Anh em phải coi chừng... (Lc 12,15)

Anh em phải coi chừng... (Lc 12,15)

Phàm là con người dường như ai cũng mong muốn cho cuộc sống mình được no đủ, điều đó cũng là chính đáng thôi, vì trong kinh Lạy Cha, Đức Giêsu cũng dạyhãy “Xin cho con ngày nào có đủ lương thực cho ngày đó“ (CN XVII TN). Thế nhưng cũng vì “chước cám dỗ”, nên lo lắng nhiều thứ quá, lo cho hôm nay chưa đủ, lại lo đến ngày mai dẫn đến việc so bì, ganh tỵ, ghen ghét nhau, cho dù là anh em ruột thịt đang sống với nhau, nhưng vẫn sợ rằng một ngày nào đó tài sản cha mẹ để lại sẽ bị chiếm đoạt. Người được nói đến trong tin mừng hôm nay đã phản ánh thái độ đó.

Một chàng kia đến nhờ Chúa phân xử, hay nói cách khác, cậy nhờ vào uy tín của bậc Thầy trong dân Israel là Đức Giêsu, để Người nói cho một tiếng với người anh mình, chia cho chàng ta phần gia tài cha mẹ để lại. Đức Giêsu khước từ vai trò là người quan tòa trần thế và Người đã cảnh báo cho anh ta cùng những người có mặt, cũng là cho chúng con hôm nay qua bài dụ ngôn sau đó. Đức Giêsu kể về nhà phú hộ đã giàu, nay nghĩ đến cách làm sao cho giàu hơn nữa, tích tụ được nhiều hơn nữa nhà cửa, lương thực, của cải để mong mai ngày về nghỉ, sẽ được thãnh thơi ăn chơi với bao của cải thu tích được, mà không phải lo lắng gì.

Những người như nhà phú hộ kia ngày hôm nay xem ra ê hề. Không chỉ ở các nước giàu sang mới có mà ngay taị Việt Nam cũng không ít. Họ đang ra sức lo thu tích của cải cho mình với bất cứ giá nào. Không chỉ mong khi về nghỉ sẽ hưởng thụ, khoe mẽ giàu sang nơi quê nhà, nhưng còn là tìm đến những nơi mệnh danh là thiên đàng hạ giới, để thỏa mãn ăn uống vui chơi cho đã, với tài sản có được. Cơn cám dỗ về tiền tài mãi mãi đeo đuổi con người: giàu chưa đủ, phải thật giàu, giàu hơn nhiều người khác mới thỏa mãn cơn cám dỗ về tiền bạc, của cải vật chất. Cơn cám dỗ như thế không loại trừ ai. Đức Giêsu đã nêu trong dụ ngôn “Nhưng Thiên Chúa bảo ông ta: Đồ ngốc! Nội đêm nay, người ta sẽ đòi lại mạng ngươi, thì những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ về tay ai?”.

Lạy Chúa,

Có lẽ nhiều người trong chúng con cũng đã biết đến dụ ngôn này, nhưng thái độ của mỗi người sẽ thế nào? Tin Mừng của Chúa không chỉ là bài học về nhân bản, về luân lý. Cũng đã có những bài dạy về đạo đức làm người, về luân lý dạy con người đừng quá ham mê làm giàu vì của cải để lại, bản thân chẳng hề được gì sau khi mất đi. Lại có người khuyên là nên vừa làm giàu, vừa ăn chơi kẻo phí kẻo hoài.

Cũng có người khác khuyên cứ làm giàu, của cải đó để lại cho con cháu, chẳng mấtđi đâu, theo cách nghĩ: “Hy sinh đời bố củng cố đời con “. Còn Chúa, Người cho con biết: “Anh em phải coi chừng, phải giữ mình khỏi mọi thứ tham lam. Không phải vì dư giả mà mạng sống con người được bảo đảm “và: “Người nào lo thu tích của cải cho mình, mà không lo làm giàu trước mặt Thiên Chúa, thì số phận cũng như thế đó“.

Xin cho con biết làm giàu trước mặt Thiên Chúa, tức là biết học nơi Chúa: luôn biết sống yêu thương, khiêm nhu, hiền từ, đại lượng. Trên tất cả là lòng mến, giềng mối của mọi sự trọn lành (Cl 3, 12; 14). Biết coi trọng con người, nhân nghĩa hơn tiền bạc, để khi con trải qua kiếp sống này, con được Chúa đón vào nơi vĩnh phúc. Nơi đó những con người nghèo khó trong nước Chúa là những người lo làm giàu trước mặt Chúa cùng xum họp, hiệp nhất với Cha trên trời. AMEN.

_______________

Fx Đỗ Công Minh

keyboard_arrow_up back to top