Phần thưởng anh em sẽ bội hậu trên trời (Lc 6, 26)

... Phần thưởng anh em sẽ bội hậu trên trời (Lc 6, 26)

Bài Tin Mừng Chúa nhật thứ VI thường niên được các nhà chú giải Thánh Kinh đặt là “Hiến chương nước trời”, có nghĩa là một văn bản qui định cho những ai tin vào nước Thiên Chúa, hiểu được nơi mình sẽ đến và điều kiện để vào.

Tin mừng của Chúa kể là khó hiểu với con người. Trong lúc xã hội hiện nay mọi người đang chạy đua làm giàu, người người đều trọng vọng những người có tiền của, danh vọng, địa vị. Chúa lại làm ngược lại là chúc: “phúc cho những ai có tâm hồn nghèo khó”, và những người biết sống liên đới với những người đói khổ, bất hạnh. Trong lúc mọi người tìm đến sự an nhàn, vinh thân phì gia, hưởng thụ, trong ấm ngoài êm, thì Chúa lại chúc: “Phúc cho anh em là những người phải khóc lóc “. Không phải đôi điều chúc phúc mà là tám điều phúc thật, dành cho những người hiền lành, đơn sơ, chất phác; những ai khát khao nên người công chính. Chúa còn chúc phúc cho những ai xót thương người, những ai có tâm hồn trong sạch, những ai xây dựng hòa bình. Và nhất là những ai “Vì Con Người mà người ta thù ghét, trục xuất và phỉ báng anh em, và loại trừ tên anh em như kẻ bất lương “

Lạy Chúa,

Hẳn là Chúa không muốn để con người phải túng đói, nghèo hèn. Chúa cũng chẳng muốn một người nào trong chúng con bị người khác xỉ vả, bị bách hại. Nhưng Chúa chúc phúc cho họ vì trong cuộc sống trần thế này, những người như thế cần được sự thương yêu, hỗ trợ. Họ trông mong được sự chở che, giúp đỡ hầu thoát cơn hoạn nạn. Chính vì vậy, khi đã nhận biết Chúa, họ đặt trọn niềm tin vào sự giải thoát, vào ơn cứu độ của Người. Chúa yêu thương họ vì chính Chúa là tình yêu. Chúa chúc phúc cho họ vì họ luôn hướng đến quê trời, nơi đó, họ tin rằng họ sẽ được hưởng phúc thật. Họ tin vào Chúa là Đấng đầy lòng xót thương.

Trong chúng con đây, cuộc sống nhiều người chưa đến nỗi lâm vào cảnh túng thiếu, khốn cùng, cũng chưa gặp lao đao vất vả quá sức. Chúng con xin cảm tạ Chúa. Chúng con cũng mong muốn đón nhận được những lời chúc phúc của Chúa, nhưng bằng cách nào? Phải chăng đó là con phải sống chia sẻ, biết ủi an, nâng đỡ những anh chị em còn khó khăn, đang gặp nhiều bất hạnh trong cuộc đời. Những người bị áp bức, bị loại trừ trong xã hội. Biết sống tiết độ, công bằng, yêu thương đùm bọc lẫn nhau. Đó chính là chúng con đang trở thành những người khó nghèo trước mặt Chúa.

Xin cho mỗi người chúng con luôn biết sống liên đới với mọi người, nhất là những người đang cần đến sự giúp đỡ. Dám can đảm đứng về phía chân lý, sự thật, sự công bằng. Không thỏa hiệp với những điều xấu, không sa vào những cám dỗ tội lỗi và cùng giúp nhau vươn lên hoàn thiện, để mai này lời Chúa hứa: “Ngày ấy anh em hãy hân hoan và reo mừng, vì như thế, phần thưởng anh em sẽ bội hậu trên trời” sẽ được thực hiện. AMEN.

_______________

Fx Đỗ Công Minh

keyboard_arrow_up back to top