Hãy ở lại trong Thầy như Thầy ở lại trong anh em (Ga.15, 4).

Hãy ở lại trong Thầy như Thầy ở lại trong anh em (Ga.15, 4).

Bài Tin Mừng hôm nay, Thánh Gioan cho chúng con nhận ra hình ảnh cây nho, rất quen thuộc trong nông nghiệp miền Trung đông thời Chúa Giêsu, Người nói với các môn đệ: “Thầy là cây nho thật và Cha Thầy là người trồng nho. Cành nào gắn liền với Thầy mà không sinh hoa trái thì người chặt đi; còn cành nào sinh hoa trái thì Người cắt tỉa cho nó sinh nhiều hoa trái hơn...”

Thầy là cây nho, anh em là cành” Đức Giêsu tự nhận mình là cây nho, còn Chúa Cha là người trồng nho. Mọi tín hữu chúng con là những cành nho. Từ thân cây, nho hút nhựa nuôi cành lá và trổ sinh hoa trái. Trái có mọng nước, cành lá có xum xuê chính là có sức sống từ thân. Người Do Thái ngày ấy hiểu rõ rằng để cây tươi tốt, nảy sinh hoa trái thì việc tỉa cây, cắt lá, chăm bón vun quén cho đất đai phì nhiêu là điều phải làm liên tục. Những cành cây èo uột, khẳng khiu không phát huy sức sống từ thân thì phải loại bỏ. Bất cứ người trồng cây nào cũng mong muốn thu hoạch những trái cây xum xuê, trĩu mọng. Tự ví mình là cây nho, Đức Giêsu mong muốn mỗi người tin và theo Chúa luôn gắn bó với Người như cành trong một cây. Chính từ việc liên kết, gắn chặt với thân, cành sẽ tươi tốt và sinh nhiều hoa trái. Người nói rất rõ với các môn đệ mà cũng là với mỗi người chúng con “Ai ở trong Thầy và Thầy ở lại trong người ấy, thì người ấy sinh nhiều hoa trái, vì không có Thầy, anh em chẳng làm gì được...Nếu anh em ở lại trong Thầy và lời Thầy ở lại trong anh em, thì muốn gì anh em cứ xin, anh em sẽ được như ý”.

Lạy Chúa,

Mỗi người tín hữu chúng con hôm nay được Chúa tháp nhập vào chính thân mình Người, qua bí tích Thánh Thể. Người đã dùng chính thân mình và máu nuôi dưỡng chúng con. Chúa mong muốn chúng con luôn ở lại trong Người như những con chiên gắn kết với đàn, trung kiên với người chăn chiên. Để có thể sinh nhiều hoa trái, Chúa cũng muốn mỗi người chúng con phải tự mình cắt lá tỉa cành, loại bỏ những cành lá èo uột đó là những tính mê nết xấu, thói ích kỷ bon chen, biết hiệp thông với mọi người trong tình yêu thương gắn kết lẫn nhau. Và để có được những điều ấy, ngoài sự quyết tâm của bản thân, chúng con còn cần đến ơn Chúa giúp vì: “Không có Thầy anh em chẳng làm gì được”. Kết hiệp với Chúa Giêsu, ở lại trong Người và để lời Người ở trong chúng con là điều kiện cơ bản để mỗi người chúng con được trổ sinh nhiều hoa trái.

Xin cho con biết mỗi ngày trong cuộc sống biết đón nhận Chúa, qua việc tháp nhập cuộc đời mình vào Chúa, đem lời Người vào cuộc sống và thực hiện những điều ấy. Đó chính là điều làm Chúa Cha được tôn vinh là: “Hãy sinh nhiều hoa trái và trở nên môn đệ của Người” AMEN

.

Fx Đỗ Công Minh.

 

keyboard_arrow_up back to top