Người Công chính sẽ chói lọi như mặt trời (Mt 13,43).

Người Công chính sẽ chói lọi như mặt trời (Mt 13,43).

Bài Tin mừng hôm nay Thánh Matthêu thuật lại một bài giảng của Đức Giêsu, qua đó Người đề cập đến những hoạt động đời thường của con người vùng đất Trung đông là trồng trọt, làm bánh từ bột, rất gần gũi với người Công Giáo Việt Nam chúng con, trong đó 80% dân số sống nghề nông nghiệp. Sạ lúa, trồng rau canh tác ai cũng hiểu được và ít nhiều có kinh nghiệm thực tế. Người trồng lúa, trồng rau đương nhiên chọn hạt giống tốt, năng suất cao. Tuy nhiên trong thực tế, khi mạ, rau lớn lên, chẳng hiểu từ đâu phát sinh cỏ trong ruộng, nên không ít công sức người nông dân phải bỏ ra để làm cỏ. Người Chủ ruộng mà Chúa đề cập trong Tin mừng lại không cho người thợ nhổ cỏ đi ngay, nhưng để cho lúa và cỏ cùng mọc lên, vì sợ những người thợ nhổ cỏ lan sang nhổ cả lúa. Thật ra, đây chỉ là một cách nói mà các tông đồ ngày ấy cũng chưa hiểu. Chúa phải diễn giảng để các ông hiểu rằng đó là “Dụ ngôn”, tức là dùng hình ảnh, câu chuyện gần gũi với cuộc sống thực tế để chuyển tải thông điệp Chúa muốn gửi đến cho con người.

Thật vây, qua dụ ngôn người gieo giống, Người muốn mô tả hình ảnh Nước Trời đã hình thành ngay từ trần gian này. Chúa dựng nên con người giống hình ảnh Người, nhưng ma quỉ đã xâm nhập vào thế gian như cỏ lùng, khiến lúa và cỏ sống chung trong xã hội con người, người tốt, người xấu(do ảnh hưởng của ma quỉ) cùng chung sống. Lòng nhân từ của Thiên Chúa không tiêu diệt những người tội lỗi ngay, mà kiên nhẫn trông chờ họ thay đổi, để dần dần trở về như những người công chính. Những cây lúa tốt như những gương lành sẽ ảnh hưởng đến cỏ lùng, vẫn với mong ước rồi lúa sẽ tươi tốt mọc lấn át cỏ lùng. Và để minh họa rõ hơn, Chúa còn mô tả những người công chính như những nắm men. Dù ít nhưng sẽ làm dậy men tất cả đấu bột để tất cả trở thành bánh nuôi sống con người, mang lại lợi ích cho đời.

Lạy Chúa,

Xã hội ngày hôm nay thiện ác lẫn lộn, khó phân biệt. Cái ác, cái xấu dường như ngày càng lấn át. Nhìn lại bản thân, con tự thấy mình cũng pha trộn tính xấu, tính thiện trong cuộc đời của mình. Lúc thì thấy sốt sắng khi gắn bó với đời sống Đức tin, nhưng lại có lúc thờ ơ, chểnh mảng trong đời sống Đạo. Lúc thể hiện lòng kính mến, tôn thờ Chúa, nhưng lại nhiều lúc gặp những cám dỗ, không chống lại được và chiều theo, khiến hình ảnh Chúa phai lạt trong con, dẫn con ngã lòng xa rời lòng thương xót của Chúa, xa rời tình yêu thương Chúa dành cho con. Vậy mà Chúa vẫn kiên trì, hướng dẫn con qua Lời Chúa, qua Giáo hội, qua các người công chính sống bên cạnh con. Chúa vẫn trông chờ con quay bước trở về như người Cha mòn mỏi mong đợi đứa con đi hoang trở lại, nhận lại tình yêu thương Cha vẫn dành sẵn cho người con tội lỗi của mình.

Xin cho những lời cảnh báo của Chúa trong Tin mừng hôm nay giúp con thoát ra khỏi được những lôi kéo của ma quỉ, của sự ác đang rình rập con từng giây từng phút trong cuộc sống. Biết bám víu vào Lời Chúa, gắn bó với Người để ngày sau hết, con sẽ được như những hạt lúa xếp vào kho lẫm trên trời, như “Những người công chính sẽ chói lọi như mặt trời, trong nước Cha của họ”. AMEN

______________

Fx Đỗ Công Minh

keyboard_arrow_up back to top