Cùng Mẹ Maria sống Mầu Nhiệm Thánh Thể

HỌC LÀM TÍN HỮU

 

CÙNG MẸ MA-RI-A

 

SỐNG MẦU NHIỆM THÁNH THỂ

 

HỎI 1: Các tín hữu có liên quan với Mẹ Ma-ri-a thế nào?

 

ĐÁP: Ngày xưa trước khi chịu chết trên cây thập giá, Chúa Giê-su đã trao môn đệ Gio-an là đại diện của Hội Thánh cho Mẹ Ma-ri-a: “Thưa Bà, đây là con của Bà”, và Người cũng trao Mẹ Người cho Gio-an khi nói: “Đây là Mẹ của anh”. Và Tin Mừng viết tiếp “Kể từ giờ đó, người môn đệ rước bà về nhà mình” (Ga 19, 26-27). Từ đó, Mẹ Ma-ri-a trở thành Mẹ của Hội Thánh và của mỗi chúng ta. Chúng ta có bổn phận mời Mẹ về nhà và thể hiện lòng hiếu thảo đối với ngài. Đồng thời xin Mẹ đồng hành với chúng ta trên đường loan báo Tin Mừng cho đồng bào Việt Nam thân yêu.

 

HỎI 2: Mẹ Ma-ri-a có vai trò nào trong phụng vụ Thánh Thể?

 

ĐÁPLà Mẹ của Hội Thánh nên Mẹ Ma-ri-a luôn hiện diện trong mọi cử hành Thánh Thể, vì cũng như Hội Thánh, Mẹ không thể tách rời khỏi bí tích Thánh Thể. Do đó, phụng vụ Hội Thánh luôn tưởng nhớ đến Mẹ trong phần phụng vụ Thánh Thể của Thánh lễ.

 

HỎI 3: Qua kinh Ngợi Khen (Ma-nhi-phi-cát), Mẹ Ma-ri-a đã sống mầu nhiệm Thánh thể thế nào?

 

ĐÁP:

 

Qua việc reo lên: “Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa” (Lc 1, 46) trong lúc đang cưu mang Hài Nhi Giê-su trong lòng, Mẹ Ma-ri-a đã thực sự sống “thái độ của Thánh Thể” nghĩa là “ngợi khen Thiên Chúa trong và cùng với Chúa Giê-su”.

 

- Trong câu “Chúa hạ bệ những ai quyền thế, Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường”(Lc 1, 52), Mẹ đề cao quyền năng và tình thương của Thánh Thể là bênh vực những người nghèo hèn bé mọn (x Mt 5, 3).

 

- Khi nhắc lại những kỳ công Chúa đã làm cho dân Ít-ra-en qua các tổ phụ (x Lc 1, 54-55), Mẹ cho thấy tình thương bao la của Thiên Chúa đã ban cho Mẹ và cho Ít-ra-en là dân riêng của Chúa.

 

Với những lời như trên, Mẹ đã tiên báo Thánh Thể sẽ thực hiện một Trời Mới Đất Mới vào ngày tận thế (x Kh 21, 1-2). Nhờ Thánh Thể mà cuộc đời mỗi tín hữu chúng ta cũng phải không ngừng trở thành một lời kinh Ngợi Khen Thiên Chúa.

 

HỎI 4Phần kết luận có nhắc tới bí tích Thánh Thể là nghi lễ của đức tin như thế nào?

 

ĐÁP: Mình Máu Thánh Chúa giúp ta được chứng kiến biến cố tử nạn và phục sinh của Chúa Giê-su khi xưa (x Lc 23, 26-24, 7) được tái hiện cách mầu nhiệm trong hiện tại. Nơi Bánh và Rượu đã được truyền phép, Chúa Phục Sinh vẫn như đang đồng hành với hai môn đệ về làng Em-mau xưa và đã mở mắt giúp họ nhận ra Người khi Người bẻ bánh (Lc 24, 30-31).

 

HỎI 5Trước mầu nhiệm Thánh Thể, ta cần có thái độ nào?

 

ĐÁP:

 

- Cần có tâm tình tin kính sùng mộ Thánh Thể như lời trong bài Thánh thi Adoro Te devote: “Này là Thân Mình được sinh ra từ lòng đức Trinh Nữ Ma-ri-a, Thân Mình đã thực sự chịu đau khổ và được hiến tế trên thánh giá vì loài người. Ở đây năm giác quan (thị giác, thính giác, vị giác, khứu giác, xúc giác) không hiểu thấu. Chỉ duy đức tin mới diễn tả được mầu nhiệm”.

 

- Cũng như thánh Phê-rô sau khi nghe Chúa Giê-su giảng về Bánh Thánh Thể, chúng ta cũng phải khẳng định niềm tin vào mầu nhiệm này như sau: “Thưa Thầy, bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời. Phần chúng con, chúng con đã tin và nhận biết rằng chính Thầy là Đấng Thánh của Thiên Chúa” (Ga 7, 68-69).

 

- Nhờ Thánh Thể chúng ta mới có sức mạnh canh tân đời sống, hoạt động và kế hoạch mục vụ. Không có Thánh Thể chúng ta không thể vượt qua những khuyết điểm của mình, vìnơi Thánh Thể có Chúa Giê-su, có hy tế cứu độ, sự phục sinh, ân huệ của Thánh Thần và lời chúc tụng dâng lên Chúa Cha.

 

- Trong Thánh Thể, chúng ta cũng được nghe những lời đã nói với ngôn sứ Ê-li-a xưa: “Hãy chỗi dậy mà ăn, vì đường còn dài” (1 V 19, 7). Kho tàng Thánh Thể luôn thôi thúc chúng ta tiến đến sự hiệp thông trọn vẹn trong đức tin tông truyền với những anh chị em đã chịu phép Rửa nhưng chưa hiệp thông với Hội Thánh Công Giáo.

 

HỎI 6Thánh Tô-ma A-qui-nô đã cầu nguyện thế nào với Thánh Thể?

 

ĐÁP:

 

Lạy Đấng Chăn Chiên Nhân Lành, Bánh Thần Linh, xin ngự đến. Xin tỏ cho chúng con dấu chỉ của lòng thương xót Chúa.

 

Xin tiếp tục nuôi dưỡng che chở chúng con. Cho chúng con được thấy vinh quang Chúa bừng sáng trên miền đất của sự bất tử.

 

Ôi lạy Chúa, Đấng thượng trí toàn năng và tuyệt hảo, là lương thực của chúng con trong hiện tại và là sự an nghỉ của chúng con trong tương lai.

 

Xin ngự đến và làm cho mỗi người chúng con nên người Chúa chọn, nên bạn tâm phúc, và đồng thừa hưởng vinh quang với Chúa. - A-men”.

 

____________________

 

Lm. Đan Vinh – HHTM

keyboard_arrow_up back to top