Chuyện về Nước Trời (Mt 13, 44-52)

Chuyện về Nước Trời (Mt 13, 44-52)

Bài Tin mừng hôm nay Chúa Giêsu mạc khải cho những người đi theo Chúa hiểu được sự cao quí của Nước Trời. Chúa không mô tả Nước Trời là như thế nào, nhưng Người muốn nói đến Nước Trời thì quí giá hơn hết mọi sự, khiến con người khi nhận ra được thì tìm đủ mọi cách để chiếm được”. Nước Trời giống như chuyện kho báu chôn trong ruộng”; “Nước Trời lại cũng giống như chuyện một thương gia đi tìm ngọc đẹp “. Kho báu hay ngọc đẹp là những thứ quí giá trong trần gian. Tìm được kho báu như trong truyện cổ tích cho thấy thật là hạnh phúc biết bao. Kho báu trong đó bao nhiêu châu báu ngọc ngà, bao nhiêu của cải quí báu khiến người tìm được sống cả cuộc đời còn lại trong sung sướng tột độ về vật chất. Lo sợ người khác biết được, lo sợ người khác dành mất nên người tìm ra kho báu tìm mọi cách mua lấy thửa ruộng có kho báu đó dù có phải bán hết những gì mình có để mua được. Cũng vậy, người đi buôn ngọc. khi nhận ra được một viên ngọc quí, anh ta sẵn sàng bỏ cả gia tài để mua lấy cho được. Đó là hành động của những người khôn ngoan, nhận ra được những giá trị đích thực và mong muốn đạt được điều mình chọn lựa, tìm kiếm lâu nay.

Chúa không ví Nước Trời là nơi có vàng bạc châu báu, tiền của, trang sức đắt tiền vô giá, ở đó người chiếm hữu được thỏa thuê hưởng thụ. Chiếm được Nước trời không phải là đạt đến vinh hoa phú quí, giàu sang. Người muốn nhấn mạnh đến sự chọn lựa của mỗi người chúng con khi tìm kiếm Nước Thiên Chúa, mỗi người phải có quyết tâm như người đi tìm kho báu, Không phải vì lợi lộc trần gian nhưng là tìm đến sự sống vĩnh cửu, hạnh phúc viên mãn cho cuộc đời mình như Vua Thánh ĐaVít: “Tôi chỉ ước trông một điều, đêm ngày tôi khấn xin là cho tôi được vui sống trong nhà Chúa trọn đời “. Tìm kiếm Nước Trời phải trải qua gian nan, phải vác thập giá mỗi ngày, và khi tìm được thì không còn màng chút gì còn lại trên thế gian, mà quyết tâm giữ cho được.Tìm được Nước Trời và tìm cách giữ cho được, chính là tìm được sự khôn ngoan và công chính của Chúa trao ban cho con Người.

Người cũng cảnh báo rằng, những ai không tìm cách chiếm đoạt Nước Trời, tức là tìm sự công chính của Chúa, mà mải mê tìm kiếm những sự mau qua thế tục thì Nước Trời còn giống chuyện người ngư dân thả lưới xuống biển. Nước Trời là nơi mà những cá tốt được chọn, còn những cá xấu đành phải loại bỏ ra ngoài.

Lạy Chúa,

Liên tiếp những tuần qua, Giáo hội cho chúng con được nhận biết hình ảnh của Nước Trời. Con đã có cơ hội suy nghĩ về bản thân mình. Là những loại hạt giống nào? chọn lựa vùng đất nào để sinh được 30, 60 hay 100? Con chọn mình là lúa hay cỏ lùng? Và hôm nay, con có quyết tâm tìm kiếm Nước Trời? hay lại là những con cá xấu, cứ mải mê tìm kiếm lạc thú trần gian mà quên đi việc tìm kiếm Nước Thiên Chúa.

Xin cho con biết kiểm điểm đời sống của mình, luôn biết chọn Chúa là đích đến cho cuộc đời con, để cuộc đời con sẽ là một cuộc tìm kiếm Nước Trời và dành hết mọi khả năng Chúa trao, hầu đón nhận được Nước Trời, nơi Chúa đã dành sẵn cho con. AMEN.

_______________

Fx Đỗ Công Minh

 

keyboard_arrow_up back to top