Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo. (Ga 2, 5).

Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo. (Ga 2, 5).

Bài Tin Mừng hôm nay Thánh Luca kể cho chúng con nghe một câu chuyện vui những ngày ở tại miền Cana, xứ Galilea. Chúa Giêsu và Mẹ Maria đến dự tiệc cưới của người thân trong vùng. Chính tại nơi đây, Chúa đã chia sẻ niềm vui với gia đình có con thành hôn, và hơn thế nữa chung niềm vui với mọi người tham dự. Đó là những người trong họ hàng, rồi những người láng giềng và rộng ra là khách từ nơi khác đến. Chính trong tiệc cưới này, Chúa đã thực hiện một dấu lạ. Đây là dấu lạ đầu tiên trong cuộc đời rao giảng của Đức Giêsu, có sự cộng tác của Mẹ Maria. Mẹ là đấng trung gian giữa Chúa Giêsu, con Mẹ và nhân loại.

Mẹ Maria là một con người như chúng con, được Thiên Chúa tuyển chọn để trở thành Đấng hiệp công cứu chuộc. Mẹ gần gũi con người, thấu hiểu những lắng lo của con người và sẵn sàng ra tay cứu giúp những ai gặp cơn nguy khốn, hoạn nạn. Đi bên cạnh cuộc đời rao giảng của Đức Giêsu, Mẹ luôn hiện diện lúc xa xa, lúc gần kề. Không chỉ gắn bó với người con yêu dấu của mình, Mẹ còn luôn kề bên những người theo Chúa, đồng hành với con người trong mọi hoàn cảnh. Mẹ đã căn dặn những người giúp việc trong tiệc cưới: “Người bảo gì các anh cứ việc làm theo”. Lời ấy cũng là nhắn gửi mỗi người chúng con,

Việc Chúa làm phép lạ mà Tin mừng thuật lại hôm nay, cho thấy Đức Giêsu muốn bày tỏ tình yêu thương con người và mong muốn mọi người biết yêu thương nhau nhiều hơn. Đến với nhau trong mọi hoàn cảnh, vui buồn có nhau là tốt. Nhưng còn phải hơn thế nữa, là cần biết quan tâm đến nhau, giúp nhau giải quyết những khó khăn gặp phải trong cuộc sống. Không phải với tư cách của một người đứng trên thương hại, hay người bên ngoài bố thí. Chúa làm phép lạ tại Cana không phải để mua danh, để tỏ ra có quyền bính mà chính là xuất phát từ tình yêu trong trái tim nhân hậu của Người.

Nếu trong cuộc sống hôm nay, con cũng biết để ý đến những nhu cầu, những lo toan, băn khoăn của anh chị em đang sống bên con và thực tâm tìm cách giúp đỡ họ cách nào đó, chính là con cũng đang thực hiện những” phép lạ “trong cuộc đời.

Xin cho con luôn có đôi tai lắng nghe, đôi môi mở lời, đôi tay mở rộng, đôi chân bước đi, con tim rung động như Mẹ Maria đã thực hiện trong cuộc đời mình, âm thầm phục vụ hầu giới thiệu Đức Giêsu Kitô với những người đang sống bên con.

Xin cho con tinh thần phục vụ như những người giúp việc ngày xưa, nghe lời Chúa dạy và tin tưởng tuyệt đối vào mệnh lệnh Chúa truyền, khi đổ nước đầy các chum và đem nước ấy cho người quản tiệc với thái độ tín thác, Sống tinh thần ấy, Chúa sẽ thực hiện nơi con những điều Người muốn. Con tin rằng khi từ giã thế giới này, con sẽ được vào hưởng tiệc cưới vĩnh cửu trên nước Trời. AMEN.

______________

Fx Đỗ Công Minh.

keyboard_arrow_up back to top