Anh em hãy sám hối, vì Nước trời đã đến gần (Mt 3 ; 1)

Anh em hãy sám hối, vì Nước trời đã đến gần (Mt 3 ; 1)

Lạy Chúa,

Muà Giáng sinh lại trở về trên trái đất này. Mọi người, mọi nơi, mọi nhà đang trang trí, tạo ra một khung cảnh thật rực rỡ đón chờ ngày kỷ niệm Đức Giêsu giáng trần. Cũng hòa với niềm vui của muôn người, con dọn lại nhà cửa, sắp xếp cho Chúa một chỗ nhỏ trong căn phòng khách. Nơi đó sẽ có một cây thông nhỏ, có bộ tượng be bé xinh xinh, có những dây đèn điện, những quả cầu trang trí, những dây kim tuyến đủ màu. Nhìn vào là thấy một bầu khí ấm cúng của đêm Chúa ra đời, thay cho một đêm đông giá rét ngoài đồng vắng không người qua lại, chỉ có những chú mục đồng nghèo nàn trong các căn chòi tá túc qua đêm hơn 2000 năm trước đây. Con dọn chỗ đón Chúa bằng những hình thức quả có trang trọng, đẹp đẽ trong căn nhà của con, với những trang hoàng bên ngoài, như mọi người trên thế giới này. Như thế có đầy đủ?

Bài tin mừng hôm nay. Thánh Matthêu nhắc lại lời ngôn sứ I-sai-a khi nói về Thánh Gioan Tẩy giả rằng: “Có tiếng người hô trong hoang địa: Hãy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi”. Lời Chúa cho con nhận ra rằng chuẩn bị cho ngày lễ bằng những hình thức bên ngoài không có gì sai, nhưng quả thật là chưa đủ. Chúa đến trần gian này để con người được chia sẻ hạnh phúc là làm con Thiên Chúa, được hưởng niềm vui Chúa trao, đó là sự bình an. Con người không còn sống trong tội lỗi, không còn tranh chấp, khinh chê lẫn nhau, áp bức nhau. Mọi người coi nhau là anh em con một Cha, sẵn sàng đến với nhau, giúp nhau cùng thăng tiến. Và để có được những điều ấy con phải mở lòng đón tiếp Chúa, dọn cho Chúa một con đường “Thẳng “vào nhà linh hồn con. Con đường ấy không thể lồi lên những thói xấu, những ích kỷ, không lõm xuống nhửng đam mê dục vọng. Những núi đồi kiêu căng, tự mãn, coi rẻ người khác nơi con phải được bạt đi cho phẳng. Những khúc quanh dối trá, lươn lẹo của con phải được uốn nắn lại theo sự công chính và ngay thẳng. Con có dám làm những điều ấy? Lời Chúa đang tra vấn con.

Lạy Chúa,

Nếu con vẫn sống như con đang sống hôm nay, và mỗi năm, mùa Vọng về, con vẫn chỉ chú trọng dọn nhà cửa, trang trí trong ngoài căn nhà vật chất này thì nào đâu nhà con, tâm hồn con có chỗ cho Chúa ngự đến.

Xin cho con nhân những ngày này, biết dọn lòng đón Chúa ngự vào linh hồn con, vào gia đình con như lời Chúa dạy, con biết thay đổi cách sống, hoán cải và canh tân đời sống đạo của con. Bây giờ con còn tội lỗi, vấp phạm thì nhờ ơn Chúa, con sẽ đứng lên và đi đến với Chúa để xin ơn tha thứ và bình an

Xin Chúa giúp con, Chúa ơi!

______________

Fx Đỗ Công Minh

keyboard_arrow_up back to top