Anh em vẫn chưa có lòng tin sao? (Mc 4, 40)

Anh em vẫn chưa có lòng tin sao? (Mc 4, 40)

Có lần nào đi thuyền ghe sông lớn, chưa nói đến ra biển, con người mới có cảm giác sợ hãi khi sóng to gió lớn nổi lên. Nhất là đi trên những con thuyền nhỏ, lại chở nặng. Gió thổi mạnh khiến người lái phải kiên vững tay lái giữ thuyền đi đúng hướng, sóng nổi cao khiến thuyền dập dồn chao đảo. Người trên thuyền nếu không quen đi lại trên sông nước thì thật lo sợ thuyền chìm. Còn thuyền viên dù tay nghề vững vàng, nhưng cũng vất vả chống đỡ. Nỗi lo ấy không chỉ riêng ai.

Các Thánh Tông đồ cũng không loại trừ nếm cảm giác ấy khi đưa Thầy mình sang bờ bên kia, chắc là Biển hồ? vì Người đang ở sẵn trên thuyền. Sóng to gió lớn là những hiện tượng tự nhiên trong đời sống. Là hậu quả của sự thay đổi khí hậu, thời tiết, luôn có trên mọi miền sông nước, biển khơi của địa cầu. Nước đã tràn vào thuyền, sóng xô đẩy hầu con thuyền có nguy cơ bị vỡ, bị chìm đến nỗi các ông phải la lên, phải cầu cứu. Phần thì lo cho bản thân mình, phần khác lại lo cho thầy khi thấy thầy mình điềm nhiên ngủ, không hề lo lắng: “Thầy ơi, chúng ta chết mất. Thầy chẳng lo gì sao?”.

Khi biết cuồng phong nổi lên, khiến các môn đệ lo sợ, Chúa Giêsu đã ra lệnh gió phải im, biển phải lặng. Một phép lạ lớn lao trước mặt các tông đồ và mọi người cùng đi trên những chiếc thuyền trong vùng đó. Đức Giêsu đã bày tỏ quyền năng của Người bằng cách dẹp yên sóng gió. Biển động sóng dữ tượng trưng cho những mãnh lực chống đối quyền năng của Thiên Chúa. Sự hiện diện của Chúa Giêsu trên thuyền cho thấy Người luôn ở cùng các tông đồ và cũng là với con người trong hành trình đức tin nơi trần gian. “Sao nhát thế, anh em vẫn chưa có lòng tin sao?”. Lời nhắc nhở các Tông đồ cũng là lời nhắc mỗi người chúng con.

Ngày hôm nay trên thế giới và ngay cả trên đất nước Việt Nam chúng con đây, nạn dịch bệnh đang hoành hành. Mỗi sáng ra tin tức lại tràn ngập trên các phương tiện truyền thông, các trang mạng về số người bị nhiễm Virus Covid ngày càng tăng khiến mọi người sống trong lo sợ về tính mạng của mình. Căn bệnh này chưa có thuốc chữa nên nhiều người đã không qua khỏi. Rất nhiều người lên tiếng khẩn cầu Chúa xua tan cơn dịch bệnh, nhưng cũng không ít người ngã lòng kêu trách Chúa: Ngài ở đâu? Nếu có Thiên Chúa thật sao Ngài không ra tay xua trừ cơn dịch bệnh này, cứu thoát nhân loại?

Chính những lúc này là sóng gió đang nổi lên trong cuộc đời. Nếu chúng con sợ hãi, nhát đảm, ngã lòng đó chính là dấu hiệu cho thấy mình thiếu lòng trông cậy, không nhận ra có Chúa đang ở bên. Chưa đủ lòng tin vào Thiên Chúa, đấng hằng yêu thương.

Một khi đã đặt niềm tin tưởng vào Đức Giêsu, nhận ra Chúa ở bên hẳn con sẽ không còn sợ hãi, mất lòng tin tưởng.

Lạy Ngài ơi thương đến,

Xin củng cố đức tin

Vì lòng tin con đây, còn mỏng dòn non yếu.

Lạy Ngài ơi thương đến, xin củng cố đức tin,

Vì lòng tin con đây, đã hòng vỡ tan rồi... “.

Lạy Chúa, Xin cứu chữa chúng con. AMEN

Fx Đỗ Công Minh

keyboard_arrow_up back to top