Thầy để lại bình an cho anh em (Ga 14: 27)

Thầy để lại bình an cho anh em (Ga 14: 27)

Bài Tin mừng hôm nay tiếp tục ghi lại những lời di huấn của Đức Giêsu với các tông đồ trước khi Người trở về với Cha. Biết các Tông đồ đang còn trong tâm trạng buồn bã, bất an khi rồi đây không còn có Thầy ở bên. Đức Giêsu nhấn mạnh: “Ai yêu mến Thầy thì sẽ giữ lời Thầy, Cha của Thầy sẽ yêu mến người ấy “. Đây là điều mà các Tông đồ cảm thấy phấn khởi vì Đức Giêsu cho các ông một niềm tin tưởng. Không chỉ các ông mà còn biết bao người đã tin theo Đức Kitô đều được thừa hưởng: “Cha của Thầy và Thầy sẽ đến và ở lại trong người ấy “. Cái cảm giác lo âu phiền muộn nơi các ông, sau khi Thầy của mình trở về với Cha, chắc hẳn sẽ đeo đẳng mãi. Những ngày còn bên Thầy thì việc gì khó đã có Thầy giúp. Các ông có một chỗ dựa rất vững chắc. Từng chứng kiến dân chúng lũ lượt đi theo Chúa, từng tham dự vào những việc lạ Chúa làm, các ông luôn an tâm. Người lo cho các ông từ miếng ăn, giấc ngủ. Khi mệt nhọc sau những ngày đi rao giảng, Chúa nhắc lui vào nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi hầu lấy lại sức khỏe. Rồi đây không có Thầy ở bên, hẳn các ông bối rối, không an lòng. Sẽ ra sao ngày mai? Biết được tâm trạng ấy, Chúa nhấn mạnh “Thầy để lại bình an cho anh em,Thầy ban cho anh em bình an của Thầy” Và Người nói rõ với các ông “Thầy ban (Bình an) cho anh em không như (bình an) thế gian ban tặng. Lòng anh em đừng xao xuyến,cũng đừng sợ hãi...”

Lạy Chúa,

Các Tông đồ hẳn sẽ được an ủi vì những Lời để lại của Chúa. Các ông sẽ vững tin vào Lời Chúa và những lời Ngài hứa sẽ được thực hiên. Đấng bảo trợ là Thánh Thần sẽ đến với các ông. Các ông sẽ không còn băn khoăn, lo lắng. Bình an mà Chúa đem đến chính là được hưởng niềm vui có Chúa ở cùng. Khi ấy mỗi người sẽ sống chan hòa với nhau, mọi người không là kẻ thù của nhau, không còn có ác tâm với nhau. Giấc ngủ mỗi đêm về tràn ngập niềm vui hân hoan, an giấc. Bình an trong tâm hồn, trong tâm trí, con người sẽ không phải toan tính làm gì, nghĩ gì để đối phó, để hơn thua nhau trong cuộc sống ngày hôm sau, sau nữa.

Con cũng muốn được hưởng sự bình an ấy. Con cũng muốn được sống thảnh thơi bên Chúa, vui vẻ với anh chị em con, với những người đang sống bên con. Để có được điều ấy, con phải “Yêu mến Thầy và tuân giữ Lời Thầy”. Nhưng nhìn lại cuộc sống mỗi ngày, con chưa thực tâm sống điều ấy. Nhân loại còn chiến tranh, con người còn nhiều hằn thù với nhau, vẫn còn tranh chấp vì chưa đón nhận sự bình an của Chúa.

Xin Chúa giúp con mỗi ngày biết yêu mến Chúa nhiều hơn, biết tuân giữ Lời Chúa. Và có được nhiều người giữ Lời Chúa thì hẳn trời mới đất mới hiện hữu trên trái đất này. AMEN.

_______________

Fx Đỗ Công Minh.

keyboard_arrow_up back to top