Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai? (Mt 16, 15)

Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai? (Mt 16, 15)

Trong chuyến thăm Hoa Kì của Đức Thánh Cha năm 2015, Trang mạng Truyền thông Công Giáo tường thuật buổi họp mặt sau thánh lễ chiều chúa nhật với các bạn trẻ trong ca đoàn một giáo xứ, có nội dung bài phát biểu của Đức Phanxicô trước các Giám Mục, linh mục và tu sĩ của Giáo phận Pensivania về giáo dân, trong đó Ngài nhắc lại với những người hiện diện về câu hỏi mà Đức Leo XIII đã nói với một thiếu nữ, cô Katherine Drexel, khi cô xin ngài cho thêm các nhà truyền giáo, “Còn con thì sao? Tại sao không phải là con, làm một nhà truyền giáo?”. Katherine sau này đã là một vị Thánh lớn của Giáo hội Hoa Kì. Con liên tưởng câu hỏi của Đức Kitô với các Tông đồ khi Thầy trò đến miền Xê-Ra-Dê Phi-lip-phê hôm nào đang dấy lên: “Còn anh em, anh em bảo Thầy là ai?”. Những câu hỏi không dễ trả lời.

Miền Xê-Xa-Rê Phi-Lip-Phê khi ấy nhiều khuynh hướng nổi lên trong xã hội, nhiều người tự xưng là lãnh tụ để tranh thủ sự ủng hộ của dân chúng trong vùng. Trong Đạo Do Thái cũng có nhiều người mệnh danh là tiên tri hay một Ngôn sứ được tái sinh để cứu nhân độ thế, chính vì thế Đức Giêsu muốn hỏi các môn đệ xem người ta nghĩ về Người như thế nào? Là ai? Đức Giêsu dưới cái nhìn của dân chúng, họ quả thực kính trọng, tôn vinh Người vì những lời dạy của Chúa đã lôi cuốn họ, những phép lạ Chúa làm đã gây kinh ngạc nơi họ. Họ nghĩ rằng Người phải là một con người cao cả, đáng kính, Là ÊLia, là Giêrêmia, là Gioan Tẩy Giả hay một vị Ngôn sứ, những bậc cao trọng trong dân Israen mà họ từng nghe đến. Thế nhưng việc nhận ra Người là Con Thiên Chúa, là Đấng Thiên sai, Đấng phải đến trong thế gian để giải thoát họ khỏi quyền lực của Satan, tiêu diệt quyền lực của ma quỷ thì họ không nhận ra được. Chính trong niềm tin và được sự soi sáng của Thánh Thần Thiên Chúa mà ông Phêrô đã thưa “Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống”. Không phải Phêrô là người nổi trội trong nhóm 12, nhưng do ông cảm nhận được Lòng thương xót của Thiên Chúa đã ăn sâu trong cung lòng, trong tâm trí ông, mà như một phản xạ khi được Thầy hỏi đến, ông bật lên lời tuyên xưng một cách mạnh dạn, đơn sơ, chân thành khiến Đức Giêsulên tiếng khen ngợi và chúc phúc cho ông: “Này anh Simon, con ông Giona, anh thật có phúc, vì không phải phàm nhân mạc khải cho anh biết điều ấy, nhưng là Cha của Thầy, Đấng ngự trên trời”.

Ngày hôm nay, trước những phong ba thử thách của cuộc đời, trước những đam mê cuốn hút về chức quyền, về danh lợi, về thú vui của thế gian, nhiều người trong chúng con đây đang tự nhận là con Chúa, là Kitô hữu. đứng trước câu hỏi: “Anh em bảo Đức Kitô là ai?”, chúng con dễ dàng lặp lại lời của Thánh Phêrô đã tuyên xưng. Thế nhưng chắc khó mà nhận được lời khen của Chúa. Bởi miệng nói nhưng lòng tin không thể hiện qua cuộc sống. Con vẫn ngụp lặn trong đam mê tội lỗi, vẫn chạy theo những quyến rũ của ma quỉ, vẫn để cho quyền lực của Satan thống trị mà không kiên vững như đá Tảng Phêrô nên quyền lực Satan vẫn chi phối cuộc đời con.

Lạy Chúa,

Xin cho con biết mỗi ngày rèn giũa lòng tin của mình nhờ Lời Chúa soi dạy. Đức tin của con cần được sự trợ lực của Thánh Thần Thiên Chúa và Lòng Thương xót của Cha trên trời. Câu hỏi của Chúa Giêsu đặt ra cho các Tông đồ vẫn mãi theo con mỗi ngày. Katherine đã trả lời câu hỏi của Đức Giáo hoàng Leo XIII: “Còn con thì sao?” bằng cuộc sống của Ngài, để sau này đã trở thành một Đấng Thánh của Giáo hội. Xin Chúa giúp con. AMEN.

______________

Fx Đỗ Công Minh.

 

keyboard_arrow_up back to top