Các con hãy cầm lấy, này là Mình Ta. (Mac 14,22-23)

Các con hãy cầm lấy, này là Mình Ta. (Mac 14,22-23)

Tin Mừng hôm nay Thánh Maccô thuật cho chúng con việc Chúa Giêsu cùng ăn lễ Vượt qua với nhóm 12, và trong khi ăn với các ông, Chúa đã trao ban Bí tích Thánh Thể là chính mình máu Thánh Người cho nhân loại. Chiề tối hôm ấy, đang khi ăn, “Chúa Giêsu cầm lấy bánh, đọc lời chúc tụng, bẻ ra và trao cho các ông mà phán: “Các con hãy cầm lấy, này là Mình Ta”. Rồi Người cầm lấy chén, tạ ơn, trao cho các ông và mọi người đều uống. Và Người bảo các ông: “Này là Máu Ta, Máu tân ước sẽ đổ ra cho nhiều người”.

Những người Do Thái ngày ấy không thể nào hiểu và tin rằng con người có thể ăn thịt và uống máu Đức Giêsu, và cho đến hôm nay vẫn còn có số đông người trong nhân loại không tin nhận Phép Thánh Thể, không tin rằng tấm bánh bé nhỏ, chén rượu nho pha giọt nước trong Thánh lễ, sau lời truyền phép trong Thánh lễ do linh mục cử hành lại trở nên Thịt và Máu Đức Giêsu Kitô. Phần con trong lòng tin, con biết rằng điều ấy không có gì khó hiểu, bởi con được sống trong bầu khí Thánh Kinh từ nhỏ, được học hỏi giáo lý, được Thánh Thần Chúa soi sáng. Con lại vẫn đang sống trong môi trường xứ đạo, nói rộng ra là trong lòng Giáo hội Công Giáo. Thế nhưng việc lãnh nhận Mình và Máu Thánh Chúa có tác động gì đến cuộc sống của con?

Con rước Mình và Máu Thánh Chúa, nhưng con có Chúa ở trong lòng? Con có thể hiện mình đang ở lại trong Chúa? hay sau mỗi Thánh Lễ, Chúa tiếp tục ở trong nhà Tạm, trong nhà thờ. Còn con, con ra đi giữa chợ đời. Chúa vẫn là Chúa, con vẫn là con với tất cả hỉ nộ ái ố của cuộc sống trần gian.

Nếu con có Chúa trong lòng, con có minh chứng điều ấy bằng những hành động cụ thể không? Con có mạnh dạn sống niềm tin của mình giữa xã hội hôm nay không? Tự nhận là con cái Chúa, con có mạnh dạn “Sống Tin Mừng Đức Giêsu giữa dân tộc mình “như lời Đức Thánh Cha Bênêdictô đã nhắn nhủ? Tại đất nước Việt Nam của con, những người chưa nhận biết Chúa chiếm số đông, trên 90% dân số. Sống Phúc Âm chính là Sống Thánh Thể, sống có Chúa trong lòng. Sống bác ái thực sự, hy sinh xả kỷ vì anh em. Con có làm được và dám làm? Những câu hỏi ấy vẫn theo con mỗi ngày trong cuộc sống này.

Trong bầu khí tục hóa đang lan tràn, lắm khi con cũng trở nên hờ hững với việc đến với Chúa. Bị chi phối bởi các thế lực trần tục, lắm lúc con không dám đặt hết niềm tin nơi Chúa. Ngày hôm nay, trong cơn đại dịch Covid-19 đang tràn về đất nước Việt con đây. Các nhà thờ ngưng cử hành phụng vụ, người giáo dân không được đến nhà thờ tham dự Thánh lễ và không được rước Thánh Thể. Mỗi người tín hữu chỉ được đón nhận việc Rước Thánh thể cách thiêng liêng.

Xin Chúa giúp con, mỗi khi tham dự thánh lễ là mỗi lần con ý thức mình đang dự tiệc, với lương thực thần linh mà Đức Giêsu thết đãi và nuôi sống linh hồn con.

Xin cho con ao ước và say mê rước Thánh Thể, dù là rước lễ thiêng liêng, với tất cả lòng tin và sự trân trọng. Dám sống và giới thiệu Chúa cho những người sống bên con, là con đang có Chúa ở cùng. AMEN.

Fx Đỗ Công Minh

 

keyboard_arrow_up back to top