Đây là Chiên Thiên Chúa. (Ga 1; 35)

Đây là Chiên Thiên Chúa. (Ga 1; 35)

Bài Tin Mừng hôm nay Thánh Gioan thuật cho chúng con về những ngày đầu rao giảng của Đức Kito6. Khi Đức Giêsu đi ngang qua nơi ông Gioan Tẩy giả và các môn đồ đang nhóm họp, Thấy Người mà mình đã từng làm phép rửa tại sông Gióoc Đăng hôm nào, ông Gioan lại có dịp giới thiệu về Đức Giêsu Kitô cho môn đệ của ông. Thấy Đức Giêsu đi ngang qua, ông liền lớn tiếng, và hẳn là có thêm cử chỉ đưa tay hường về Người: “Đây là Chiên Thiên Chúa”. Ông chỉ giới thiệu, hai môn đệ của ông như được khích lệ đã theo Chúa Giêsu.

Bài học thứ nhất cho con, đó là phải biết giới thiệu Chúa cho anh em mình. Để trả lời cho câu hỏi: “Thưa Thầy, Thầy ở đâu?” Anrê, người đã nghe theo lời giới thiệu của Gioan đã đến nơi Chúa cư ngụ, đã ở lại với Người và hẳn Anrê đã được nghe Người giảng dạy. Anrê đã đi giới thiệu Chúa cho em mình là SiMon. Anrê đã dõng dạc tuyên xưng: “Chúng tôi đã gặp Đấng Mesia(nghĩa là Đấng Kitô)”.

Bài học thứ hai ở đây Anrê đã cho chúng con hiểu rằng, người theo Chúa, sau khi nhận biết và tuyên nhận Chúa là Đấng cứu độ lớn nhất và duy nhất của cuộc đời, anh phải mạnh dạn xác tín điều mình đã đón nhận với người khác, để họ cũng đón nhận được niềm vui ơn cứu độ.

Lạy Chúa,

Ngày hôm nay trên quê hương Việt Nam con, số người tin nhận Chúa chỉ trên dưới 7 triệu người, chiếm khoảng 7% dân số. Còn tại Á Châu, số người tin vào Chúa thật là một vũng nhỏ nhoi so với một đại dương những người chưa đón nhân được tin mừng. Đọc báo chí, xem tin trên các trang mạng về những ngày lễ hội, hành hương thấy đông đảo tin hữu tham dự, nhiều lúc con ảo tưởng cho rằng dân Chúa ngày một gia tăng và đông số. Nhưng thực ra, nếu có gia tăng thì cũng chỉ bù cho những người ra đi trước, hay bù vào số người từ chối tin mừng, rời bỏ Giáo hội. Bài Tin Mừng hôm nay, Chúa cho con hiểu ra sứ mệnh của mỗi người tín hữu, những người đã được đón nhận Phép rửa, gia nhập vào Hội Thánh, con phải trở thành như Gioan tiền hô, như Simon, Anrê. Nhận biết Chúa thì phải giới thiệu Chúa, tuyên xưng Chúa cho đồng bào con, cho bè bạn con, nơi con làm việc, buôn bán, giữa chợ đời, xưởng máy, xí nghiệp, ruộng đồng.

Con đang tự hỏi mình, đã có lần nào con nói về Chúa cho những người con biết mà họ chưa tin vào Chúa? Là bậc cha mẹ, huynh trưởng trong gia đình, đã có bao lần con kể chuyện, nói về Đức Kitô cho người bạn đời, cho con cái, cháu chắt hay chỉ giữ đạo theo lề luật, tuân giữ một số điều qui định như đi lễ, đi chầu. Còn nhỏ thì học giáo lý vỡ lòng, lớn thêm một chút thì học giáo lý bao đồng, giáo lý cho người trưởng thành mà không hề đem điều đã học, đã biết để giới thiệu Chúa cho người khác. Nếu con cứ sống như thế, chỉ biết giữ đạo cho mình thì Lời Chúa đâu được loan báo. Đạo Thánh Chúa đâu được nhiều người biết đến.

Xin Chúa giúp con biết giới thiệu khuôn mặt Đức Giêsu đến với mọi người. Con biết con còn yếu đuối, mỏng dòn, tội lỗi, không xứng đáng. Nhưng nhờ ơn Chúa giúp con sẽ cố gắng mỗi ngày.

Xin giúp con, Chúa ơi!

______________

Fx Đỗ Công Minh

 

keyboard_arrow_up back to top