Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi (Ga. 10, 27).

Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi (Ga. 10, 27).

Chúa nhật thứ tư Phục sinh hôm nay quen gọi là Chúa nhật Chúa Chiên lành. Thánh Gioan thuật lại lời của Đức Giêsu khi nói với người Do Thái: “Chiên của tôi thì nghe tiếng tôi, tôi biết chúng và chúng theo tôi”. Đức Giêsu tự ví mình là người chăn chiên nhân lành, Người chăn chiên thì dẫn dắt đàn chiên của mình, không muốn các con chiên bị diệt vong, luôn bảo vệ đàn chiên của mình. Người mục tử luôn gần gũi chiên trong đàn, biết từng con, thậm chí “Mang vào mình mùi chiên”. Con nhớ đến một bức tranh rất ấn tượng, vẽ Chúa vác trên vai một con chiên bị lạc đàn đem về. Hôm nay cũng là ngày cầu nguyện cho ơn thiên triệu, tức là cầu nguyện để có nhiều người biết đáp lại tiếng gọi của Chúa, dâng mình tận hiến hầu trở thành những Linh mục, thầy giảng, nữ tu; dành hết cuộc đời cho việc rao giảng Tin mừng vì nước trời. Không còn vướng bận đến đời sống gia đình hay cuộc sống riêng tư mỗi người.

Con tự nhìn lại mình, nhiều lúc con đã vô tư đến độ cho rằng các linh mục, tu sĩ, không người này đi tu thì cũng có người khác. Chính vì thế con đã không mấy quan tâm cầu nguyện, không góp phần vào việc đào tạo các Linh mục, tu sĩ. Không giúp đỡ, hướng dẫn con em, các bạn trẻ tìm hiểu cuộc sống tu trì, tham gia các đợt học hỏi, trao đổi về ơn gọi để trở thành người tận hiến cho Chúa. Chính vì điều ấy mà ngày nay, cánh đồng truyền giáo đang chín rộ và mênh mông mà thợ gặt ngày càng ít đi.

Rồi con cũng quên rằng, với vai trò người cha, người mẹ, người thầy giáo, người đang giữ trọng trách đứng đầu các đội nhóm, đoàn thể... con cũng là những mục tử, là người hướng dẫn con cái, học trò, những người được bề trên trao phó. Con có biết lắng nghe, biết gần gũi để dẫn dắt, giáo dục, chỉ đạo trong yêu thương như Đức Giêsu, sống hết lòng với đàn chiên mình?

Xin Chúa cho các bạn trẻ luôn ý thức lời Chúa căn dặn: “Các con hãy nên chứng nhân cho Thầy từ Jêrusalem cho đến tận cùng trái đất”, cũng là mong muốn cuả Chúa mời gọi nhiều người, biết đáp lại tiếng Chúa, sẵn sàng tự hiến đời mình phụng sự Chúa, Giáo hội và phục vụ moị người. Với những người kitô hữu giáo dân, xin cho chúng con luôn biết noi gương Thầy chí Thánh Giêsu, sống trọn vẹn ơn gọi của mình là mục tử giữa đời hôm nay.

Xin cho con luôn biết quan tâm đến các Linh Mục, tu sĩ, các tu sinh, tập sinh bằng việc cầu nguyện, nâng đỡ, đóng góp ý kiến, cộng tác... để các vị luôn chu toàn sứ mạng Chúa trao hầu” ý Cha được thể hiện dưới đất cũng như trên trời “.

________________

FX ĐỖ CÔNG MINH.

keyboard_arrow_up back to top