Thầy không bảo đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy (Mt 18, 21)

Thầy không bảo đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy (Mt 18, 21)

Bảy mươi lần bảy, một phép toán mới nghe qua con tưởng có ngay đáp số: 490 chứ là bao. Thế nhưng đâu chỉ có thế, như câu chuyện kể của Đức Hồng Y Phan- Xi- Cô Xa-vi-ê Nguyễn văn Thuận: Đức Giêsu không phải là một người giỏi toán, vì Người dám đổi 99 con chiên để tìm lấy 01 con bị lạc đàn. Lần này xem ra Chúa muốn thử trí Phêrô. Tài cỡ mấy ông cũng chẳng thể nào tính ra kết quả của phép tính bảy mươi con số bảy nhân với nhau, mà toán học gọi là phép lũy thừa: 7 lũy thừa 70 ngay sau câu trả lời của Người. Nói rộng ra là không thể đếm được là bao nhiêu lần.

Bài Tin mừng hôm nay, một lần nữa Chúa lại nhấn mạnh đến cốt lõi của Giáo lý Đức Kitô là lòng yêu mến, sự thứ tha, lòng nhân từ của Thiên Chúa với nhân loại. Con chợt nhớ đến một sự kiện lớn lao đã diễn ra cách đây 25 năm, đó là việc ông Tổng Giám đốc cơ quan Văn hoá Giáo dục Unesco của Liên Hiệp Quốc, khi đến khánh thành một bảo tàng nghệ thuật tại Los Angeles. Ông đã đặt tên cho viện bảo tàng này là bảo tàng của Lòng Bao Dung, vì ở đó trưng bày lưu giữ những tác phẩm nghệ thuật điện ảnh nổi tiếng cổ võ cho hoà bình thế giới và sự bình an của nhân loại. Cũng chính năm này, năm 1995, Liên Hiệp Quốc đã chọn chủ đề là Năm quốc tế của Lòng Bao Dung để nhắc nhở mọi quốc gia, dân tộc, mọi người luôn biết xích lại gần nhau, sẵn sàng bỏ qua các mối hiềm khích, sẵn sàng tha thứ cho nhau hầu tránh được mọi cuộc chiến tương tàn, những mưu đồ hãm hại nhau.

Những hành động như vậy phải chăng con người ngày nay cũng đã và đang lắng nghe Lời Chúa và đem ra thực hành? Phần con, con đã bao lần chỉ trích, lên án anh chị em con khi họ vô tình hay cố ý xúc phạm đến con. Con vẫn để tâm, để bụng thù ghét, có thể dù không ra mặt nhưng vẫn giữ thái độ “Bằng mặt nhưng không bằng lòng “. Chính là con đã thiếu lòng bao dung, thiếu nhìn nhận những thiếu sót của mình mà chỉ biết phê bình, chỉ trích người khác. Nặng hơn là không chấp nhận tha thứ, rồi còn tìm cách trả đũa cho hả cơn giận, cho bõ ghét...

Xin cho con biết nhận ra thân phận của con, một người tội lỗi trước mặt Chúa, cần được đón nhận được lòng Chúa xót thương. Chúa không chấp tội con, Người chỉ muốn tự con nhìn ra lỗi lầm mà quay trở về, chứ không lên án.

Xin cho con tự hiểu rằng: Kinh Lạy Cha con đọc mỗi ngày” Xin Cha tha lỗi cho chúng con, như chúng con cũng tha cho những người có lỗi với chúng con”, nhưng trong thực tế cuộc đời, con lại không dễ dàng tha thứ cho người khác xúc phạm đến con, thì lấy đâu mà được Chúa thứ tha? AMEN.

______________

Fx Đỗ Công Minh.

 

keyboard_arrow_up back to top