Người là Thiên Chúa của kẻ sống (Lc 20,38).

Người là Thiên Chúa của kẻ sống (Lc 20,38).

Chết là hết! Câu nói cửa miệng của những người tự xưng là vô tín. Vậy điều đó có đúng? Bài Tin Mừng hôm nay Đức Kitô đã cho chúng con biết được một điều: Chết là bước vào một đời sống mới. Cuộc sống ở thế giới sau cái chết nối tiếp cuộc sống hôm nay. Đối với “những ai được xét là đáng hưởng hạnh phúc đời sau và sống lại từ cõi chết”, họ sẽ bước vào một cuộc sống không còn như cuộc sống tại thế, ở đó không cưới vợ, cũng chẳng lấy chồng. Không còn gì là ràng buộc với nhau. Họ sống trong ân sủng của Thiên Chúa, như các Thiên Thần, họ không bao giờ chết nữa vì “họ là con cái Thiên Chúa, vì là con cái sự sống lại”. Thế nhưng có phải tất cả mọi người đều được như thế? Chúa Giêsu đã nhiều lần nói trong Tin Mừng về những người được cứu, đó là “những ai đón nhận, tức là những ai tin vào danh Người, thì Người cho họ trở nên Con Thiên Chúa” (Ga. 1,12).

Lạy Chúa,

Để được sống lại trong nước Thiên Chúa, ngay từ cuộc sống nơi trần gian này con phải chuẩn bị mỗi ngày, từng ngày. Chuẩn bị cho ngày Chúa đến với con trong vinh quang. Nếu chỉ chăm bẳm lo cho cuộc sống hôm nay, lo có sức lực, tiền tài, địa vị, lo thụ hưởng mọi thú vui, thỏa mãn mọi nhu cầu về ăn uống, về lạc thú, về quyền lực như một bài hát đã diễn tả: “...ngày qua ngay đời nhiều vấn nghi, lạc loài niềm tin, sống không ngày mai, sống quen không ai cần ai... Rồi cuộc vui tàn mọi người bước đi, một mình tôi về, nhiều lần ướt mi...” thì sao có thể bước vào một cuộc sống mới? May thay, “Và con tim đã vui trở lại, tình yêu đến cho tôi ngày mai, tình yêu chiếu ánh sáng vào đời, tôi hy vọng được Ơn cứu rỗi. Và con tim đã vui trở lại, và niềm tin đã dâng về Người, trọn tâm hồn nguyện yêu mãi riêng Người mà thôi! (Và con tim đã vui trở lại- NS Đức Huy). “Người” ở đây chính là Đức Giêsu như Thánh Gioan đã diễn tả “Thiên Chúa đã yêu thương thế gian đến nỗi đã ban con Một(là Đức Giêsu), để những ai tin vào Con của người sẽ khỏi phải chết nhưng được sống muôn đời” (Ga 3, 16).

Xin cho con luôn ý thức rằng rồi con sẽ chết, nhưng không phải là tuyệt vọng, vô vọng, sống không ngày mai. Con dù bất xứng, nhiều lỗi lầm, nhưng nếu con biết nhận mình thiếu sót, tội lỗi, con hồi tâm trở về xin ơn tha thứ, Chúa sẽ cho con sống mãi bên Chúa. Con tin rằng Thiên Chúa, Ngài là Thiên Chúa của kẻ sống, vì đối với Người tất cả đều đang sống.

Nhân tháng cầu nguyện cho các đẳng Linh hồn, xin cho con biết nhớ đến các Linh hồn ông bà, cha mẹ, tổ tiên. Những người đã ra đi trước, đã để lại cho con một niềm tin “Tôi tin xác loài người ngày sau sống lại, tôi tin một cuộc sống muôn đời”, con luôn nhớ cầu nguyện cho các Ngài. Cái chết sẽ đến, xin Chúa giúp con biết sống sao, để khi từ bỏ cuộc sống này, con sẽ được tiếp tục sống lại cùng Chúa trên nước trời. AMEN.

______________

Fx Đỗ Công Minh

keyboard_arrow_up back to top