Phúng viếng người quá cố

PHÚNG VIẾNG NGƯỜI QUÁ CỐ

---oOo---

 

A. NGHI THỨC VIẾNG XÁC

(LƯU Ý: Khi phúng viếng đám ma nên lưu ý đọc kinh vắn gọn khoảng 10-15 phút để nhường cho các đoàn thể đên sau. Nếu đám tang có đông tập thể phúng viếng, để tránh tình trạng phải chờ đợi lâu, nên mời các tập thể cùng hợp tác làm giờ phúng viếng chung như sau: Mỗi đơn vị sẽ lần lượt trao bức trướng hay vòng hoa của đoàn thể mình và chia buồn với tang quyến trước khi mọi người cùng làm giờ kinh chung cầu cho người quá cố.

Người Hướng Dẫn (NHD)

Làm dấu Thánh giá (đơn).

1. Kinh Chúa Thánh Thần

NHD: Trước cái chết đang làm cho chúng ta đau buồn, chúng ta muốn nâng tâm hồn lên cùng Chúa, nhưng không biết phải thưa như thế nào. Vậy chúng ta hãy chạy đến với Chúa Giêsu.

Lạy Chúa Giêsu. Khi đứng trước người bạn thân La-da-rô mới chết, Chúa đã khóc thương ông. Khi lâm cơn hấp hối, Chúa đã nài xin với Chúa Cha. Chúa đã dạy cho các Tông đồ cách thức cầu nguyện với Chúa Cha. Giờ đây xin giúp chúng con cũng biết cầu nguyện với Cha trên trời giống như Chúa đã dạy khi xưa:

Cộng đoàn (CĐ): “Lạy Cha chúng con ở trên Trời “...

NHD: Tin mừng thuật lại như sau: “Đứng gần thập giá có Thân mẫu Chúa Giêsu”. Cũng như Đức Maria xưa kia, giờ đây chúng ta đang đứng gần người thân mới qua đời, chúng ta hãy xin Mẹ Maria nâng đỡ chúng ta trong cơn thử thách này qua kinh Kính Mừng như sau:

CĐ: “Kính Mừng Maria đầy ân phúc “...

NHD: LẠY CHÚA, giữa cảnh tang tóc này, chúng con tin tưởng cầu xin Chúa là Thiên Chúa tình thương, hằng nghe tiếng đoàn con khẩn nguyện. Xin nhớ lại hồng ân Chúa đã ban cho người con của Chúa là OBACE T... (ông, bà, anh, chị, em, Tên Thánh) cũng là người thân của chúng con: Từ ngày lãnh nhận bí tích Thánh tẩy, OBACE đã được nhận vào dân Chúa, giờ đây OBACE đã lìa bỏ chúng con, thì xin Chúa đưa về sống bên Chúa, hưởng phúc cùng các Thánh ở trên trời, nơi tràn đầy ánh sáng và bình an. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

CĐ: Amen.

Chúng ta thinh lặng, tưởng nhớ và cầu nguyện cho người quá cố.

2. Lời nguyện:

Lạy Chúa. Giờ đây chúng con nói chẳng nên lời, nghẹn ngào vì gặp phải cơn thử thách. Ước gì Chúa chấp nhận lời kinh thầm lặng của chúng con cầu cho OBACE T là người Chúa biết, là người Chúa yêu. Giờ đây OBACE đã đi hết con đường đời. Xin Chúa đón nhận vào Nước Trời là nơi đầy hoan lạc và bình an. Ước gì tình thương của Chúa trở thành ánh sáng soi đường cho chúng con đi, mãi tới ngày Chúa qui tụ chúng con về nhà Cha trên trời, để được sống với Chúa đến muôn đời. Amen.

3. Bài hát: HÃY NHỚ MÌNH LÀ BỤI TRO.

Đk: Hỡi người hãy nhớ mình là bụi tro! Một mai người sẽ trở về bụi tro.

Tk1: Ôi thân phận của con người, tựa bông hoa nở tươi. Một làn gió nhẹ lung lay, cũng biến tan sắc mầu.

Tk2: Hôm nay người người vui cười, rồi mai đây lệ rơi. Đời là giấc điệp qua mau, nuối tiếc chi bóng sầu.

Tk3: Ôi muôn sự đều hão huyền, giả trá và đảo điên. Một điều vững bền thiên thu, đức kính yêu Chúa Trời.

Tk4: Mau quay về cùng Chúa Trời, lòng hân hoan nhảy vui. Đường tội lỗi nguyện lui xa, Chúa sẽ thương hải hà.

4. Lời Chúa:

“Những người đã an giấc trong Đức Giêsu, sẽ được Thiên Chúa đưa về cùng Đức Giêsu”.

BÀI TRÍCH THƯ THỨ NHẤT

CỦA THÁNH PHAOLÔ TÔNG ĐỒ GỬI TÍN HỮU THÊXALÔNICA:

Thưa anh em. Về những ai đã an giấc ngàn thu, chúng tôi không muốn để anh em chẳng hay biết gì, hầu anh em khỏi buồn phiền như những người khác, là những người không có niềm hy vọng. Vì nếu chúng ta tin chắc rằng Đức Giêsu đã chết và đã sống lại, thì chúng ta cũng tin rằng những người đã an giấc trong Đức Giêsu, sẽ được Thiên Chúa đưa về cùng Đức Giêsu. Dựa vào Lời của Chúa, chúng tôi nói với anh em điều này, là chúng ta, những người đang sống, những người còn lại vào ngày Chúa quang lâm, chúng ta sẽ chẳng đi trước những người đã an giấc ngàn thu đâu. Vì khi hiệu lệnh ban ra, khi tiếng Tổng lãnh thiên thần và tiếng kèn của Thiên Chúa vang lên, thì chính Chúa sẽ từ trời ngự xuống, và những người đã chết trong Chúa Kitô sẽ sống lại trước tiên; rồi đến chúng ta, là những người đang sống, những người còn lại, chúng ta sẽ được đem đi trên đám mây cùng với họ, để nghênh đón Chúa trên không trung. Như thế, chúng ta sẽ được ở cùng Chúa mãi mãi. Vây anh em hãy dùng những lời ấy mà an ủi nhau.

ĐÓ LÀ LỜI CHÚA.

5. Giảng: Linh mục Chủ sự có thể chia sẻ ngắn gọn.

6. Lời nguyện Cộng Đoàn:

CHỦ SỰ: Anh chị em thân mến. Ước chi lời cầu nguyện của chúng ta trong giờ phút này giúp chúng ta cùng chia sẻ một niềm hy vọng.

- XƯỚNG 1: Lạy Chúa, OBACE T là người thân đã lìa bỏ chúng con. Xin cho OBACE được sớm về với Chúa.

ĐÁP: XIN CHÚA NHẬM LỜI CHÚNG CON (Thưa giống nhau).

- X2: Xin cho những việc tốt OBACE T đã làm đem lại nhiều thành quả, và còn được người khác tiếp tục.

- X3: Xin tha mọi tội lỗi OBACE T đã trót phạm vì yếu đuối.

- X4: Xin cho hình ảnh của OBACE T được in sâu trong tâm hồn chúng con luôn mãi.

CS: Lạy Chúa là Cha nhân từ. Cha đã biểu lộ tình thương mãnh liệt, khi cho Con Một Cha là Đức Giêsu Kitô xuống thế chịu khổ hình thập giá vì chúng con. Giờ đây, chúng con cậy vào lòng nhân từ và quyền năng của Cha, mà xin cho người thân của chúng con là OBACE T... được chia sẻ vinh quang với Đức Kitô, Đấng đã đánh bại thần chết, và xin cho OBACE T được tham dự vào đời sống phục sinh của Người đến muôn đời.- CĐ: Amen.

7. Tâm tình:

Một Đại Diện sẽ đọc lời cầu nguyện sau:

Lạy Cha. Chúng con biết rõ, Cha nghĩ khác chúng con và nhìn xa hơn chúng con vô cùng. Nhưng chúng con luôn tin rằng: Cha ở với chúng con để chống lại cái chết, ở với chúng con để làm cho chúng con được sống muôn đời. Chúng con tin rằng: Chỉ có Lời Cha mới thắng được sự chết, chỉ mình Cha là Đấng Hằng Sống, chỉ có Cha mới đưa chúng con vào trong cõi sống muôn đời. Chỉ có Lời Cha mới làm chủ được nỗi khổ của chúng con, chỉ có Cha mới có thể làm cho những năng lực của sự sống muôn đời bừng lên trong tấm thân cát bụi của chúng con. Nhờ Đức Giêsu Kitô, Con Cha hằng yêu quý, Cha đã nối kết chúng con với Cha bằng một giao ước bất diệt, và đã muốn rằng: Đức Kitô Phục Sinh mở đầu cuộc sống phục sinh của chúng con. Điều Cha đã hứa, cái chết không thể nào hủy bỏ. Điều Cha đã thực hiện, cái chết không thể nào phá được. Điều Cha đã khởi sự nơi chúng con nhờ Thánh Thần, cái chết không tài nào chấm dứt. Cha là Đấng hằng sống, Cha ở với chúng con để chống lại cái chết và duy trì sự sống. Cha muốn chúng con được sống cùng Cha luôn mãi. Xin chúc tụng Cha đến muôn đời.

CĐ: Amen.

8. Kinh Vực Sâu:

CĐ: Lạy Chúa con, con ở dưới vực sâu kêu lên Chúa con...

9. Kết thúc: Hát bài NGUỒN CẬY TRÔNG:

Tk1: Mẹ ơi bao người lạc bước lưu đầy ngày tháng chơi vơi như thuyền nan giữa khơi. Đoàn con xin Mẹ, Mẹ hãy thương tình dìu dắt con thơ qua hiểm nguy cõi đời.

Đk: Mẹ nguồn cậy trông chưa thấy ai xin Mẹ về không. Hỡi Mẹ Thiên Chúa xin hãy lắng nghe con nài van. Mẹ nguồn an vui. Ôi Nữ trinh là nguồn an vui. Hết tình kêu khấn con tin chắc Mẹ thương nhậm lời.

Tk2: Và bao nhiêu người lạc bước trên đời, liều dấn thân đi trong vực sâu tối tăm. Đoàn con xin Mẹ rọi ánh huy hoàng, nguồn sáng tin yêu, yêu Mẹ tin Chúa Trời.

 

B. THÁNH LỄ TẠI TANG GIA

1. Bài đọc I: Is 25,6a.7-9.

BÀI TRÍCH SÁCH TIÊN TRI ISAIA.

Ngày ấy, Chúa các đạo binh sẽ thết đãi tất cả các dân trên núi này một bữa tiệc. Và trên núi này, người sẽ cất chiếc khăn tang bao trùm muôn dân, và tấm khăn liệm trải trên mọi nước. Người tiêu diệt sự chết đến muôn đời. Thiên Chúa sẽ lau sạch nước mắt trên mọi khuôn mặt, và cất khỏi mặt đất sự tủi hổ của dân Người, vì Người đã phán như vậy. Và ngày đó, người ta sẽ nói: “Này đây Chúa chúng ta. Chúng ta đã chờ đợi Người, và Người sẽ cứu chúng ta. Người là Chúa. Nơi Người chúng ta đã tin tưởng. Chúng ta hãy hân hoan và vui mừng trong ơn Người cứu độ

ĐÓ LÀ LỜI CHÚA.

2. Đáp Ca: Tv 26 hay một Thánh vịnh thích hợp.

X1: Chúa là sự sáng, là Đấng Cứu Độ. Tôi sợ chi ai? Chúa là Đấng phù trợ đời tôi. Tôi sợ gì ai?

CĐ: CHÚA LÀ SỰ SÁNG, LÀ ĐẤNG CỨU ĐỘ.

X2: Có một điều tôi xin Chúa, một điều tôi kiếm tìm. Đó là tôi được cư ngụ trong nhà Chúa suốt đời tôi, hầu vui hưởng sự êm đềm của Chúa, và chiêm ngưỡng thánh điện của Người.

X3: Lạy Chúa, xin nghe tiếng con kêu cầu. Xin thương xót và nhậm lời con. Và lạy Chúa. Con tìm ra Tôn Nhan Chúa. Xin Chúa đừng ẩn mặt xa con.

X4: Tôi tin rằng: Tôi sẽ được nhìn xem những ơn lành của Chúa trong cõi nhân sinh. Hãy chờ đợi Chúa. Hãy sống can trường. Hãy phấn khởi tâm hồn và chờ đợi Chúa.

3. Bài đọc II: 1 Cr 15,20-24a.25-28.

BÀI TRÍCH THỨ THỨ NHẤT

CỦA THÁNH PHAOLÔ TÔNG ĐỒ GỬI TÍN HỮU CÔRINTÔ:

Anh em thân mến. Giờ đây Đức Kitô đã từ cõi chết sống lại, là hoa quả đầu mùa của những kẻ yên giấc. Vậy sự chết bởi một người, thì sự kẻ chết sống lại cũng bởi một người. Cũng như mọi người đều phải chết nơi Ađam thế nào, thì mọi người cũng sẽ được tác sinh trong Đức Kitô như vậy. Nhưng ai nấy đều theo thứ tự của mình: Hoa quả đầu mùa là Đức Kitô. Đoạn đến những kẻ thuộc về Đức Kitô, những kẻ đã tin Người xuống thế: Rồi Người sẽ đến sau khi trao vương quốc lại cho Thiên Chúa Cha. Nhưng Người còn phải cai trị cho đến khi Người đặt mọi quân thù dưới chân Người. Kẻ thù cuối cùng sẽ bị tiêu diệt là sự chết. Bởi Người đã bắt mọi sự quy phục dưới chân Người. Nhưng khi Người tuyên bố rằng: “Mọi sự đều quy phục Người”, dĩ nhiên phải trừ ra Đấng đã bắt mọi sự quy phục Người. Nhưng khi mọi sự đã quy phục Người, thì bấy giờ Chúa Con cũng sẽ quy phục Đấng đã bắt mọi sự quy phục mình. Ngõ hầu Thiên Chúa nên mọi sự trong mọi người

ĐÓ LÀ LỜI CHÚA.

4. Alleluia, Alleluia: Chúa phán: ta là sự sống lại và là sự sống. Ai tin ta sẽ không chết đời đời. ALLELUIA.

5. Tin Mừng: Ga 17,24-26.

TIN MỪNG CHÚA GIÊSU KITÔ THEO THÁNH GIOAN.

Khi ấy, Chúa Giêsu ngước mắt lên trời cầu nguyện rằng: “Lạy Cha. Những kẻ Cha ban cho Con thì Con muốn rằng: Con ở đâu, chúng cũng ở đấy với Con, để chúng chiêm ngưỡng vinh quang mà Cha đã ban cho Con. Vì Cha đã yêu mến Con trước khi tạo thành thế gian. Lạy Cha công chính. Thế gian đã không biết Cha. Nhưng Con biết Cha, và những người này cũng biết rằng Cha đã sai Con. Con đã tỏ cho chúng biết Danh Cha, và Con sẽ còn tỏ cho chúng nữa, để tình Cha yêu Con ở trong chúng, và Con cũng ở trong chúng nữa”.

ĐÓ LÀ LỜI CHÚA.

6. Giảng: Chủ TếChia sẻ vắn tắt bài Tin Mừng.

7. Lời nguyện Cộng Đoàn:

Chủ sự: Anh chị em thân mến. Trong niềm tin vào Chúa Kitô Phục Sinh, Đấng đã chết và sống lại, để ban cho nhân loại sự sống vĩnh cửu. Chúng ta tin tưởng dâng lời nguyện xin.

- X1: Chúng ta hãy cầu xin Chúa cho (T...) xưa kia nhờ bí tích Thánh tẩy, đã tiếp nhận mầm sống vĩnh cửu, được hợp đoàn cùng các Thánh trên Nước Trời.

CĐ: XIN CHÚA NHẬM LỜI CHÚNG CON

- X2: Chúng ta hãy cầu xin Chúa cho (T...) xưa kia đã rước Mình Chúa Kitô là Bánh Hằng Sống, được Chúa cho sống lại trong ngày sau hết.

- X3: Chúng ta hãy cầu xin Chúa cho mọi người đang an nghỉ trong niềm hy vọng sống lại, được chiêm ngưỡng ánh sáng Tôn Nhan Chúa muôn đời.

- X4: Chúng ta hãy cầu xin Chúa cho tất cả Cộng đoàn đang họp nhau nơi đây trong tin tưởng và yêu thương, được Chúa cho đoàn tụ trong vinh quang Nước Chúa.

CS: Lạy Thiên Chúa là Cha đầy lòng thương xót. Chúa hằng nghe lời dân Chúa nài van. Xin thương nhìn đến tôi tớ Chúa là ... đã hết lòng trông cậy Chúa khi còn sống ở dời này, được tha mọi lỗi lầm và được ở cùng các Thánh trong Nhà Chúa muôn đời. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

CĐ: A-men.

 

keyboard_arrow_up back to top