Sa Tan kia, xéo đi (Mt 1; 10).

Sa Tan kia, xéo đi (Mt 1; 10).

Bài Tin mừng Chúa nhật thứ I Mùa Chay cho con thấy Chúa đã bị cám dỗ ba lần, mà còn hơn thế nữa. (Xem Mt 27,39-44).Cám dỗ thứ nhất là thỏa mãn nhu cầu vật chất hàng ngày, cụ thể về ăn uống. Sau bốn mươi đêm ngày ăn chay, về bản tính con người, Đức Giêsu thấy đói. Ăn uống trở lại là việc bình thường, nhưng ma quỉ muốn thử thách phần Thiên tính của Người, thử xem Người có đói đến mức độ dùng quyền năng thực hiện những việc của kẻ phàm phu tục tử, theo cái nhìn của y: biến đá thành bánh? Chúa đã dùng Lời Kinh Thánh để chiến thắng “Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, nhưng còn nhờ mọi lời miệng Thiên Chúa phán ra”.

Không chịu thua, Satan cám dỗ Chúa về quyền lực mà y cho rằng, dù là Thiên Chúa, nhưng cũng như con người, mong muốn thể hiện quyền lực của mình để mọi người biết đến: “Nếu ông là Thiên Chúa Hãy gieo mình xuống đi!”. Tưởng Chúa nghe theo lời để tỏ uy quyền, nhưng Người đã phản bác: “Ngươi đừng thử thách Đức Chúa là Thiên Chúa ngươi”.

Lần cuối, y chắc mẩm thế gian với vinh quang của nó và của cải vật chất, lợi lộc hẳn là đến Thiên Chúa cũng ham muốn, y tự tin đến mức: “Tôi sẽ cho ông tất cả những thứ đó, nếu ông sấp mình bái lạy tôi”. Đến đây thì Người phải lên tiếng một cách kiên quyết: “Satan kia, hãy xéo đi! Vì đã có lời chép rằng: Ngươi phải bái lạy Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi, và phải thờ phượng một mình Người mà thôi”.

Đức Giêsu chịu ma quỉ cám dỗ và người đã chiến thắng. Chúng đã hiển hiện là tên cám dỗ trước mặt Chúa và Người đã xua đuổi thẳng tay. Tên Quỉ đã bỏ đi và chờ đợi nhiều dịp khác. Chúa đã từng nhắc các Tông đồ “Ma quỉ sẽ sàng anh em như người ta sàng gạo”.

Ngày hôm nay, con không nhận biết được hình dạng tên cám dỗ đó như thế nào? Nhưng trước những lôi cuốn từ của cải, tiền bạc, lợi lộc, quyền lực bất chính vẫn hàng ngày diễn ra trong cuộc sống của con, tên cám dỗ vẫn quanh quẩn bên con. Qua những lời rủ rê, qua những lợi lộc cho bản thân, cho gia đình; qua một vị trí, địa vị, quyền lực hấp dẫn, nấp dưới nhiều chiêu bài khác nhau đang lôi kéo con chiều theo “Những cám dỗ ngọt ngào, những vũng lầy êm ái” của nền văn minh sự chết, khiến con rời xa ơn cứu độ của Thiên Chúa, rời xa vòng tay yêu thương của Cha trên trời, của cộng đoàn Hội Thánh nơi trần gian này.

Xin cho con biết tỉnh táo để nhận ra những cám dỗ trong cuộc sống hôm nay. Con biết đón nhận Lời Chúa, biết đem ra thực hành trong đời sống đạo. Đó là con đang sử dụng những khí cụ chống lại những cơn cám dỗ tưởng như nhẹ nhàng, êm ái nhưng đầy hiểm độc.

Xin chớ để con sa chước cám dỗ, nhưng cứu con qua khỏi mọi sự dữ. AMEN” (Kinh Lạy Cha).

______________

Fx Đỗ Công Minh

 

keyboard_arrow_up back to top