không sống hiệp thông với anh chị em con, không muốn liên hệ với ai, không chia sẻ với ai. Con không dám sống niềm tin của mình trong xã hội vì sợ bị ảnh hưởng đến mối quan hệ công việc, sợ liên lụy đến vị trí công tác, sợ người khác coi là đạo đức? Phải chăng con đã, đang chết đi về phần linh hồn?

Xin cho con nhân mùa Chay Thánh mùa dịch bệnh này, vì cộng đồng những người sống trong xã hội, con không thể tham dự các Thánh lễ tại các nhà thờ như mọi năm chính là thời gian Giáo hội chuẩn bị cho con cùng với Chúa đi vào hành trình Thương khó. Con luôn ghi nhớ lời Chúa dạy: “Ai tin vào Thầy thì dù có chết cũng sẽ sống “.

Vâng, Lạy Chúa, con tin vào Ngài.

Con tin rằng, theo Chúa, khi con giã từ cuộc sống trần thế này, con sẽ được Chúa cho sống lại để trở nên một con người mới. Con sẽ được sống niềm hạnh phúc thật với Người, khi những ngày này, con biết quay trở về, sám hối, ăn năn.

Con tin rằng sau cuộc đời trần gian này, khi thân xác con trở về tro bụi, con sẽ được đón nhận vinh quang nước Trời hay chịu luận phạt, tùy thuộc vào cách sống của con nơi trần thế này.

Lạy Chúa, con tin. Lạy Chúa con tin. Xin đỡ nâng, xin đỡ nâng Đức tin còn non yếu của chúng con”.

Xin cho con biết dành những ngày tự “Cách ly” với xã hội, trong mùa Chay Thánh này là dịp con nghe được tiếng Chúa mời gọi, mạnh dạn đứng lên, thay đổi cuộc sống, sám hối trở về, tuyên xưng niềm tín thác để nhận được lòng thương xót của CHA, con được sống lại với Đức Giêsu Kitô trong đời sống Đức tin của con. AMEN.

_______________

Fx Đỗ Công Minh.

 

keyboard_arrow_up back to top