Chuyện Nước Thiên Chúa (Mc 4, 26-34)

Chuyện Nước Thiên Chúa (Mc 4, 26-34)

Có một bài hát sinh hoạt từ những năm 70 khi mà phong trào Thiếu nhi Thánh Thể Việt Nam “Tiến lên trong giai đoạn mới, theo tiếng Giáo hội và tiếng quê hương kêu mời” với bản Tân nội qui. Giai đoạn mà các sinh hoạt thiếu nhi được khoác bầu khí Thánh kinh, cụ thể các bài hát, trò chơi được lấy cảm hứng trong kinh thánh. Bài hát có tên Người gieo giống mà thiếu nhi rất thích:

Người gieo trong nước mắt, sẽ gặt giữa ca mừng.

Người ra đi gian khó sẽ về giữa tiếng reo.

Hôm nay ta ra đi, mồ hôi lã chã rơi,

Mai đây ta hân hoan ôm ngàn bông lúa tươi cười “

Hình ảnh người gieo giống trong đoạn tin mừng hôm nay cũng rất gần gũi với người tín hữu Việt Nam. Đã có lúc nhạc hiệu đài truyền hình đã sử dụng bài hát này trong chương trình nông nghiệp, nông thôn. Dụ ngôn người gieo giống mà Đức Kitô đề cập đến cho thấy nước trời ở bên cạnh chúng ta. Thiên Chúa đã thiết lập hội thánh và mời gọi mỗi người cùng cộng tác với Ngài. Tuy vậy, Ngài vẫn luôn tôn trọng sự tự do của con người. Lúa vẫn mọc với những điều kiện của thế giới tự nhiên, vẫn phát triển và lớn lên theo trình tự: từ hạt nẩy mầm, lúa mọc lên, trổ đòng đòng, kết hạt trở thành những bông lúa nặng trĩu. Lúa chín, người gieo đem liềm ra gặt và thu vào kho lẫm.

Chúa còn ví nước trời như hạt cải nhỏ bé, nhưng khi mọc lên đã trở thành cành lá xum xuê, khiến chim trời đến núp bóng được.

Những hình ảnh về nước trời cho thấy ơn Chúa luôn ở với con người. Nước trời luôn là một lời mời gọi để mỗi người đến kín múc nguồn ân sủng, sự giải thoát và bình an. Chính Đức Kitô đã từng thốt lên: “Hỡi những ai lao nhọc và gồng gánh nặng nề, hãy đến với tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi và bồi dưỡng “, hay ở một đoạn khác: “Anh em hãy học với tôi vì tôi hiền lành và khiêm nhường “, “Ai uống nước tôi ban, sẽ không còn khát nữa “Tất cả những lời ấy cho thấy Nước trời, nơi đã dành sẵn cho con người không hề là hạn hẹp. Vấn đề là sự chọn lựa của từng người.

Lạy Chúa,

Xin cho con luôn nhận ra lòng Chúa xót thương con người. Chúa đã tạo dựng vườn địa đàng dành cho nguyên tổ chúng con được hạnh phúc, nhưng các vị đã chối từ dẫn đến án phạt. Đức Giêsu Kitô đến trần gian để con người chúng con được đón nhận trời mới đất mới. Người đã giới thiệu nước trời để con được hưởng nhờ, như người gieo giống, ngày mùa tới, lúa trĩu hạt gặt hái về. Vậy mà nhiều khi con đã từ khước vì còn quá bận rộn, quay quắt với cuộc đời trần thế.

Chớ gì bài Tin mừng hôm nay giúp con kiểm điểm đời sống mình, luôn biết đón nhận Chúa trong cuộc đời và giới thiệu Chúa là tình yêu, là hạnh phúc bất diệt đến anh chị em con hầu mọi người được sống và sống dồi dào. AMEN.

Fx Đỗ Công Minh.

 

keyboard_arrow_up back to top