Người cùng cha mẹ trở về Na Gia rét và hằng vâng phục các Ngài. (Lc, 2; 22-40).

Người cùng cha mẹ trở về Na Gia rét và hằng vâng phục các Ngài. (Lc, 2; 22-40).

Cùng với toàn thể Hội Thánh Chúa, chúng con hân hoan mừng lễ kính Thánh Gia thất. Mừng lễ Thánh Gia, chúng con mừng Hội Thánh bắt nguồn từ một Gia đình. Chính Chúa cũng đã có một gia đình trần thế như chúng con đây. Có Cha, có Mẹ, có bà con họ hàng, có xóm giềng sớm tối vui buồn bên nhau. Giáo hội Công Giáo mừng lễ Thánh Gia là có ý thánh hóa các gia đình, cầu nguyện cho các gia đình, mong muốn các gia đình trở nên một tổ ấm thánh thiện, chan hòa tình yêu giữa cha mẹ và đổ tràn trên con cái.

Tại Việt Nam, các Đức Giám mục qua chương trình mục vụ 3 năm liền từ năm 2016 đến 2019 cũng mong muốn Hội Thánh là một gia đình, với chủ đề mục vụ gia đình mà năm 2019 này là mong muốn toàn thể Giáo hội tiếp tục “Đồng hành với các gia đình trẻ “nhất là những “Gia đình đang gặp khó khăn”. Mỗi gia đình là một giáo hội thu nhỏ tại gia. Liên hội đồng Giám mục Á Châu khẳng định: “Đức tin được chuyển giao, được loan truyền ngay từ trong các Gia đình. Có các gia đình Công Giáo mới có Hội Thánh Chúa nơi trần gian này”.

Gia đình đang gặp khó khăn” trước hết là những người nghèo khó về vật chất, phải chạy ăn từng bữa; con cái không được học hành, không có niềm vui trong cuộc sống vì phải sớm rời xa vòng tay yêu thương của cha mẹ. Nhưng không chỉ như vậy, còn bao gia đình khó khăn về tâm linh, về tinh thần đang có nguy cơ đổ vỡ vì không hợp nhau, những gia đình mà cha mẹ ly thân, ly hôn; những gia đình sống hôn nhân không hợp pháp... Giáo hội muốn gần gũi sẻ chia, muốn cảm thông an ủi.

Đối với xã hội, gia đình là một tế bào, có gia đình mới có cộng đồng xã hội, gia đình tốt thì xã hội tốt, mới yên vui hòa hợp. Người ta cũng nêu lên biết bao châm ngôn đểxây dựng một gia đình tốt: “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”. Chúa cũng chúc phúc cho các gia đình khi Người đến tham dự tiệc cưới ở CaNa, hay như đến dùng cơm với chị em Mattha, dùng bữa với gia đình ông Gia-Kêu. Cuộc sống của một gia đình chính là nơi Thiên Chúa hiện diện, vì như Thánh Phao lô: “Thiên Chúa là tình yêu”

Vậy mà,

Đã không ít gia đình trong chúng con không thể hiện được tình yêu của Ba Ngôi Thiên Chúa, không sống theo gương gia đình Nagiarét xưa. Nhiều đôi vợ chồng không biết sống vì nhau, vì con cái mà chỉ thiết sống cho bản thân mình nên sinh ra xáo trộn, ganh tỵ, thậm chí thù ghét nhau đi đến chia rẽ. Không chấp nhận nhau, phản bội lời thề hứa khi lãnh bí tích hôn phối. Không ít người con bỏ nhà ra đi vì không cảm nhận được bầu khí yêu thương trong gia đình mình. Tội ác cũng đã từng xuất phát từ trong gia đình khiến cha mẹ con cái ly tán, xã hội bất an.

Trong ngày lễ Thánh hóa các gia đình hôm nay, chúng con cảm tạ Chúa cùng với các đôi vợ chồng mừng kỷ niệm ngày hôn nhân trong dịp này. Xin Chúa chúc lành cho các cặp vợ chồng đã trải qua một giai đoạn dài của hôn nhân Công Giáo với ít nhiều gian truân, thử thách, vẫn giữ lòng chung thủy với nhau, trung thành với lời giao ước trước mặt Chúa và Hội Thánh khi thành hôn.

Đặc biệt xin Chúa soi sáng, đổ ơn Thánh Người trên các gia đình trẻ đang bị bao cám dỗ của đời sống hiện tại, làm giao động hạnh phúc gia đình ngày hôm nay. Xin cho các bạn trẻ luôn biết tìm đến Chúa khi vui lúc buồn, để gặp được Người trong đời sống. Chắc chắn Chúa sẽ đồng hành với các cặp vợ chồng trẻ hôm nay, thêm ơn cho họ, giúp họ vượt qua những khó khăn, xáo trộn trong gia đình.

Xin cho những người con luôn tìm thấy ở gia đình mình một sự tín thác, cậy trông, yêu mến, thảo kính cha mẹ, đùm bọc lẫn nhau như lời ca:

NGUYỆN XIN GIÊSU THƯƠNG ĐẾN CHO ÂN TÌNH MÃI NỞ HOA, NGUYỆN XIN GIÊSU ĐẾN TRONG NHÀ CHO ĐỜI HÒA TIẾNG CA“. AMEN.

______________

Fx Đỗ Công Minh

keyboard_arrow_up back to top