Thông tin hiệp sống tháng 09-2021

THÔNG TIN HIỆP SỐNG THÁNG 09/2021

A.SINH HOẠT LIÊN HỘI HHTM THÁNG 09:

VỀ LỄ KÍNH THÁNH ĐA MINH BỔN MẠNG CỦA CHA TỔNG GIÁM HUẤN

Trong Tháng 8 vừa qua, có ngày 8/8 là lkính thánh Đa Minh, Bổn Mạng của Cha Đa Minh Tổng Giám Huấn Hiệp Hội Thánh Mẫu VN:

Năm nay vì đại dịch, Hội viên chúng ta không thể tập trung tại nhà thờ Thánh Mẫu Trung Ương như mọi năm để hiệp dâng Thánh Lễ Tạ ơn và mừng Bổn mạng của Cha. Trong dịp này, cha Đa Minh TGH HHTM đã dâng lễ riêng một mìnhvui vẻ đón nhận những lời chúc mừngBổn Mạng của mọi người trên Zalo và Facebook.

- Về tình hình sức khoẻ của Cha TGH: Do luôn sống điều độ lạc quan, và quan tâm bảo về sức khỏe, nên huyết áp luôn điều hòa. Đến nay cha cũng đã hoàn thành tiêm 2 mũi chích ngừa Covid-19 chung với các linh mục trong Tổng Giáo Phận Sai-gòn.

- Về sinh hoạt hằng ngày của cha TGH: Trong những ngày thành phố giãn cách theo chỉ thị 1, với tuổi 74, cha TGH đã chọn lối sống âm thầm nhiều hơn. Nhân ngày sinh nhật, lễ bổn mạng của các Huynh Trưởng, cha đều gửi lời chúc mừng qua Zalo. Khi nghe tin hội viên, ân nhân, thân nhân hay cha mẹ Hội viên HHTM qua đời, cha liền nhắn tin phân ưu và thông báo sẽ dâng lễ đưa chân cho linh hồn mới qua đời được sớm hưởng Tôn Nhan Chúa ngay trong ngày. Hiện nay mỗi ngày cha đều dâng lễ riêng vào lúc 18g tại nhà Thờ Sao Mai.

- Về công việc mục vụ: Dù trong hoàn cảnh bị dãn cách và phải ngưng mọi sinh hoạt lễ nghi tôn giáo tại nhà thờ theo chỉ thị của chính quyền và giáo quyền, nhưng cha TGH vẫn duy trì việc dạy Giáo Lý Online và 3 buổi tối hằng tuần cho các anh chị em dự tòng và chuẩn bị hôn nhân. Mỗi tối từ 19g00 đến 20g30 như sau:

+ Các tối thứ hai: Giáo Lý Sống Đạo học các bài Hiệp Sống Tin Mừng Chúa Nhật trên phần Lời Chúa trang mạng của Tổng Giáo Phận Sài-gon.

+ Các tối Thứ Sáu: Giáo Lý Hôn Phối, học theo cuốn Giáo Lý Hôn Nhân và Gia Đình của Uỷ Ban Giáo Lý Đức Tin thuộc Hội Đồng Giám Mục VN.

+ Các tối Thứ Bảy: Giáo Lý Dự Tòng, học theo cuốn Giáo Lý Dự Tòng của Ban Giáo Lý Hồng Ân của Giáo Phận Xuân Lộc.

Ngoài thời gian dâng lễ cầu nguyện và dạy giáo lý, cha còn sưu tầm các cách ngừa bnh Covid-19, rồi đăng lên Zalo trong goup Liên Hội, Liên Đoàn để giúp hội viên tìm hiểu phòng ngừa dich cúm.

Chúng ta ước mong Cha Đa Minh Tổng Giám Huấn được Thiên Chúa gìn giữ an lành hồn xác, để Ngài khoẻ mạnh vượt qua đại dịch và luôn là vị mục tử nhân hậu như lòng Chúa mong ước.

B. SINH HOẠT LIÊN ĐOÀN GIA ĐÌNH HHTM THÁNG 09

I. SINH HOẠT LIÊN ÐOÀN GIA ÐÌNH HHTM TGP THÁNG QUA:

1) XĐ GIA ĐÌNH HHTM LẠC QUANG: Ngày15/08/2021 XĐ GĐ Lạc Quang mừng Bổn Mạng Đức Mẹ Lên Trời.

2) XĐ GIA ĐÌNH HHTM SAO MAI: Ngày 22/08/2021 Xứ Đoàn Gia Đình HHTM Sao Mai mừng lễ Đức Ma-ri-a Nữ Vương là bổn mạng Xứ Đoàn:

Cha Tổng Giám Huấn HHTM ĐaMinh Đinh Văn Vãng cũng là cha chính xứ gx Sao Mai đã dâng thánh lễ Tạ ơn và xin ơn bình an cho 2 gia đình HHTM xứ đoàn Sao Mai và Xứ đoàn Lạc Quang.

Trong thời gian giãn cách, BCH Liên đoàn Gia đinh HHTM TGP không thể đến chúc mừng hai Xứ đoàn. Nguyện xin Chúa Giê-su qua lời Mẹ Ma-ri-a cầu bầu, ban cho các Hội viên 2 Xứ Đoàn ơn khoẻ mạnh, bình an và luôn vững tin vào tình thương quan phòng của Chúa và tích cực góp phần chia sẻ bác ái cho những người đang gặp thử thách do đại dịch.

3) XĐ GIA ĐÌNH HHTM LÔ ĐỨC – CHÍ HÒA

- Thời gian giãn cách trong giáo xứ giáo xứ có các việc Khẩn Caritas Sao Mai đã hỗ trợ:

- 1 gia đình nghèo: 1 500 000 đ

- ngày 22/8 Tặng 68 hộ trong hẻm 130 và 138 mỡi hộ 5kg gạo là 340kg gạo

- Tặng cho 3 người nghèo 30kg gạo

- Đã xin hỗ trợ từ Doanh Nhân cho 5 bệnh nhân trong giáo xứ. Mỗi tháng mỗi bệnh nhân bệnh nặng được nhận phụ cấp 500 000 đ.

- Tháng 8 Caritas Sao Mai tặng cho 3 người cao tuổi neo đơn trong khu phố 3, Phường 7 và một hội viên bị ung thư mỗi người được 200 000đ. 2 hộp sữa, 2 chai nước mắm.

II. KẾ HOẠCH SINH HOẠT CỦA LĐ GIA ĐÌNH HHTM THÁNG 9:

1. MỪNG CÁC LỄ BỔN MẠNG CỦA LĐ GĐ THÁNG 9:

a) Ngày 08/9/2021: Lễ Sinh Nhật Đức Trinh Nữ Ma-ri-a: Bổn Mạng Xứ Đoàn Gia đình HHTM Tân Hưng (Quận 12):

b) Ngày 21/09/2021: Lễ kính Thánh Mát-thêu Tông Đồ Thánh Sử: Bổn mạng Gia đình HHTM Mat-theu SM.

c) Ngày 30/09/2021 Lễ kính Thánh Hiê-rô-ni-mô: Bổn mạng của Anh Nguyễn Đức Vĩnh: Ủy viên Ban Chấp Hành Liên Hội và BCH Liên đoàn Gia đình HHTM TGP-SG.

- Ban Chấp Hành Liên Đoàn Gia Đình HHTM TGP Saigon xin chúc mừng các đơn vị và cá nhân mừng các lễ Bổn Mạng nói trên. Nguyện xin Đức Trinh Nữ Ma-ri-a, thánh nữ Tê-rê-sa Can-quýt-ta, thánh sử Mat-thêu, thánh Hiê-rô-ni-mô cầu bầu cùng Thiên Chúa ban tràn đầy hồng ân và chúc lành cho anh chị em.

2. VỀ CÔNG TÁC BÁC ÁI CỦA LIÊN ĐOÀN GIA ĐÌNH HHTM THÁNG 9:

Sáng CN 5/9/2021 LỄ KÍNH MẸ TE-RE-SA CAN-QUÝT-TA, đồng hành cùng Mặt trận tổ quốc Quận TB, Liên đoàn trưởng Liên đoàn Gia đình HHTM, kiêm trưởng bác ái xã hội Hạt Chí Hòa đã đến thăm nhà hưu linh mục Chí Hoà và qua cha Giám đốc nhà hưu đã gửi 32 bao thư chia sẻ cho quý cha hưu, 03 Sơ và 6 nhân viên trong dịp này. TC: 41 bao thư, gồm 8 triệu 200 ngàn đồng.

3. TIN BUỒN:

Trong thời gian giãn cách do dịch bệnh, Liên đoàn Gia đình vô cùng thương tiếc các hội viên, ân thân nhân đã qua đời như sau:

Anh Đa Minh Phạm Duy Quý- Gia đình Mẫu Tâm– cựu Liên đoàn Phó Liên đoàn GĐ.

Chị Ma-ri-a Lưu Thị Thúy Vân – Gia đình HHTM Lô Đức.

Anh Phe-ro Đỗ Thế Hoành – Cựu Ca trưởng GĐ Thánh Mẫu Sao Mai.

Ông Phao-lo Trần Văn Khuê–Thân sinh chị Thủ Quỹ GĐ HHTM Xứ đoàn Lạc Quang.

Xin Chúa đón nhận các linh hồn: Đa Minh, Ma-ri-a, Phê-rô, Phao-Lo vào nước Chúa.

4. LỜI CẦU NGUYỆN TRONG MÙA DỊCH BỆNH:

Lạy Chúa. Hằng ngày con biết, con nghe, con thấy chung quanh con, trong giáo họ con, trong phường địa bàn con đang ở.... những buổi sáng dy trễ, nhà nhà vẫn luôn đóng cửa, không tiếng rao hàng quen thuộc: "bánh mì đây" để mua ăn sáng, và có nhiều ngày con đã nhịn luôn đến bữa trưa sẽ ăn một thể; Chằng còn cảnh gọi nhau để chia rau từ thiện, không ai đến nhà ai! Cuộc sống luôn hồi hộp với những bản tin trên Tivi trong nhà, với chiếc máy vi tính bàn sử dụng Zalo, viber để chia sẻ cho nhau Lời Chúa, để thăm hỏi nhau… Rồi đến 18g chiều, nhà nhà đọc kinh.… Lời kinh râm ran vang lên trong xóm.

Lạy Chúa Giê-su là Đấng cứu độ duy nhất, là vị lương y đầy quyền năng và lòng thương xót... chúng con xin ơn tỉnh thức, ơn biết cầu nguyện, biết chuẩn bị sẵn sàng, chúng con xin ơn biết mở lòng bác ái vị tha; Xin Chúa cho chúng con biết noi gương đức trinh nữ Ma-ri-a, noi gương Thánh Cả Giu-se công chính, sống theo linh đạo “ Hiệp sống – xin vâng – phục vụ” của Hiệp Hội Thánh Mẫu. Chúng con xin ơn biết tin thác vào tình thương quan phòng của Thiên Chúa; luôn giữ cho ngọn đèn đức tin luôn cháy sáng trong lòng chúng con và mọi người.- Amen.

III. VỀ VIỆC BÁO CÁO CÔNG TÁC CỦA CÁC XỨ ĐOÀN GIA ĐÌNH HẰNG THÁNG:

1. Mỗi tháng Ban Chấp Hành Xứ Đoàn nên cử ít nhất một đại diện về tham dự buổi sinh hoạt chung với Liên Đoàn Gia Đình HHTM vào sau lễ chiều Thứ Bảy tuần thứ hai hằng tháng.

2. Vào ngày 20 mỗi tháng, đề nghị các Xứ đoàn gửi bản báo cáo sinh hoạt về Liên đoàn qua tin nhắn cho số DĐ 0983043997. Có thể qua Facebook của Hoang Nhieu hay qua email: giaoluuhiepsong@gmail.com. Nội dung báo cáo theo mẫu như sau:

+ Tên Xứ Đoàn:………………………………………………

+Công tác nổi bật của Xứ Đoàn tháng qua là gì?

………………………………………………………………………

+ Số tiền và hiện vật đã chia sẻ bác ái cho các giáo điểm và người nghèo nào? Quy ra tiền ước tính baonhiêu?

………………………………………………………………………

+ Tháng qua Xứ Đoàn đã tổ chức đến tang gia phân ưu và cầu nguyện cho bao nhiêu người trong ngoài Xứ Đoàn mới qua đời? Cụ thể vào ngày giờ nào trong tháng?

………………………………………………………………………

+ Tháng qua Xứ Đoàn đã phân công cho Hội Viên các Nhóm Nhỏ đi thăm bệnh nhân tại tư gia trong Giáo Xứ, hoặc tại các bệnh viên gần giáo xứ:

………………………………………………………………………

+ Ngoài ra cũng cần báo cáo về các lễ Bổn Mạng của Cha Chính Xứ Giám Huấn HHTM, Cha Phó Xứ Đồng Hành của Xứ Đoàn Gia Đình HHTM và số điên thoại của các cha.

+ Báo cáo trong tháng tiếp theo có những lễ Bổn Mạng của các Huynh Trưởng Ban Chấp Hành Xứ Đoàn và các Hội Viên trong XĐ. Các chi tiết này sẽ được đăng lên Tập San Hiệp Sống Tin Mừng tháng sau của HHTM.

IV. THƯ MỜI HỌP:

Mời các anh chị Xứ Đoàn trưởng và thành viên BCH các xứ đoàn thuộc LĐGĐ/ HHTM tham dự buổi sinh hoạt Online tháng 09/2021 trong Group Zalo “ LIÊN ĐOÀN GIA ĐÌNH HHTM “ vào lúc 20g00 Thứ ba, ngày 14/09/2021. Mong anh chị em tham gia vào group để Liên Đoàn sinh hoạt ngày thêm đông vui.

( Nội dung cụ thể: Kế hoạch Mừng Lễ Đức Mẹ Mai Khôi bổn mạng Liên đoàn Gia Đình HHTM TGP/SG ngày 07/10/2021 sắp tới).

C. SINH HOẠT LIÊN ĐOÀN GIỚI TRẺ HHTM THÁNG 09:

1) Liên Đoàn Giới Trẻ HHTM TGP Saigon gồm các Xứ Đoàn đang hoạt động như sau:

- Xứ Đoàn Giới Trẻ Sao Mai,

- Xứ Đoàn Giới Trẻ Thạch Đà,

- Xứ Đoàn Giới Trẻ Châu Bình,

- Xứ Đoàn Giới Trẻ Bình Thái,

- Xứ Đoàn Giới Trẻ Bình An.

TRUYỀN THÔNG HHTM

keyboard_arrow_up back to top