Các anh hãy theo tôi (Mt 4; 19).

Các anh hãy theo tôi (Mt 4; 19).

Lạy Chúa,

Con đang ở trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Hôm nay, ngày mùng 02 Tết, ngày đầu một năm mới. Con đến nhà Chúa trong một niềm vui mới, một tinh thần mới. Con dâng lên Chúa lời tạ ơn chúc tụng nhân mùa Xuân mới. Chính Chúa là mùa xuân của nhân loại chúng con, con xin dâng lời tôn vinh Chúa.

Lạy Chúa,

Bài Tin Mừng hôm nay, Thánh Matthêu cho chúng con biết được giai đoạn khởi đầu của thời kỳ Chúa bước vào đời rao giảng. Chúa đã lánh qua miền đất Galilê, vùng đất của những dân ngoại, sau khi Gioan bị nộp. Lời đầu tiên Chúa nói với những người dân trong vùng là “Hãy sám hối và tin vì Nước Trời đã gần đến”. Đây là một điều kiện đầu tiên để những ai muốn tin và theo Người.

Sám hối là từ bỏ cuộc sống cũ, trong đó con người không nhận biết nhau là anh em, sẵn sàng lên án, chỉ trích, nói xấu lẫn nhau. Đời sống cũ phải từ bỏ còn là những đam mê tội lỗi, những thu vén ích kỉ, ghen tương đố kỵ, khiến người với người sống trong canh chừng, đề phòng lẫn nhau. Một cuộc sống bất an vì sợ sệt, vì tội ác tràn lan... Tin vào Tin Mừng, là biết lắng nghe và tuân giữ Lời Chúa, tin vào Lời của Con Thiên Chúa ở giữa nhân loại. Và để có những người theo và cộng tác với Người, Chúa đã mời gọi sự công tác của những người thành tâm thiện chí. Đầu tiên là Simon còn gọi là Phêrô và người anh của ông là Anrê với lời mời gọi “Các anh hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh nên kẻ lưới người như lưới cá “. Sau đến hai anh em Giacôbê và Gioan cũng đã từ bỏ nghề chài lưới, chia tay gia đình để đi theo Chúa.

Theo Chúa hẳn là lúc đó các ông chưa hiểu biết tương lai cuộc đời mình rồi sẽ ra sao? Thế nhưng từ một ngư dân, nghe được lời mời gọi từ một người đã được Gioan giới thiệu và chứng thực: “Người là Đấng Thiên Chúa tuyển chọn “(Chúa nhật thứ II thường niên), nên các ông đã tin và mạnh dạn đi theo. Và không chỉ có 4 môn đệ đầu tiên, còn nhiều người khác nữa nghe được lời mời gọi của Chúa đã tin theo, để trở thành nhóm 12 sau này.

Lạy Chúa,

Chúa không chỉ mời gọi các Tông đồ mà là mời gọi hết mọi người chúng con. Tất nhiên không phải tất cả đều ở cùng một vị trí như nhau, nhưng là ở mọi hoàn cảnh, môi trường xã hội khác nhau. Có người tận hiến trọn đời mình cho sứ vụ rao giảng như các vị Linh mục, tu sĩ. Có người sống trong bậc gia đình. Có người thuộc hàng trí thức, người khác là công nhân các ngành nghề, người buôn bán giữa chợ đời, người là doanh nhân, thầy thuốc, nhà giáo, binh sĩ, công chức, nắm giữ chức quyền hay chỉ là cấp dưới bình thường...Trong mọi lãnh vực của đời sống vẫn luôn có những con người như Phêrô, Anrê, Giacôbê, Gioan... Vấn đề là con người có nghe tiếng Chúa mời gọi và đáp trả?

Theo Chúa hôm nay không nhất thiết là rời bỏ căn nhà, gia đình, người thân như các Tông đồ ngày xưa mà quan trọng hơn cả là biết “Sám hối”, từ bỏ chính mình, từ bỏ những thói xấu của từng người. Biết lắng nghe Lời Chúa và đem ra thực hành trong cuộc sống. Thực hành Lời Chúa là gì? Phải chăng là biết vác Thánh Giá mỗi ngày, chu toàn bổn phận, sống có trách nhiệm trong gia đình, ngoài xã hội. Biết cùng với mọi người góp tay xây dựng nền văn minh tình thương, biết yêu thương như” Thầy đã yêu thương”.

Theo Chúa là nhận biết mọi người là anh em con một Cha trên trời, cộng tác với họ trong việc xây dựng trần thế này tốt đẹp, dù những người đó không cùng một niềm tin, chính kiến; thậm chí có thành kiến với con hay ghét bỏ con. Dám đấu tranh xây dựng hòa bình, công lý, xoa dịu nỗi đau, chăm sóc những người bất hạnh trong điều kiện có thể... chính là con đang lặp lại việc Chúa làm: Đó là rao giảng Tin Mừng nước trời.

Xin Chúa giúp con nhân những ngày đầu năm mới này, con thêm một tuổi mới tức là con ngày càng lớn lên trong lòng tin, con biết đón nhận Lời Chúa, đáp lại tiếng Chúa mời gọi mỗi ngày, từng ngày. AMEN.

Fx Đỗ Công Minh.

keyboard_arrow_up back to top