Thầy đem Lửa vào mặt đất và những ước mong Lửa ấy cháy lên (Lc 12;49).

Thầy đem Lửa vào mặt đất và những ước mong Lửa ấy cháy lên (Lc 12;49).

Bài tin mừng hôm nay diễn tả sứ mệnh của Đức Kitô, thao thức của Chúa khi đến trần gian. Mới đọc đoạn trích này con có cảm tưởng nghịch lý: “Thầy đem lửa vào mặt đất và những mong lửa ấy cháy lên”. Phải chăng đó là sự hủy diệt, tàn phá vì tội lỗi nhân loại. Nhưng theo Thánh Gioan, Thiên Chúa là tình yêu cơ mà! Rồi câu tiếp theo: “Các con tưởng Thầy đến để đem sự bình an xuống thế gian ư? Thầy bảo thật các con: không phải thế, nhưng Thầy đến để đem sự chia rẽ...”. Con phải hiểu thế nào?

Lửa mà Chúa đem đến thế gian hẳn không phải là ngọn lửa hung hãn, mà là ngọn lửa của lòng sốt mến. Lửa ấy không tàn phá nhưng là âm ỉ cháy trong lòng mỗi người. Ngọn Lửa của Thánh Thần soi dẫn con người tìm gặp Thiên Chúa. Lửa ấy sưởi ấm lòng con người khi con tim đã bị giá lạnh, vô cảm hay chai sạn, đóng băng trước người khác, nhất là trước những con người bất hạnh, những hoàn cảnh thương tâm đang diễn ra trong cuộc đời. Lửa ấy cần được con góp sức cho cháy bùng lên, cho hơi ấm tỏa lan, cho ánh sáng chiếu rọi, cho sáng ngọn đèn soi bước, hầu con người nhận ra Chúa hiện diện trên trái đất này. Con đã làm được gì?.

Ở chỗ khác, Chúa cũng đã nói với các tông đồ, mà cũng là với từng người chúng con: “Thầy để lại bình an cho các con, Thầy ban bình an của Thầy cho các con. Sự bình an của Thầy ban không như thế gian ban tặng “. Giờ đây con hiểu ra rằng, bình an đích thực không phải là sự thỏa hiệp giữa hai thái cực tốt xấu, là sự đồng tình, đồng thuận với nhau cùng chiều theo cái xấu. Không phải chỉ là không có sự cãi vã, tranh chấp, “bằng mặt mà không bằng lòng”, kiểu “ngoài thì thơn thớt nói cười, mà trong nham hiểm giết người không dao”. Chúa đến không phải là một sự ru ngủ. Lời Chúa không thể đem ra để vuốt ve, xông hương, xưng tụng nhau. Không thể trích dẫn Lời Chúa để bách hại, trấn áp hay chiếm đoạt của nhau theo kiểu người chủ ác tâm nói với thợ: “anh em hãy bằng lòng với những gì mình có, vì Chúa nói như thế” để thẳng tay bóc lột sức lao động của người thợ.

Con người vẫn mãi mãi chia rẽ nhau vì không đồng ý với nhau về những điều thiện. Cha mẹ, con cái, vợ chồng sẽ vẫn đi đến bất hòa vì không thể chiều ý nhau trong những điều không đẹp lòng Chúa.

Phần con, cũng vậy, nếu con tự thỏa mãn với cung cách giữ đạo của mình, tự cảm thấy được “an bình “mà không vượt lên chính mình, không đấu tranh với bản thân hầu chống lại cái xấu, những điều không hay, chính là con đã không thổi cho ngọn lửa tình yêu Chúa đem đến trần gian được cháy lên.

Xin cho con biết can đảm, có đủ dũng khí để tự làm mới mình, theo Chúa mỗi ngày. Dám vượt lên trên những đòi hỏi của danh vọng, tiền tài bất chính, lạc thú sa đọa, hầu mỗi ngày nên hoàn thiện hơn. Đó là con góp phần làm cho ngọn lửa Chúa ban bùng cháy, ít là trong con, lan ra gia đình và đến được trong cuộc đời này. AMEN.

______________

Fx Đỗ Công Minh.

keyboard_arrow_up back to top