Anh em cũng vậy, hãy sẵn sàng (Lc 12; 40)

Anh em cũng vậy, hãy sẵn sàng (Lc 12; 40)

Hỡi đoàn chiên nhỏ bé, đừng sợ, vì Cha anh em đã vui lòng ban Nước của Người cho anh em“. Những lời ấy của Đức Kitô hẳn đã làm cho con cảm thấy được tràn trề niềm hy vọng. Đoàn chiên bé nhỏ ngày xưa của Đức Kitô, những người theo Chúa, trong đó có nhóm mười hai. Đúng vậy, những người theo Chúa ngày xưa cũng như chúng con đây hôm nay tại Việt Nam, so với số đông những người chưa tin, quả thật là bé nhỏ. Chính vì sự bé nhỏ ấy mà Thiên Chúa hứa ban cho được hạnh phúc với Trời. Thế nhưng điều kiện để đón nhận Nước ấy quả không phải là nhỏ. Chúa Giêsu mong muốn con cái Người phải biết tích lũy của cải trên nước trời. “Hãy sắm lấy những túi tiền không hề cũ rách, một kho tàng không thể hao hụt trên trời, nơi kẻ trộm không bén mảng, mối mọt không đục phá“. Người cũng mong muốn những người theo Chúa: “Hãy thắt lưng cho gọn, thắp đèn cho sẵn. Hãy làm như những người đợi chủ đi ăn cưới về, để khi chủ vừa về tới và gõ cửa, là mở ngay“.

Theo truyền thống của người Do Thái, đám cưới cử hành vào ban đêm. Chú rể đón dâu và mở tiệc ăn mừng vào một giờ giấc không báo trước, chính vì thế những người dự tiệc cưới cũng không biết giờ nào sẽ ăn tiệc xong để trở lại nhà mình. Phần chúng con là những người đang chờ mong được vào Nước Chúa, con cũng không thể nào biết được giờ nào, Chúa đến đón con. Chính vì thế, Lời Chúa nhắc con phải luôn sẵn sàng, luôn tỉnh thức là một phương thế giúp con vào Nước Người.

Chúa mong muốn chúng con không những sẵn sàng đón Chúa, mà còn phải sống tỉnh thức giữa cuộc đời trần gian này. Tỉnh thức, đó là không sa vào những đam mê lợi lộc, của cải trần thế, mà quên đi hạnh phúc nước Trời. Tỉnh thức là không chỉ biết sống cho riêng mình mà quên đi những người sống bên mình. Tỉnh thức là biết nhận ra của cải có được nơi trần gian này không phải là thứ có thể đem lại hạnh phúc vĩnh cửu, mà chỉ có những của cải gửi vào kho lẫm nước Trời, nơi đó không hề mất mới là đảm bảo cho cuộc sống đời đời.

Lạy Chúa,

Những điều ấy con đã được nghe biết từ giáo huấn của Hội Thánh, qua các lớp học Giáo lý, Thánh kinh và trực tiếp qua Lời Chúa để lại, qua các bản văn Tin Mừng. Nhưng sẵn sàng thế nào? tỉnh thức ra sao? là điều con cần được Chúa giúp con. Con làm sao sẵn sàng được nếu bên mình vẫn trĩu nặng đam mê vật chất, mơ tưởng quyền lực, danh vọng, giàu sang phú quý để tận hưởng phủ phê cuộc sống trần thế cho bản thân. Tỉnh thức thế nào nếu suốt cuộc đời con chỉ ngủ vùi bên lạc thú, ích kỷ; chỉ biết vun vào cho con mà thờ ơ với biết bao người đang cần đến con. Vô cảm với những hoàn cảnh éo le, khốn khổ trong đời sống anh chị em con.

Xin Chúa giúp con luôn biết sẵn sàng, biết tỉnh thức bằng cách thực hành Lời Chúa dạy, đó là biết dọn sẵn cho mình kho tàng trên trời, bằng những việc lành phúc đức mỗi ngày trong cuộc đời con. Biết làm giàu trước mặt Chúa, đó là kết hiệp mật thiết với Chúa qua Bí tích Thánh Thể, biết đón nhận Lời Chúa là Lời hằng sống, Lời Chúa là ánh sáng chiếu soi trong cuộc đời, Lời Chúa là ánh sáng dẫn con đi vào đời, con hân hoan bước đi bình an. Khi ấy, của cải con ở trên trời, thì lòng con cũng luôn hướng về Trời, nơi đó chính là NƯỚC của Cha, Người đã hứa ban cho con. AMEN.

______________

Fx Đỗ Công Minh.

 

keyboard_arrow_up back to top