Để xứng đáng với Thầy (Mt 10, 37-42)

Để xứng đáng với Thầy (Mt 10, 37-42)

Bài Tin Mừng hôm nay mới đọc lên hẳn sẽ khiến nhiều người cảm thấy “Dội”. Thật vậy, Đức Giêsu nói với các môn đệ: “Ai yêu cha mẹ hơn Thầy thì không xứng đáng với Thầy. Ai yêu con trai con gái hơn Thầy, thì không xứng đáng với Thầy”, những lời này xem ra dị ứng với luân lý đời thường. Chúa dạy phải thảo kính cha mẹ, cha mẹ phải yêu thương con cái. Đó là điều phải lẽ và chính đáng, sao Đức Giêsu lại nói những điều này? Vấn đề ở đây là chỉ ở từ “HƠN”. Đức Giêsu không có ý nói đến sự so sánh, nhưng điều chính yếu, đó là Người muốn chúng con phải biết đặt Chúa là đối tượng lớn nhất và duy nhất để lắng nghe, tôn thờ. Bởi Chúa là đấng trọn lành, Người khẳng định “Thầy là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống, không ai đến được với cha mà không qua Thầy”. Cha mẹ, anh chị em, rộng ra là những người thân, mỗi người phải có bổn phận yêu mến, lắng nghe nhau, giúp đỡ nhau trong cuộc sống trần gian, nhưng mục đích cuối cùng của cuộc đời chính là đạt đến sự toàn thiện như Cha, Đấng ngự trên trời. Chính vì vậy, theo Chúa là một cuộc đấu tranh để đạt tới hạnh phúc viên mãn,vĩnh cửu, bất diệt. Ngay sau những lời nhắc nhở chúng con về việc tôn nhận Chúa là Đấng tuyệt đối, Người cũng cho thấy cái giá phải trả khi theo Chúa: “Ai không vác thập giá mình mà theo Thầy, thì không xứng đáng với Thầy”. Thập giá ở đây chính là chiến thắng sự giằng co giữa thế trần và Nước Trời, phải biết gạt bỏ tình cảm, ý riêng của mình, từ bỏ những tình cảm gia đình, những sở thích, nhu cầu của bản thân, hội nhóm để đi theo con đường Chúa đi, Lời Chúa dạy qua Tin Mừng.

Đức Kitô cũng đã trải qua đau thương, Người đã chiến đấu và chiến thắng trước những cám dỗ của ma quỉ. Chính Chúa đã vác Thập giá tiến đến đồi Sọ và sẵn sàng đổ máu mình ra làm chứng cho sự thật, tình yêu. Cuối cùng Người đã chiến thắng sự chết, Người đã Phục sinh vinh hiển và lên trời.

Ngày hôm nay, con đang sống trong một xã hội tục hóa, biết bao cám dỗ bủa vây khiến con người dễ sa ngã. Nhiều bậc cha mẹ, phụ huynh cũng vì không dám vác Thập giá mình theo Chúa, đã làm ngơ trước những điều xấu của con cái, anh chị em mình. Thậm chí có những hành động và lời lẽ tán đồng, chiều theo cái xấu khiến cái xấu lan tràn, tội ác, sự hiềm thù, gian dối, lừa đảo phát triển ngày càng nhiều dẫn đến xã hội ngày càng bất an.

Xin cho con luôn biết mỗi ngày mỗi cố gắng hơn, tu thân sửa mình, chọn Chúa thay vì chọn thế gian. Biết tin nhận Chúa là Đấng toàn năng trên hết mọi sự, biết vác thập giá mỗi ngày theo Chúa. Biết sống chân thành, bác ái, yêu thương đến những người đang sống bên chúng con, nhất là những người bất hạnh, bị bỏ rơi, hèn kém trong xã hội. Có như thế con mới xứng đáng là môn đệ của Chúa vậy. AMEN.

_______________

Fx Đỗ Công Minh.

 

keyboard_arrow_up back to top