Hoan hô con vua Đa Vít (Mt. 21, 9)

Hoan hô con vua Đa Vít (Mt. 21, 9)

Hôm nay, Chúa nhật Lễ Lá, Tin Mừng Thánh Mattheo thuật lại việc Chúa vào thành Giêrusalem trên lưng một con lừa. “Các môn đệ ra đi và làm theo lời Chúa Giêsu dạy bảo. Hai môn đệ dẫn lừa mẹ và lừa con về, trải áo lên mình chúng và đặt Chúa ngồi lên trên. Phần đông dân chúng trải áo xuống đường, kẻ khác thì chặt nhành cây trải lối đi. Dân chúng kẻ thì đi trước, người theo sau tung hô rằng: “Hoan hô con vua Đavit! Chúc tụng Đấng nhân danh Chúa mà đến. Hoan hô trên các tầng trời!”

Dân chúng ngày ấy đã tự động tung hô Chúa là con vua Đavít. Họ đã cầm cành lá như cờ phướn để chào đón Chúa, thâm chí có nhiều người cởi cả áo khoác, áo choàng trải xuống mặt đường như trải thảm, dành để Chúa đi qua. Con cũng như hòa trong giòng người ấy mà ca vang lời chúc tụng Chúa, không chỉ ngày hôm nay, mà mỗi lần tham dự Thánh lễ, con đếu cất vang lời ca: “Thánh, Thánh, Thánh, Chúa là Thiên Chúa các đạo binh, trời đất đầy vinh quang Chúa. Hoan hô Chúa trên các tầng trời, chúc tụng đấng ngự đến nhân danh Chúa. Hoan hô Chúa trên các tầng trời “.

Thế nhưng, chỉ ítngày sau đó, cũng những con người ấy, trong đó có con hôm nay lại sẵn sàng lôi Chúa ra tòa, kết án Chúa. Quá trình con đường thương khó mà con được dõi theo, cho thấy sự bội bạc, vô tâm của con người đối với Đấng đáng chúc tụng. Ngay cả những người học trò như Phêrô, Giuđa được Chúa rèn luyện dạy dỗ suốt ba năm trời, cùng ăn một bàn, uống chung một chén với Thầy của mình cũng sẵn sàng rao bán Thầy, sẵn sàng chối bỏ mối quan hệ Thầy trò trước một đứa tớ gái của quan tổng trấn. Rồi những học trò khác, vừa mới dự bữa tiệc cuối cùng với Thầy, nghe tin bạo quyền đến đã nhanh chân chạy thoát. Cũng may còn lại những người môn đệ từ xa, những người phụ nữ yếu thế, hay những người tin Chúa trong bóng tối, âm thầm dõi theo Chúa trên con đường thương khó.

Trong những ngày của năm 2020 này, cả nhân loại chúng con như đang chìm trong sự sợ hãi trong không khí của buổi chiều thứ sáu tang thương, buổi chiều mà những người được coi là dân riêng của Chúa đã luận giết Chúa trên đồi Gôn-Gô-Ta. Những chuỗi ngày này, chúng con đang sống trong sợ hãi vì cơn dịch COVID-19 đe dọa nhân loại. Phải chăng đó là hậu quả của sự bất tín, chống lại quyền năng của Đấng tạo thành? Phải chăng là hệ quả của sự từ bỏ lòng thương xót của người Cha nhân hậu để ra đi, tự cho rằng con người là chủ của vũ trụ, có thể tự quyết định số phận mình?

Cái chết đang kề cân bên chúng con, hàng trăm ngàn ca lây nhiễm, hàng chục ngàn người đã tử vong, cả thế giới chìm trong sợ hãi. Trái đất hôm nay đang bao trùm hình ảnh của buổi chiều xưa: “Từ giờ thứ sáu đến giờ thứ chín, khắp cả xứ đều tối tăm mù mịt. Vào khoảng giờ thứ chín thì Chúa Giêsu kêu lớn tiếng: “Eli, Eli, lema sabachtani!” Nghĩa là: “Lạy Chúa con, lạy Chúa con! sao Chúa bỏ con!” Có mấy người đứng đó nghe vậy nói rằng: “Nó gọi tiên tri Elia”. Lập tức một người trong bọn chạy đi lấy một miếng bọt biển, nhúng đầy dấm và cuốn vào đầu cây sậy và đưa lên cho Người uống. Nhưng có kẻ lại bảo:. “Hãy chờ xem Elia có đến cứu nó không?” Đoạn Chúa Giêsu lại kêu lên lớn tiếng và trút hơi thở.

Lạy Chúa,

Đứng trước cái chết, mọi người chúng con đều sợ hãi. Sợ hãi vì chính tội lỗi con người dẫn đến phải chết muôn đời. Chúng con nhìn nhận trong cuộc đời mỗi người, bao năm qua đã từng chối bỏ Chúa, từng vùi sâu trong dục vọng đam mê trần thế. Giờ đây chúng con dõi theo con đường thương khó Chúa đã đi qua để cứu chuộc loài người chúng con, giúp chúng con sẽ không phải chết muôn đời mà sẽ được Phục sinh với Chúa, nếu chúng con biết chết đi những tội lỗi của mình, Chúng con tin rằng trong những ngày “Thương khó “này là cơ hội để chúng con trở về.

Lạy Chúa con đường nào Chúa đã đi qua Con đường nào Ngài ra pháp trườngMão gai nào hằn sâu trên trán. Lạy Chúa, Thánh Giá nào Ngài vác trên vai. Đau thương nào phủ kín tâm tư. Đường tình đó Ngài dành cho con

Lạy Chúa xin cho con bước đi với Ngài. Xin cho con cùng vác với Ngài Thập giá trên đường đời con đi. Lạy Chúa xin cho con đóng đinh với Ngài. Xin cho con được chết với Ngài. Để được sống với Ngài vinh quang”

Xin Chúa cứu chữa chúng con đang trong cơn thử thách này. Xin Chúa ban cho nhân loại chúng con biết tin nhận: “Đấng ngự đến nhân danh Chúa” là Đức Giêsu Kitô, Người sẽ đến giải thoát chúng con khỏi mọi sự dữ. Xin ban bình an của Chúa trên chúng con. AMEN.

_______________

Fx Đỗ Công Minh.

 

keyboard_arrow_up back to top