Hãy nên trọn lành (Mt. 5, 48)

Hãy nên trọn lành (Mt. 5, 48)

Những ngày này trên các trang mạng xã hội, tin tức về cơn đại dịch COVID-19 tràn ngập. Sáng sớm, người người bật máy để xem tin tức về số người mới nhiễm, người tử vong, người được xuất viện, với nhiều tâm trạng khác nhau. Gần đây nhất, trang mạng Giáo phận Bắc Ninh đưa tin một vị linh mục trẻ tình nguyện xin vào tâm dịch ở Vĩnh Phúc để phục vụ dân chúng trong vùng, đang được cách ly. Trong dư luận, nhiều người dâng lời tạ ơn và cầu nguyện cho vị linh mục, nhưng cũng không ít người khác lại tỏ ra nghi ngờ, thậm chí đánh dấu hỏi về việc làm xem ra hi hữu trong xã hội hôm nay. Phần con, trong tâm tình sau khi đọc bài Tin mừng Thánh Matthêu hôm nay, con nhận ra được sự mời gọi và thôi thúc của Chúa khi ngài nói với các môn đệ: “... Vì nếu các con yêu thương những kẻ yêu thương các con, thì còn có công gì? Nào những người thu thuế không làm như vậy ư? Và nếu các con chỉ chào hỏi anh em các con mà thôi, thì các con có làm gì hơn? Nào dân ngoại không làm như vậy sao? Vậy các con hãy nên trọn lành như Cha các con trên trời là Đấng trọn lành”.

Người ta bảo Giáo huấn của Đức Kitô là một chủ nghĩa không tưởng, có nghĩa là một thứ triết lí phi thực tế, không mang tính khả thi trong thế giới này.

Bài Tin Mừng hôm nay đem đến cho con một cái nhìn ngày càng rõ hơn về giáo lý của Chúa, về bác ái Kitô giáo. Thật vậy, nhiều vĩ nhân trên thế giới, nhiều nhà tu hành đức độ cũng từng rao giảng tình yêu thương, lòng bác ái nhưng con chưa thấy vị nào đi đến đòi hỏi triệt để như Đức Kitô rao giảng: “Các con cũng đã nghe dạy rằng: ‘Hãy yêu thương tha nhân, và ghét thù địch’. Còn Thầy, Thầy bảo các con: Các con hãy yêu thương thù địch các con, hãy làm lành cho những kẻ ghét các con, và cầu nguyện cho những kẻ bắt bớ và vu khống các con, để các con nên con cái Cha các con ở trên trời, là Đấng làm cho mặt trời mọc lên trên người lành cũng như kẻ dữ, và cho mưa trên người công chính cũng như kẻ bất lương...”. Và đó chính là điều khó khăn lớn nhất cho người theo Chúa, đó chính là Thánh giá mà mỗi người phải vác khi theo Ngài.

Làm sao con có thể yêu thương người đang tìm cách hãm hại con hay đã từng làm con phải mất mặt, mất uy tín? Làm sao con có thể quên được món nợ mà người bạn đã hứa trả, nhưng cố tình trì hoãn? Làm sao con có thể ngồi yên để người khác xúc phạm? Làm sao? làm sao???

Vậy mà Chúa lại muốn con phải yêu thương họ, yêu thương hết mọi người không phân biệt niềm tin, tôn giáo, chính kiến... một cách tận tình. Yêu thương để họ nhận được tình yêu và Lòng thương xót của Chúa, để họ nhân ra được chính CHÚA LÀ TÌNH YÊU. Quả là khó lắm, khó lắm, không dễ dàng chút nào. Chúa ơi!

Lạy Chúa,

Nếu con chỉ nhớ ơn người đã từng giúp đỡ con, nếu con chỉ đến với những người yêu mến, ngưỡng phục con, nếu con chỉ kết bạn với những người tốt với con theo kiểu “chọn bạn mà chơi “(một cách vụ lợi) thì quá dễ rồi. Thế nhưng, đó không phải là ý Chúa.

Xin cho con biết vâng nghe lời Chúa mỗi ngày, từng ngày. Con không thể một sớm một chiều trở nên trọn lành, nhưng với ơn Chúa, con hứa sẽ cố gắng mỗi ngày một chút, một chút chút thôi. Con mong sẽ đạt được điều Chúa muốn nơi con.

Xin cho lời kinh hòa bình của Thánh Phanxicô Assidi để lại: “Tìm an ủi người hơn được người ủi an, tìm hiểu biết người hơn được người hiểu biết... “mãi mãi là tâm niệm đời con.

_________________

Fx ĐỖ CÔNG MINH

keyboard_arrow_up back to top