Này tôi là tôi tớ Chúa (Lc 1; 38)

Này tôi là tôi tớ Chúa (Lc 1; 38)

Lạy Chúa,

Ngày Lễ Chúa Giáng trần đã gần kề lắm rồi, Chúa nhật thứ tư Mùa Vọng 20/12 hôm nay, Thánh Luca thuật cho chúng con về biến cố Đức Maria được Thiên sứ Truyền tin, tức là Mẹ là người trần gian được Thiên Chúa tuyển chọn. Một sự kiện mà nếu không có lòng tin chúng con không thể hiểu được.

Tất cả cuộc đời Mẹ Maria gói gọn bằng hai từ XIN VÂNG. Kể từ lúc Sứ Thần Chúa đến loan báo, do trí hiểu biết của con người giới hạn khiến Mẹ phải bối rối thốt lên: “Việc ấy xảy ra thế nào được “. Thế nhưng khi được biết ý định của Thiên Chúa, Mẹ đã cúi đầu: “Xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói “. Chính từ lời Xin Vâng ấy mà “Hoa quả đầu mùa là Đức Kytô đoạn đến những kẻ thuộc về Người “nên Mẹ được Giáo hội tôn phong là đấng hiệp công cứu chuộc loài người chúng con. Chính Mẹ là Đấng đã đem Chúa đến với nhân loại.

Ngày hôm nay, người người, nhà nhà đã, đang nô nức dọn nhà cửa, trang hoàng phố xá, cửa hàng, siêu thị, tiệm ăn để mừng lễ. Các nhà thờ, nhà nguyện, xóm đạo chúng con cũng chăng đèn điện, đủ màu sắc nhập nhòe trên những cây thông sặc sỡ. Nhiều hang đá được tái hiện, thật lôi cuốn người xem, thể hiện niềm vui ngày Chúa Giáng trần. Chúng con vui thật, vì mùa lễ hội của cả thế giới này. Rồi đến đêm Giáng sinh sẽ là một đêm huy hoàng với những âm thanh rộn ràng của những bài ca, tiếng nhạc. Sau giờ lễ sẽ là những bữa tiệc liên hoan với những thức ăn ngon, những ly rượu nồng, tất cả là muốn thể hiện niềm vui “Emanuelle, Thiên Chúa ở cùng chúng ta”.

Đối chiếu bài Tin Mừng, chúng con có dịp suy gẫm về gương phó thác, xin vâng, mở rộng lòng đón Chúa đến với nhân loại của Mẹ Maria, con đang tự hỏi mình có dọn lòng cho đủ để đón Chúa vào linh hồn con như Mẹ Maria sẵn sàng cho Chúa ngự đến? Con có sống tín thác vào Chúa như Mẹ đã sống? Con có để cho ý Chúa được thể hiện nơi con hay ý muốn của con đã thay cho ý Chúa? Hay con chỉ biết dọn máng cỏ vật chất, dọn ngôi nhà con ở, dọn con đường con đi mỗi ngày có thềm màu sắc lung linh khi đêm về, còn lòng con trống vắng, không thấy được tác động của Mùa Vọng, Mùa Giáng sinh đến trong tâm hồn con, một tâm hồn đơn lạnh, một trái tim vô cảm?

Lạy Chúa,

Xin cho con biết tiếp bước theo con đường của Mẹ Maria. Là người con của Mẹ, chúng con muốn sống đời Hiệp Sống – Xin Vâng – Phục Vụ. Đó là mong muốn hiệp nhất với nhau, với mọi người, để cùng nhau sống theo Thánh ý Thiên Chúa, phục vụ mọi người đang sống cùng, sống với chúng con, ngay trong gia đình, trong khu xóm, xứ đạo, nơi làm việc, chỗ buôn bán, giữa chợ đời. Và rộng ra là với mọi giới đồng bào trên quê hương Việt Nam này. Lúc này bao người đang lao đao vì dịch bệnh, bao người đang khốn khó vì mất nhà mất cửa, mất gia sản ở Miền Trung. Họ đang cần đến chúng con mở lòng với họ, như Đức Maria mở lòng đón Chúa. Con có làm được những điều ấy?

Xin cho mỗi lần mừng lễ Chúa Giáng Sinh, chúng con biết noi gương Mẹ nhiều hơn nữa. Biết chu toàn bổn phận từng người trong gia đình, từng tín hữu trong Hội Thánh; biết sống trung thành với Thiên Chúa, phục vụ tha nhân, hầu mai ngày cũng được cùng Mẹ hưởng vinh phúc trên quê trời.AMEN.

_______________

Fx Đỗ Công Minh.

keyboard_arrow_up back to top