Con là con yêu dấu của Cha (Mc 1, 11))

Con là con yêu dấu của Cha (Mc 1, 11))

Bài tin mừng hôm nay Thánh Macco tường thuật lại việc Chúa Giêsu chịu Phép rửa trên sông bởi tay Gioan. Ông viết rất rõ: “Chúa Giêsu từ Nagiarét xứ Galilêa đến và chịu phép rửa bởi Gioan ở sông Gióoc Đăng”. Còn Gioan, ông minh định: “Phần tôi, tôi đã rửa cho anh em trong nước, nhưng Người, Người sẽ rửa anh em trong Thánh Thần”.

Đức Giêsu xuống thế làm người. Người tuân thủ lề luật và đã cùng với Mẹ Maria và Thánh cả Giuse sống trung tín trong đạo Do Thái. Khi thời đã đến, Người bước vào cuộc đời rao giảng bằng Phép rửa và chính trong lúc này Thiên Chúa đã xác nhận: “Con là con yêu dấu của Cha, con đẹp lòng Cha”.

Lạy Chúa,

Con đã được cha mẹ và người thân yêu đưa đến nhà thờ để đón nhận Bí tích Thanh Tẩy khi vừa ra đời trên dưới một Tháng tuổi. Ngay từ lúc đón nhận những giọt nứơc nhỏ trên trán với lời của vị Linh mục: “Tôi rửa con – Nhân danh Chúa Cha, Chúa con và Chúa Thánh Thần “Chúa đã đóng ấn nơi con. Con được trở thành con yêu dấu của Thiên Chúa. Ấn tín Chúa trao cho con là để tiếp tục loan truyền Đức Giêsu Kitô, Đấng đã đến trần gian để giải thoát con người khỏi mọi xiềng xích của tội lỗi, Đấng đã vì tình yêu thương chết thay cho con người và đã sống lại để muôn người được phục sinh với Người trong nơi vĩnh cửu. Con cũng đã được lãnh nhận ánh sáng Đức Kitô qua ngọn nến thắp sáng trao cho cha mẹ con, lãnh nhận chiếc áo trắng tinh tuyền với lời căn dặn: “Hãy giữ tấm áo này tinh tuyền cho đến ngày ra trước tòa Chúa “Và như thế mỗi người chúng con trở thành công dân nước Trời.

Trở thành công dân Nước trời, con phải làm gì? Lời Chúa để lại trong Kinh Thánh là ánh sáng soi đường cho con đi. Hiến chương nước trời chính là những lời chúc phúc cho những ai tuân giữ lời Chúa và đem ra thực hành. Hàng chục năm qua đi trên trần gian, con đã làm những gì thực thi lời Chúa dạy? Có những người anh em chưa tin vào Chúa hỏi con: Gia nhập vào Hội Thánh Chúa được gì và mất gì? Được thì hẳn là nhiều lắm. Con có được con đường thiêng liêng để đi, con có được ánh mắt nhân từ của Chúa yêu thương, có đôi vai của Chúa từng cõng con đi trên đường khi con vất vả, gian nan, ngã lòng. Có ơn thêm sức mạnh tâm hồn khi con thất vọng, mang vác nặng nề. Chính Chúa đã để lại những lời này: “Hỡi những ai vất vả mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng “. Còn mất đi những đam mê tội lỗi, những ích kỷ, bon chen. Mất đi những ý nghĩ thấp hèn, tham lam bất chính, mất đi những lo toan vô bổ vì con luôn có Chúa ở cùng.

Xin cho con nhân ngày lễ mừng kính Chúa chịu Phép rửa, con luôn xác tín Chúa yêu thương con nên con càng phải đáp trả tình yêu ấy.

Lạy Chúa! Trọn đời con đã dâng cho Ngài,

trọn đời con bước theo chân Ngài.

Con muốn Chúa ở đâu thì cho con ở đó,

để trọn đời con dâng làm hy tế,

để cuộc đời con luôn trong Chúa muôn đời

(Hy Lễ cuối cùng-Ân Đức)

_______________

Fx Đỗ Công Minh.

keyboard_arrow_up back to top