Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em (Ga 20; 22)

Như Cha đã sai Thầy, thì Thầy cũng sai anh em (Ga 20; 22)

Tin Mừng Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống hôm nay Thánh Gioan cho chúng con chứng kiến Chúa Giêsu hiện ra với các tông đồ, sau khi Chúa đã vượt qua cuộc tử nạn và Phục sinh vinh hiển. Tâm trạng của các ông những ngày ấy vẫn còn đang trong lo âu, nhát đảm, sợ sệt. Hội họp lại với nhau mà phải đóng kín cửa do sợ người Do Thái, mà cũng còn là hụt hẫng bởi không còn có Thầy ở bên. Không có người lãnh đạo nên càng cảm thấy hoang mang, thậm chí ngã lòng. Chúa Giêsu đã đến giữa các ông, việc đầu tiên Người cho các ông nhận ra Người đã sống lại đích thực, chứ không chỉ là đồn thổi. Người biết trong các ông vẫn còn người chưa tin, hay nửa tin nửa ngờ điều Chúa đã nói trước khi Người chịu tử nạn. Không những thế Thánh kinh cũng đã chép: “Người phải chịu tử nạn và sau 3 ngày Người sẽ sống lại “. Chúa đã dành những giây phút đầu tiên của cuộc gặp để cho các ông xem các dấu đinh đóng trên tay, chân cùng với vết đâm từ cạnh sườn hầu các ông “Thấy mà tin “. Chúa “thật” chứ không phải là ma, như có ông đã từng thốt lên. Người đã lên tiếng trấn an cùng một lúc “Bình an cho anh em, Như Cha đã sai Thầy thì Thầy cũng sai anh em “.

Lạy Chúa,

Con người chúng con không thể bình an khi trong lòng còn ít nhiều xao động. Khi phải lo lắng, suy nghĩ về bất cứ điều gì liên quan đến sự an toàn của bản thân, bồn chồn không biết sự dữ sẽ đến lúc nào, hay quá ưu tư về tương lai cuộc sống. Ngày mai, ngày mốt sẽ sống ra sao? Phải làm gì? Có ai bắt bớ mình không? Hiểu được tâm trạng ấy của con người, điều Chúa đem đến cho các Tông đồ lúc đó chính là sự bình an. Các ông mừng vui, quên đi nỗi sợ. Bây giờ đã có Thầy ở bên, lo gì? Kề bên Chúa con có một sự bình an đích thực, kề bên Chúa con vững tin, chăm chú lắng nghe Lời Người. Chúa đem cho con sự bình an không như thế gian ban tặng(Ga 14; 28). Chúa còn trao ban Thánh Thần của Người để con thêm mạnh mẽ, tin mãnh liệt. Thêm lòng yêu mến, sự cậy trông hầu đón nhận ơn sai đi.

Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần “, không phải chỉ các Tông đồ hôm ấy mới được Thánh Thần Chúa ngự đến, mà qua các Ngài, con cũng được đón nhận Thánh Thần Chúa. Sứ mạng rao giảng không phải chỉ riêng các Ngài hay sau này là các Giám mục, Linh mục,Tu sĩ mà là hết mọi thành phần dân Chúa. Con đã được lãnh nhận Bí Tích Thanh Tẩy tức là đứng vào hàng ngũ dân Chúa. Con đã được lãnh nhận Bí Tích Thêm sức là đón nhận Chúa Thánh Thần, con phải nhận lãnh và chu toàn trách nhiệm Chúa trao, đó là được sai đi đến với hết mọi người đang cùng sống với con, giữ lệnh truyền của Thầy: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương”, đó chính là con rao giảng Nước Thiên Chúa, con thực thi Lời Người.

Lạy Chúa Thánh Thần,xin ban cho chúng con sự bình an bất diệt, và xin cho chúng con dưới sự hướng dẫn của Ngài thoát khỏi tay ác quỷ! Xin giúp chúng con nhận biết Thiên Chúa Cha, tỏ cho chúng con thấy Chúa Con và thấy được chính Ngài cùng một Thần khí của Chúa Cha và Chúa con, xin giúp chúng con tin vào Ngài luôn mãi. Amen”.

_______________

Fx Đỗ Công Minh

keyboard_arrow_up back to top