Các anh hãy đi theo tôi (Mc 1, 17)

Các anh hãy đi theo tôi (Mc 1, 17)

Bài Tin Mừng hôm nay, Thánh Maccô cho chúng con biết được giai đoạn khởi đầu của thời kỳ Đức Giêsu bước vào đời rao giảng. Chúa đã lánh qua miền đất Galilê, vùng đất của những dân ngoại, sau khi Gioan bị nộp. Lời đầu tiên Chúa nói với những người dân trong vùng là “Thời kỳ đã mãn và triều đại Thiên Chúa đã gần đến. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng”. Đây là một điều kiện đầu tiên để những ai muốn tin và theo Người.

Sám hối là từ bỏ cuộc sống cũ, cuộc sống mà có lúc từng người không nhận nhau là anh em, sẵn sàng lên án, chỉ trích, nói xấu lẫn nhau. Đời sống cũ còn là những đam mê tội lỗi, những thu vén ích kỉ, ghen tương đố kỵ, khiến người với người sống trong canh chừng, đề phòng lẫn nhau. Một cuộc sống bất an vì sợ sệt, vì tội ác tràn lan... Tin vào Tin Mừng, là biết lắng nghe và tuân giữ Lời Chúa, tin vào Lời của Con Thiên Chúa ở giữa nhân loại. Và để có những người theo và cộng tác với Người, Đức Giêsu đã mời gọi những người thành tâm thiện chí, những con người hết sức bình thường trong cuộc đời, những ngư dân trên bờ biển đang lao nhọc vất vả trong cuộc đời.

Lạy Chúa,

Chúa không chỉ mời gọi các Tông đồ theo Người mà là mời gọi hết mọi người chúng con. Tất nhiên không phải tất cả đều ở cùng một vị trí như nhau, nhưng là ở mọi hoàn cảnh, môi trường xã hội khác nhau. Có người tận hiến trọn đời mình cho sứ vụ rao giảng như các vị Giáo sĩ, tu sĩ. Có người sống trong bậc đôi bạn. Có người thuộc hàng trí thức, người khác là công nhân các ngành nghề, người buôn bán giữa chợ đời, người là doanh nhân, thầy thuốc, nhà giáo, binh sĩ, công chức. Có người nắm giữ chức quyền cao hay chỉ là cấp dưới bình thường. Cũng có những người tham gia các hoạt động xã hội, tham gia các đoàn thể, tổ chức xã hội từ thiện, tham gia vào các hoạt động truyền thông...Trong mọi lãnh vực của đời sống vẫn luôn có những con người như Phêrô, Anrê, Giacôbê, Gioan... Vấn đề là con người có nghe tiếng Chúa mời gọi và đáp trả?

Chúa mời gọi chúng con làm những việc gì?

Đó là “trở thành những kẻ lưới người như lưới cá” không chỉ hiểu theo nghĩa đen, nhưng chính qua hoàn cảnh của từng người, Chúa muốn con thực thi điều Chúa dạy: Hãy yêu thương đồng loại như Thầy đã yêu thương; sống chan hòa với nhau trong môi trường sống; giới thiệu cho nhau về Đức Kitô, Con Một Thiên Chúa làm người, để mỗi người đựoc trở thành Con Chúa. Biết cộng tác với mọi người trong xã hội góp phần xoa dịu những khổ đau về thể xác, tâm hồn cho tha nhân trong khả năng có thể. Đó chính là” Lưới người”, là mời gọi nhiều người đi theo Chúa.

Xin cho anh chị em chúng con, bằng lòng nhiệt thành nhưng khiêm tốn, cùng với con tim, khối óc biết ý thức sứ mạng thiêng liêng mà Chúa mời gọi, là biết mở lòng ra, là cho đi, là thâu thập và loan báo, bước theo con đường mà Chúa đã dọn, bởi Người là Đường, là Sự Thật và là sự Sống. Chính từ việc truyền thông Tin mừng đến mọi người là góp phần mở tai, mở trí, mở lòng cho con người. Truyền tải đạo đức, nhân bản là nâng con người ngày càng trở nên hoàn thiện như Chúa đã làm người. Xin Chúa giúp con, Chúa ơi!

______________

Fx Đỗ Công Minh.

 

keyboard_arrow_up back to top