Người là Đấng Thiên Chúa tuyển chọn (Ga 1;34).

Người là Đấng Thiên Chúa tuyển chọn (Ga 1;34).

Bài Tin mừng hôm nay thuật lại việc Thánh Gioan Tẩy giả đã giới thiệu Đức Kitô cho nhân loại. Gioan là một vị Thầy, vị Tiên tri trong dân Israel. Ông đựoc mọi người tôn vinh, nhiều người đã đến xin làm môn đệ của Ông. Hỏi ông xem mình phải làm gì để nhận được ơn cứu độ. Ông rao giảng về nước Thiên Chúa và loan báo cho mọi người biết sẽ có đấng Thiên sai đến giải thoát cho dân Ngài.

Khi Đức Giêsu đến, ông liền lớn tiếng giới thiệu Người với dân chúng: “Đây là Chiên Thiên Chúa,đây Đấng xóa tội trần gian. Chính Người là đấng tôi đã nói tới khi bảo rằng: Có người đến sau tôi, nhưng trổi hơn tôi, vì có trước tôi “, và ông khẳng khái làm chứng: “Tôi đã thấy Thần Khí tựa chim bồ câu từ trời xuống và ngự trên Người. Tôi đã không biết Người. Nhưng chính Đấng sai tôi đi làm phép Rửa trong nước đã bảo tôi: Ngươi thấy Thần Khí xuống và ngự trên ai, thì người đó chính là Đấng làm phép rửa trong Thánh Thần. Tôi đã thấy và tôi xin chứng thực rằng: Người (Đức Giêsu) là Đấng Thiên Chúa tuyển chọn “.

Lời chứng của Ông Gioan không phải ai cũng có thể nói được. Ông, một con người tự nhận là tiếng hô trong sa mạc. Sống một cuộc đời thanh bạch, chay tịnh để tìm biết ý Thiên Chúa, Đấng sẽ sai ông làm chứng. Một con người biết từ bỏ mọi sự để lắng nghe được tiếng Chúa mời gọi từ trong cõi tĩnh lặng, trống không giữa trời và đất. Sống giữa tự nhiên, ăn châu chấu, uống mật ong rừng, mặc áo dệt bằng lông lạc đà. Ông rao giảng một thứ giáo lý mới, giúp cho mọi người nhận ra tình yêu thương của Thiên Chúa với nhân loại. Ông giới thiệu một Đấng sẽ làm phép rửa trong Thánh Thần. Ông đã nhận mình phải nhỏ đi để Đức Kitô được lớn lên.

Lạy Chúa,

Ngày hôm nay, trên thế giới này biết bao người chưa nhận biết Chúa. Không ít người chối từ Chúa, không muốn có Chúa ở bên, vì sợ phải thiệt thòi về quyền lợi, về cuộc sống. Nhiều người sợ có Chúa thì bị “ám ảnh “phải sống thánh thiện. Nhiều người khác cho rằng Tin Mừng của Chúa là một sự phiền nhiễu vì Lời Chúa chạm đến sự tự do phóng túng của con người, khiến con người không được thỏa mãn hưởng thụ theo bản năng, sống cứ phải liên đới ràng buộc với người khác, không được thoải mái ngay cả trong tâm tưởng.

Nhưng Chúa đến chính là Người muốn con được giải thoát khỏi mọi ích kỷ, mọi cách sống tầm thường, giúp con trở nên một con người hoàn thiện như Cha trên Trời. Người muốn con giới thiệu Chúa cho những người sống bên con. Nhưng giới thiệu Chúa cách nào?

Hình ảnh của Thánh Gioan, cách sống, thái độ sống của Ngài là mẫu gương cho con. Con có dám từ bỏ mình đi, khước từ những đam mê tội lỗi. Dám sống tinh thần nghèo khó hầu tìm gặp Chúa trong cõi sa mạc nội tâm để đón nhận được Lời Người? Có như thế con mới có cơ hội trở thành những tiếng kêu mời trong xã hội hôm nay. Tiếng kêu ấy nhỏ thôi, nhưng là đến được với những người thân cận, ngay trong gia đình, bạn bè con mỗi ngày, đến được với người hàng xóm cận lân, người đồng nghiệp của con trong cuộc sống; nơi con học hành, làm việc, giữa chợ đời. Mỗi người, mỗi gia đình chúng con mong thể hiện niềm tin như anh chị em tín hữu Hàn Quốc đang sống đạo. Để rồi lúc nào đó, con sẽ mời thêm những được người bạn, những gia đình con quen biết, cùng tin nhận Đức Giêsu là Cứu Chúa, tức là con đã từng bước giới thiệu được Chúa cho anh em đồng bào con trên đất Việt này.

Lạy Chúa, nhờ ơn Chúa giúp, con sẽ cố gắng mỗi ngày để theo Chúa. Xin Chúa đến với con. AMEN.

______________

Fx Đỗ Công Minh

keyboard_arrow_up back to top