Nếu các ông đui mù thì các ông đã chẳng có tội (Ga 9, 41)

Nếu các ông đui mù thì các ông đã chẳng có tội (Ga 9, 41)

Bài Tin Mừng hôm nay Thánh Gioan kể lại việc Chúa Giêsu chữa lành cho một người mù từ thuở mới sinh, việc làm nhãn tiền như vậy trước mặt mọi người. Người mù từ khi mới sinh, một một nhân chứng sống, sau khi được Chúa chữa lành, anh đã đến trình diện các cấp lãnh đạo đền thờ. Nhiều người đã từng bố thí cho anh khi anh chưa sáng mắt chứng kiến, kể cả cha mẹ anh cũng đã xác nhận: con cuả họ từng bị mù, nay mắt đã sáng. Vậy mà những người Pharisiêu, còn gọi là biệt phái, thường xưng tụng mình là tuân giữ lề luật, lại không tin. Thậm chí ghen tức với việc anh mù được sáng mắt, vì họ sợ mất ảnh hưởng với dân chúng. Người thì nói: “Ông ta không thể là người của Thiên Chúa được, vì không giữ ngày Sabát “(Vị lề luật). Họ sợ Đức Kitô đến, Ngài sẽ làm cho mọi người không chỉ mở mắt về thể lý, mà còn mở mắt linh hồn: “Một người tội lỗi làm sao có thể làm được dấu lạ như vậy”, qua đó dân chúng sẽ nhận ra những điều xấu xa tội lỗi cuả những người mệnh danh giữ luật. Họ đồng lòng trục xuất anh mù được sáng mắt khỏi hội đường, kẻ dám tuyên xưng Đức Giêsu là Đấng Kitô. Họ còn lớn tiếng “Thế ra cả chúng tôi cũng đui mù hay sao?”.

Lạy Chúa,

Con đã từng nghe nhiều lần đoạn Tin mừng này và trong lúc trao đổi với anh em, con cũng đã từng phê phán những người biệt phái ngày ấy là cứng lòng, là vị lề luật, là ghen tương đố kị, không biết vui niềm vui mà Chúa đã đem đến cho người mù có được ánh sáng sau một thời gian dài sống trong bóng đêm mù mịt, lại còn tìm cách dè bỉu, bài bác, xuyên tạc.

Thế nhưng nhìn lại mình, con cũng nhận ra, chính con đã có lúc từng suy nghĩ và hành xử như những biệt phái xưa. Từng ganh ghét những người từ bình thường được cất nhắc lên vị trí cao hơn do khả năng, tài sức cuả họ. Con cũng đã từng dè bỉu, khinh chê những người nghèo hèn, do phấn đấu làm ăn đã vươn lên khá giả. Con cũng từng mang mãi thành kiến: người đã từng lầm lỗi thì không bao giờ đáng tin, không thể trở nên tốt được, có chăng đó là những con người giả hình để che mắt người khác. Thái độ cuả những người biệt phái ngày xưa, nay con đang lặp lại.

Xin Chúa chữa lành bệnh đui mù tâm linh của con, giúp con được sáng đôi mắt linh hồn. Xin cho con khi đã nhận ra những thiếu sót, những yếu đuối cuả mình thì cũng biết vươn lên, vượt qua những ích kỉ, ghen tuông hầu chia sẻ niềm vui, hạnh phúc với những người đang sống bên con, họ đang cố gắng vượt lên chính mình để có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Xin cho con tin rằng Chúa vẫn đang hiện diện trong cuộc đời này và nhận ra những phép lạ Chúa vẫn thực thi nơi những ai trông cậy nơi Người.

Lạy Chúa,

Xin mở mắt, mở tai, mở lòng con, để con biết đón nhận anh chị em con. Biết nhận ra Chúa đang hiện diện trong họ, đó chính là con đang canh tân đổi mới, đang Tân Phúc âm hóa đời sống chính mình vậy. AMEN.

_______________

Fx Đỗ Công Minh

keyboard_arrow_up back to top