Hãy vâng nghe Lời Người (Lc 9, 35)

Hãy vâng nghe Lời Người (Lc 9, 35)

Bài Tin Mừng hôm nay Thánh Luca thuật lại việc Chúa Giêsu đưa 3 môn đệ Người lên núi Tabor để được chiêm ngưỡng vinh quang của Người.

Lên núi chắc là không phải một ngọn núi cao chót vót, có lẽ cũng cỡ như núi Lớn, núi Nhỏ ở Vũng Tàu. Hay cao nữa như núi Lang-Bi-Ang thuộc thành phố Dalat, nơi người ta có thể tổ chức đi dã ngoại như ngày nay. Nơi Chúa và 3 môn đệ dừng chân chắc cũng là một khu đất bằng phẳng nên các ông mới có thể nghĩ đến việc dựng lều khi Phêrô thốt lên “Ở đây thực là hay”. Chúa không dẫn các ông đi dã ngoại, giải trí, dù rằng đã có lúc Người nhắn nhủ các ông, sau những ngày đi rao giảng mệt mỏi là, hãy lui vào nơi vắng lặng mà nghỉ ngơi đôi chút. Lần này Người muốn các ông nhận ra được Chúa là đấng có uy quyền. Chúa muốn củng cố niềm tin cho các ông trước khi Người bước vào con đường khổ giá.

Thường ngày Người vẫn ở bên các ông, cùng ăn cùng uống với các ông, dạy dỗ, đào tạo các ông từ những người “Lưới cá thành lưới người”. Trong số các ông, ít nhiều cũng đã từng chứng kiến việc Chúa làm như chữa lành bệnh tật, cho người chết sống lại, rao giảng Tin mừng về Nước Thiên Chúa và cũng từng nghe dư luận về Thầy mình. Thế nhưng các ông vẫn có người còn nửa tin nửa ngờ. Chưa biết thật Chúa là Đấng thế nào. Sau khi Chúa Giêsu và các ông Moi-sê, Êlia đàm đạo thì các ông mới thực kinh hoàng về sự vinh hiển sáng láng của Người.

Ngày hôm nay, đọc trên báo chí, xem các phương tiện truyền thông hàng ngày, biết bao tin tức về tội ác, về cái xấu trên thế giới. Không ít tệ nạn xã hội, bạo lực, bạo hành diễn ra nơi con sinh sống, khiến một số người mất phương hướng, mất niềm tin. Rồi trong lãnh vực tôn giáo những diễn biến ít năm gần đây ở các nước phương tây về việc bê bối của một số Giáo sĩ, khiến cho nhiều người lên tiếng phê phán, chống phá Giáo hội Chúa nơi trần gian. Không ít người tín hữu chúng con chao đảo, thậm chí ngã lòng. Chúa đã hiển dung nơi các Môn đệ, thì Người cũng tỏ mình ra cho mỗi người chúng con trong cuộc đời này. Lời Chúa “Ai bền đỗ đến cùng người ấy sẽ được cứu” sẽ luôn là niềm hy vọng và sự cậy trông của con người.

Xin cho con luôn nhận ra Chúa trong cuộc đời mình. Người sẵn sàng tỏ mình ra với con, nếu con biết đi theo Người, bởi chính “Người là Đường, là sự thật và là sụ sống”. Chúa luôn hiện diện trong cuộc đời, để giơ tay cứu vớt những con người bị vấp ngã tìm đến. Chúa có ở đó, nhưng còn phần con, con có tin rằng Người ở bên con chăng? Người muốn con thể hiện niềm tin ấy bằng những hành động yêu thương cụ thể cho anh em con, con có làm được không?

Biết mấy lúc chúng ta đi trong cuộc sống mọi ngày, đã gặp Ngài nhưng chẳng biết Ngài. Ấy những lúc chúng ta vô tâm không để ý Ngài: người phu xe gầy yếu, người ăn xin nghèo đói...”(Trên đường Emmaus-LM Thành Tâm).

Lạy Chúa, Xin Người thương con!

_______________

Fx Đỗ Công Minh

 

keyboard_arrow_up back to top