Bây giờ đã đến Tháng Mười.

Bây giờ đã đến Tháng Mười.

Người ta kể lại rằng, trên một chuyến xe lửa về Paris, một chàng sinh viên ngồi cạnh một cụ già. Anh ngạc nhiên vì thấy giữa kinh thành Paris tráng lệ, giữa thời buổi hiện đại mà vẫn còn có người còn lâm râm lần hạt mân côi. Chờ đến lúc xe lửa ghé một ga trên đường, hành khách lên xuống ồn ào khiến cụ ông cũng ngưng cầu kinh, anh hàn huyên với cụ.: “Cụ ơi, thời buổi này mà cụ còn lạc hậu quá. Có ai lần hạt nữa đâu? Bây giờ chỉ còn mấy người nhà quê, thất học mới lần hạt như cụ thôi!” Cụ ông quay sang chàng trai trẻ từ tốn trả lời: “Không phải thế đâu cháu, hãy khiêm tốn một chút đi. Cháu đang còn đi học à?”. “Dạ phải, Cháu đang học đại học Paris”. Chàng thanh niên vẻ tự hào trả lời. Cậu còn hỏi địa chỉ và số điện thoại của người đồng hành để về sau, có dịp nào đó ghé thăm và trò chuyện. Cụ ông vui vẻ gửi cho cậu tấm danh thiếp vừa đúng lúc cụ rời chuyến xe với cái bắt tay thân thiện. Chàng thanh niên không màng đứng lên tiễn chân, thản nhiên nhìn. Tấm danh thiếp có ghi hàng chữ LOUIS PASTEUR – Viện sĩ - Hàn Lâm Viện Paris. Câu chuyện không thấy ghi tiếp về tâm tình, thái độ của chàng thanh niên sau đó thế nào. Chuyện có thật và đã được chính nhà bác học kể lại.

Tháng 10, tháng Mân côi, tháng mừng kính Mẹ Maria. Giáo hội dành cả một tháng không phải là để con người chúc mừng Mẹ. Bởi Mẹ, một con người trần gian tuyệt hảo, đấng hiệp công cứu chuộc nhân loại cùng Chúa Giêsu, đã được Thiên Chúa đưa về trời cả hồn lẫn xác, mà là để con cái có dịp chạy đến cùng Mẹ, xin ơn cứu giúp. Đức Maria, một con người có lòng tin tuyệt đối vào Thiên Chúa. Là người trần gian, khi được Thiên sứ viếng thăm và loan báo chương trình cứu độ của Thiên Chúa: tuyển chọn đấng cưu mang Chúa Giêsu, Mẹ đã từ tốn khiêm cung, nêu thắc mắc của mình: “Việc đó xảy ra thế nào được, vì tôi không nghĩ đến việc vợ chồng”. Nhưng khi được sứ thần giải thích, Mẹ đã thưa: “Xin Chúa thực hiện nơi tôi điều Ngài muốn”. Kể từ lời Xin Vâng ấy mà Mẹ đã trở thành Mẹ Thiên Chúa, Mẹ của nhân loại. Tháng Mân Côi là tháng Giáo hội nhắc nhở con cái mình luôn biết chạy đến cùng Mẹ để“Đến với Chúa Giêsu nhờ Mẹ Maria” (Ad Jesum per Mariam) và chính phương thế gần gũi dễ dàng nhất là tràng chuỗi Mân côi. Mỗi người chúng con mượn lời Sứ Thần kính mừng Mẹ, qua đó xin Mẹ cầu bầu cùng Chúa cho chúng con lúc này và trong những giờ phút cuối cùng của cuộc đời trần gian. Lần hạt không phải là lặp đi lặp lại những điệp khúc của một câu ca, nhưng là những lời tuyên xưng của chúng con, mỗi khi suy niệm mầu nhiệm cứu độ của Thiên Chúa đến với nhân loại.

Ngày hôm nay, không ít người có thái độ như chàng thanh niên trong mẩu chuyện nói trên, trong đó có con. Nhiều lúc con cũng nhìn anh chị em con lần hạt Mân côi rồi biện minh cho sự lười biếng, khô khan của mình. Nào là: không có thời gian. Rồi còn viện dẫn Lời Chúa, không nên đọc nhiều vì Chúa cũng dạy “không nên thờ Ta bằng môi bằng miệng “hoặc “Không phải cứ thưa Lạy Cha, Lạy Cha mà được vào nước trời “.

Lạy Chúa! Xin tha thứ vì thái độ không đúng của con. Xin Chúa giúp con nhận ra tràng chuỗi Mân Côi với các mầu nhiệm suy gẫm, chính là sách Tin Mừng thu gọn. Lần chuỗi, nếu không thể một lúc 50 kinh, con có thể đọc 10, 20 kinh Mân côi, với lòng thành tín nguyện xin, chính là con đang học và sống Lời Chúa mỗi ngày. AMEN.

______________

Fx Đỗ Công Minh

 

keyboard_arrow_up back to top