Có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đói? (Mt 25, 31-46)

Có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đói? (Mt 25, 31-46)

Bài Tin Mừng hôm nay kết thúc năm Phụng vụ, Lễ Chúa Giêsu Vua vũ trụ, Thánh Matthêu thuật lại bài nói của Đức Giêsu với các môn đệ về ngày cánh chung, khi Con Người ngự đến trong vinh quang. Có thể hình dung được quang cảnh ngày ấy: “Các dân thiên hạ sẽ được tập hợp trước mặt Người, và Người sẽ tách biệt họ với nhau, như mục tử tách biệt chiên với dê. Người sẽ cho chiên đứng bên phải Người, còn dê ở bên trái...”.

Với những người tín hữu nói chung, khi đọc tiếp đoạn văn này hẳn không ít ngạc nhiên khi Chúa, Đức Vua xét xử dân, Người không yêu cầu từng người báo cáo thành tích, nhân đức đã giữ, những việc đạo đức thường ngày như đọc kinh cầu nguyện có nhiều? đã đi nhà thờ, dâng lễ bao nhiêu lần? hành hương tới những nơi nào? dâng cúng nơi này nơi kia bao nhiêu tiền của, tài sản...? Đức Vua chỉ nhắc đến những chuyện vụn vặt hằng ngày mà thưởng công cho những người đứng bên phải: “Nào những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương quốc đã dọn sẵn cho các ngươi ngay từ thưở tạo thiên lập địa. Vì xưa ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước; Ta trần truồng, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu, các ngươi đã thăm viếng; Ta ngồi tù, các ngươi đã hỏi han”.

Những người ở bên phải bất ngờ, và chúng con hôm nay cũng bất ngờ. Những người ở bên phải được Chúa thưởng công thật chính đáng. Thế còn không ít những người bên trái, sao Chúa không đề cập đến công lao giữ đạo của họ? Những người ấy không làm những việc như thế cho những người bé mọn, họ có tội gì? Có chăng là họ chỉ vô tâm, vô cảm. Họ muốn nên tốt một mình, muốn giữ đạo một mình cũng không được? Sao Người không cho họ cũng vào hưởng vinh quang trong vương quốc của Người. Phía bên trái này, biết bao người đạo đức, giữ lề luật Chúa suốt cả cuộc đời của họ; biết bao người trong số đó từng được tôn vinh trong cuộc sống trần gian, được tặng nhiều bằng ân nhân, giấy chứng nhận vì từng tham gia hội này, hội khác. Họ đâu có làm gì xúc phạm đến Chúa, đến Giáo hội. Họ cũng không chè chén say sưa, cờ bạc, hút sách, trộm cắp; không làm bậy. Họ chỉ không thấy Chúa trong cuộc đời nên không có dịp cho Chúa uống khi Người khát. Có thấy Chúa đói đâu mà cho ăn? Hay có thấy Chúa bệnh tật đâu mà thăm viếng?

Con cũng vậy thôi! Ngạc nhiên và còn tỏ ra bất bình. Sao Chúa không hiện diện trong cuộc đời và lên tiếng: “Tôi là Giêsu đây” để con và mọi người được biết? Chúa mà hiện ra trong cuộc đời này thì con sẽ bỏ hết mọi sự con có được, để đến với Người. Con đã từng biếu xén, trao tặng biết bao người thân quen của con quà cáp, tiền bạc. Kính biếu những ân nhân của con, những người có chức có quyền là bề trên, con không tiếc. Nếu Chúa hiện ra hữu hình trong cuộc đời để con thấy, Chúa cần gì con sẽ đáp ứng đầy đủ. Vây mà Chúa lại ẩn thân trong những người nghèo hèn, đói khổ, bệnh tật, tù tội... Làm sao con nhận ra? Con có lỗi?

Lạy Chúa,

Ngày hôm nay, nghe được Lời Chúa dạy, nhận ra được giáo lý Chúa truyền: “Mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những anh em bé nhỏ nhất của Ta đây, là các ngươi làm cho chính Ta vậy”, con sẽ sửa đổi cách sống của mình, sẽ ngày càng cố gắng thực thi Lời Người, thực thi giới luật yêu thương với những người nghèo hèn, bất hạnh; làm những việc bác ái thiết thực cụ thể cho những người đang cần đến con, những người con gặp gỡ mỗi ngày. Sống chan hòa yêu thương với những người đang sống bên con, không nói xấu, không khích bác, không áp bức ai, không làm hại ai... và hơn tất cả là không chỉ sống tốt một mình.

Xin Chúa cho con nhận ra rằng:

Giữa chợ đời, người bé nhỏ không tên; bên lề đường người ăn mày van xin, Người ở đó và ở đó có Người “(Đi tìm Chúa).

hay: “Biết những lúc chúng ta đi trong cuộc sống mỗi ngày, đã gặp Người nhưng chẳng biết Người. Ấy những lúc chúng ta vô tâm không để ý Người, người ăn xin hèn yếu hay người lao công cùng đi hoặc người phu xe gầy vai...”(Trên đường Emmaus).

______________

Fx Đỗ Công Minh.

 

keyboard_arrow_up back to top