Thông tin hiệp sống tháng 10/2018

THÔNG TIN HIỆP SỐNG THÁNG 10/2018

A. THÔNG TIN LIÊN HỘI HHTM TGP SAI-GON.

1.*** THƯ NGỎ II VỀ VIỆC TU SỬA NHÀ THỜ THÁNH MẪU VÀ VIỆC QUYÊN GÓP

Kính gửi cộng đoàn Nhà Thờ Thánh Mẫu và các Hội viên Hiệp Hội Thánh Mẫu.

1) Nhà thờ Thánh Mẫu của Hiệp Hội Thánh Mẫu Việt Nam do cha Gia-cô-bê Đỗ minh Lý xây dựng và được khánh thành vào năm 1960 dâng kính Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Năm 2007 LM Đa-minh Đinh văn Vãng, Quản Nhiệm Nhà Thờ Thánh Mẫu đã đại tu nâng cấp nhà thờ: làm lại gian cung thánh, đổ bê-tông sàn hát cuối NT, thay thế cửa chính cuối nhà thờ, các cửa hai bên và cửa sổ, nâng cao mái sân trước và mái sân hai bên Nhà Thờ, lát nền gian cung thánh và toàn bộ nền trong nhà thờ...

Đến nay trần Nhà Thờ và hệ thống đèn điện giây điện trên trần chưa được sửa trong kỳ trước nên đến nay đã bị xuống cấp: Trần tôn lạnh bị sụt; hệ thống giây điện bị tróc gây sự cố chập điện làm cháy 8 quạt trần, cháy bóng đèn; Tôn nhựa cổng NT bị mục và rớt xuống...

2) Trong buổi họp của Ban Phục Vụ NT Thánh Mẫu tháng 6/2018 vừa qua, Linh mục Quản Nhiệm, LM Phụ Tá và toàn Ban Phục Vụ NT đã quyết định sẽ tiến hành tu sửa nhà thờ bằng việc nhờ nhà thầu vẽ mẫu trần và dự trù các hạng mục tu sửa như sau:

-        Tu sửa mặt dựng trên cổng ngoài, sát tường rào nhà thờ.

-        Thay thế trần cũ tôn lạnh bằng trần mới nhôm cao cấp sơn tĩnh điện.

-        Thiết kế hệ thống đèn điện trang trí trên trần nhà thờ. Thay lại toàn bộ hệ thống dây điện và bóng đèn điện trên trần và bên trong ngoài nhà thờ.

-        Di dời tòa thánh Giu-se lên gian cung thánh bên nam, đối diện núi Đức Mẹ bên nữ.

-        Quét lại sơn nước tường trong ngoài nhà thờ; Sơn dầu lại các cửa sắt phía cuối và cửa đi cùng cửa sổ hai bên tường nhà thờ.

3) Việc quyên góp sẽ tiến hành thành ba đợt như sau:

- Đợt I Tháng 09/2018: Làm lại mặt tiền nhà thờ: Thêm khung xương bằng sắt và thay toàn bộ các tấm tôn nhựa mầu xanh và trắng. Sơn lại mặt tiền nhà thờ Thánh Mẫu. Đến nay công việc đã xong. Kinh phí thực hiện hết 72 triệu đồng.

- Đợt II Tháng 10/2018: Chống dột trên mái nhà thờ; Thi công làm trần nhà thờ; Thay toàn bộ hệ thống giây điện và các bóng đèn trang trí trần và đèn thắp sáng quanh nhà thờ. Dự trù kinh phí như sau:

Làm lại hệ thống trần nhà thờ bằng nhôm có sơn tĩnh điện (xem bản vẽ 3 D). Sẽ phải thanh toán cho nhà thầu 280 triệu.

Song song với thi công trần sẽ thực hiện thay toàn bộ hệ thống giây điện và công tơ, các công tắc cầu giao... Lắp đặt hệ thống các đèn LED trang trí, đèn hộp trên trần nhà thờ và đèn thắp sáng tường hai bên, trên gian Cung Thánh và cuối nhà thờ. Ước tinh hệ thông điện và đèn thắp sáng hết khoảng 150 triệu.

- Đơt III Tháng 11/2018: Làm tòa mới và thay tượng Thánh Giu-se được di dời lên gian cung thánh phía đối diện núi Đức Mẹ Lộ Đức. Tượng Lòng Chúa Thương Xót sẽ được di chuyển đến vị trí thích hợp hơn trong nhà thờ. Sơn dầu các cửa cuối và cửa hai bên; Sơn nước các bức tường trong ngoài nhà thờ và trên gian Cung Thánh. Trù tính vật tư và công thợ khoảng 100 triệu.

Tổng kinh phí khoảng hơn 600 triệu đồng.

4) Đề nghị bà con giáo dân thường xuyên dự thánh lễ tại nhà thờ, và các Hội Viên Hiệp Hội Thánh Mẫu chủ nhà thờ tích cực đóng góp cho quỹ trùng tu Nhà Thờ Thánh Mẫu từ nay đến khi hoàn thành dự kiến vào Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm (08/12/2018) sắp tới là Bổn Mạng của nhà thờ Thánh Mẫu và của Liên Hội Hiệp Hội thánh Mẫu Trung Ương.

5) Sổ Vàng Ân Nhân: Ngoài việc phát thư kêu gọi và thu nhận lại tại sân nhà thờ các ngày Chúa Nhật cách tuần, chúng tôi cũng kêu gọi quí ân nhân đóng góp nhiều hơn trong SỔ VÀNG NHÀ THỜ. Danh sách đóng góp sẽ được cập nhật trên Bảng Thông Báo cuối nhà thờ vào mỗi Chúa Nhật hằng tuần.

Riêng các Hội Viên Hiệp Hội Thánh Mẫu hãy góp lời cầu nguyện và rộng rãi ủng hộ vật tư tiền bạc qua Ban Chấp Hành các Xứ Đoàn và về ba Liên Đoàn: Bác Aí HHTM, Gia Đình HHTM, Giới Trẻ HHTM và tập trung về Ban Chấp Hành Liên Hội HHTM để đóng góp cho Ban Tổ Chức.

Xin Thiên Chúa Ba Ngôi qua lời bầu cử của Thánh Mẫu Ma-ri-a Vô Nhiễm và của Thánh cả Giu-se xuống muôn ơn lành cho những ai tích cực góp phần trong công trình này.

Làm tại NT Thánh Mẫu ngày 22 tháng 09 năm 2018

LM QUẢN NHIỆM VÀ PHỤ TÁ TRƯỞNG VÀ PHÓ BAN TỔ CHỨC

DOM. ĐINH VĂN VÃNG PHANX NGUYỄN RUY HINH

PAUL NGUYỄN HỮU THIỆN DOM. LÊ VĂN GIANG

2.*** LỄ GIỖ CHA PHAN-XI-CÔ XA-VI-Ê VÕ VĂN HIẾU:

Ngày 10/09/2918Nhà Thờ Thánh Mẫu trung ương đã cử hành lễ giỗ 2 năm cha Phanx. Xavie như sau:

5g30 Lễ sáng do cha Phụ Tá Phaolo Nguyễn Hữu Thiện và 16g30 Lễ chiều do cha Tổng Giám Huấn Đaminh cầu cho cha sớm được về hưởng tôn nhan Thiên Chúa.

3.*** THAM LUẬN TRONG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU NGƯỜI CÔNG GIÁO:

- Vào ngày 12/09/2018 tại Hội Trường Thành Phố Hồ chí Minh, LM Đa-minh ĐINH VĂN VÃNG, Chính Xứ Sao Mai, Giám Huấn Hiệp Hội Thánh Mẫu đã được Ban Tổ Chức Đại Hội mời lên trình bày đầu tiên Bài Tham Luận “Về Việc phát huy vai trò trong công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn Phường 7 Quận Tân Bình”.

- Bài Tham Luận của LM Đa-Minh nói chung đã được các Đại Biểu đạo đời đánh giá cao vì đã nói lên cụ thể tinh thần của người Công Giáo Việt Nam đã thực hiện, theo huấn từ của Đức Giáo Hoàng Bê-nê-đich-tô 16: “Người Công Giáo tốt phải là người công dân tốt”, và theo tinh thần Thư Chung của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam năm 1980 như sau: “Sống Phúc Âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào”.

- Nội dung bài Tham Luận của LM Đinh văn Vãng như sau:

1/ Nhận định về công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội tại phường 7, quận Tân Bình:

- Tình hình phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn Phường 7, nhất là Khu Phố 3 ở mức khá. Hệ thống dân phòng, Ban bảo vệ dân phố nói chung vẫn đảm bảo an toàn trật tự và là chỗ dựa quan trọng cho bà con trong việc phòng chống bọn tội phạm trong khu vực.

- Về tệ nạn xã hội: Phường 7 ít có các tệ nạn xã hội như đĩ điếm, ăn nhậu say xỉn dẫn đến đâm chém nhau theo kiểu xã hội đen, cờ bạc cá độ, đua xe lạng lách,... vì gần 70 phần trăm dân chúng trong phường là bà con giáo dân thuộc các giáo xứ Chí Hòa, Sao Mai, Antôn, Khiết Tâm, Thánh Mẫu, Ca-mê-lô... Tình hình tệ nạn xã hội tại phường 7 giảm đáng kể các vụ việc trong thời gian vài năm gần đây.

- Riêng về tệ nạn xì-ke ma túy: Theo chúng tôi được biết thì số thanh thiếu niên trong Phường 7 vướng vào tệ nạn nghiện hút ma túy so với tình hình chung các Phường khác trong Quận Tân Bình và Thành Phố Hồ chí Minh hiện nay có giảm đáng kể về số con nghiện trong phạm vi khu phố 3 và trong phường 7. Hiện tượng con nghiện từ nơi khác đến khu vực Phường 7 lợi dụng đêm tối vắng người chích hút cũng có giảm bớt. Tuy nhiên dây vẫm còn là ưu tư của bà con giáo dân. Rất cần sự phối hợp giữa các cơ quan chính quyền, mặt trận với các nhà thờ để phòng chống các tệ nạn xã hội, đặc biệt là tệ nạn xì-ke ma túy này.

Theo chúng tôi nhận định: Trên bình diện cả nước, mặc dù chính quyền đã có nhiều nỗ lực để trấn áp, ngăn ngừa, nhưng vẫn chưa tìm ra giải pháp thực sự hữu hiệu đối với tệ nạn buôn bán, chích hút xì-ke ma túy... đặc biệt gần đây con nghiện tiến đến sử dụng ma túy đá. Tệ hơn nữa có lẽ do thiếu kinh phí và nhiều nguyên nhân khác đã dẫn đến chủ trương cho các đối tượng nghiện hút ma túy mãn hạn giam giữ được về sống trong gia đình và trao cho địa phương quản lý. Rõ ràng là khi số người nghiện ma túy được về nhiều bao nhiêu thì tình hình an toàn trật tự xã hội lại bị xấu đi bấy nhiêu. Người dân chúng tôi ai cũng mang tâm lý bất an ngay cả khi ngồi trong nhà mình, nhất là khi có việc phải ra đường vào ban đêm... vì sợ bị các đối tượng tái nghiện ma túy gây án trộm cướp xe, giật điện thoại, lap-top, giây chuyền v.v...

2/ Một số biện pháp đề nghị:

- Về phía gia đình và tôn giáo: Chúng tôi luôn ý thức cha mẹ ưu tiên có trách nhiệm giáo dục con em ngay trong gia đình, cho con em đến nhà trường để chúng được học hành về kiến thức và đạo đức công dân, cho con em đến nhà thờ để theo học các lớp giáo lý Chúa nhật hằng tuần để gia tăng đức tin, giúp các em trở thành những tín hữu sống tốt đời đẹp đạo... Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận nhỏ các con em trong lứa tuổi thiếu nhi và thanh thiếu niên cá biệt lười biếng khó dạy, thường trốn học đến các tụ điểm video games chơi các trò chơi nặng về bạo lực kích dục, hoặc bị bạn xấu rủ rê sử dụng xì-ke ma túy dẫn đến hành vi gây án...

Đây là một vấn đề xã hội vượt quá tầm tay của gia đình và tôn giáo, mà là trách nhiệm của xã hội nói chung, nhất là của các cơ quan chức năng như Công an, Mặt trận, và các ban ngành đoàn thể chính quyền các cấp. Chúng tôi rất hoan nghênh Mặt trận Tổ quốc Quận Tân Bình đã tổ chức các buổi tọa đàm về phòng chống tội phạm và tệ nan xã hội những năm qua, để chính quyền và các tôn giáo, trong đó có giới công giáo chúng tôi ngồi lại bàn bạc trao đổi sáng kiến và cùng phối hợp hành động để giải quyết vấn đề xã hội đang gây nhức nhối này.

3) Góp ý về một số giải pháp giải quyết các tệ nạn xã hội:

+ Lắp đặt ca-me-ra theo dõi bảo vệ an ninh: Hiện nay đã có một số địa phương lắp đặt hệ thống camera theo dõi bảo vệ an ninh trật tự tại những điểm nóng về tệ nạn xã hội. Phương án này bước đầu cho thấy có hiệu quả và khả thi: Khi áp dụng thử tại một số công sở đã giúp các cán bộ nhân viên làm việc đúng giờ và có tác phong phục vụ nhân dân nghiêm túc hơn. Khi được lắp đặt tại các tuyến đường trọng điểm đã giúp người tham gia giao thông ý thức tuân thủ luật đi đường, góp phần làm giảm đáng kể tai nạn giao thông. Hy vọng nếu được áp dụng đại trà tại các điểm nóng trên địa bàn dân cư sẽ giúp ngăn ngừa được các tệ nạn xã hội.

+ Biện pháp cách ly: Ngoài ra chúng tôi xin đề xuất một giải pháp tích cực giúp các thành phần cai nghiện ma túy cải tạo tốt hơn là: Gia tăng hình phạt vi phạm và cách ly tội phạm với cộng đồng dân cư. Tương tự như khi có dich bệnh bộc phát, nhà nước thường áp dụng biện pháp cách ly và phun thuốc dập dịch không để cho lây lan. Về đại dịch ma túy, nên chăng nhà nước cũng đầu tư một đảo nhỏ để tập trung các đối tượng ma túy vào đó, kèm theo các điều kiện hỗ trợ về giáo dục, y tế, sản xuất kinh tế, tạo điều kiện cho họ “an cư lạc nghiệp” lâu dài cho tới khi cai nghiện thành công. Nhờ đó kẻ xấu sẽ không có điều kiện gây thêm tội ác hoặc làm lây lan dịch ma túy sang cho giới trẻ và làm ô nhiễm cộng đồng dân cư.

+ Học tập cách xử lý của các nước tiên tiến: Tôi đã gặp gỡ tiếp xúc với một ít thân nhân ở Hoa Kỳ, Ca-na-da hoặc có dịp trao đổi với bà con giáo dân Sao Mai là Việt Kiều về thăm quê hương, thì cũng biết được phần nào về phương cách của các nước tiên tiến dùng để duy trì an ninh trật tự công cộng và đối phó hữu hiệu với các tệ nạn xã hội. Chẳng hạn khi xảy ra sự cố trong gia đình, như vợ con bị chồng hay cha đánh đập bất công, chỉ cần kêu một cuộc điện thoại là một phút sau đã có công an khu vực đến giúp giải quyết. Trên đường phố ít thấy cảnh sát giao thông mặc sắc phục đứng đường, thế mà các xe cộ đều tuân giữ luật đi đường cách nghiêm túc nhờ có hệ thống ca-me-ra quan sát. Xe đậu sai quy định là lập tức bị phạt nguội. Các tệ nạn cướp giật tuy cũng hay xảy ra vì súng đạn không được kiểm soát chặt chẽ, nhưng so với nước ta vẫn ít vụ việc, vì có các đơn vị đặc trách an ninh đối phó rất hữu hiệu với bọn tội phạm. Nên chăng các đơn vị công an bảo vệ an toàn trật tự của chúng ta cũng cần nghiêm túc học tập cách làm của họ để giữ trật tự xã hội và bài trừ các tệ nạn trong nước chúng ta?

+ “Nhà nước và nhân dân cùng làm”: Một trong những khó khăn của nhà nước chúng ta là vấn đề kinh phí mua sắm các thiết bị camera tại các khu phố. Theo tôi nghĩ, từ trước đến nay có rất nhiều công việc khó khăn như xây dựng các công trình phúc lợi công cộng, xây dựng cầu đường,...mà chúng ta vẫn làm được vì đã biết dựa vào sức dân, như chủ tịch Hồ chí Minh đã dạy cán bộ: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu. Khó vạn lần dân liệu cũng xong”.

4.*** CHUYẾN ĐI HÀNH HƯƠNG CỦA LIÊN HỘI HIỆP HỘI THÁNH MẪU ĐẾN TRUNG TÂM BA GIỒNG;

Vào sáng Thứ Bảy 22/09/2018 đúng 07g00 đoàn hành hương đi Ba Giồng gồm 153 người trên 5 xe 30 chỗ và 2 xe con xuất phát từ cổng trường mẫu giáo Tuổi Xanh trực chỉ đến Trung Tâm Hành Hương Các Thánh Tử Đạo tại Ba Giồng thuộc Giáo Phận Mỹ Tho. Đến nơi hồi 09g30. Sau đó dự thánh lễ đồng tế 4 cha, do cha Đa-minh Đinh văn Vãng Tổng Giám Huấn HHTM chủ tế. Có 3 cha đồng tế là cha Toan (Tân Hòa), cha Quyền (Nữ Vương Hòa Bình) và cha Long (Đaminh Tú Xương). Sau thánh lễ là đến hôn xương thánh, đoàn tiếp tục lên đường đến Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ La Mã Bến Tre. Đến nơi ăn cơm trưa hồi 12g30. Sau đó nghỉ trưa và 14g00 đoàn tham dự giờ chầu Mình Thánh Chúa tại nhà thờ. Đến 15g30 Đoàn lên xe về lại Thành Phố hồi 18g00 cùng ngày.

B. THÔNG TIN CỦA LIÊN ĐOÀN BÁC ÁI HHTM- TGP SÀI GÒN TH 10/2018

I. THÔNG TIN:

- Ban Chấp Hành Liên Đoàn Bác Ái TGP xúc tiến thu tiền đóng góp trùng tu Nhà Thờ Thánh Mẫu. Đề nghị Hội viên HHTM các Xứ đoàn rộng tay cộng tác để việc trùng tu hoàn thành đúng kỳ hạn.

- Đề nghị BCH các Xứ Đoàn báo cáo về Liên Đoàn công tác bác ái đã thực hiện trong tháng qua theo bản hướng dẫn đã gởi đến BCH các Xứ đoàn.

II. MỪNG BỔN MẠNG THÁNG 10/2018:

1) Ngày 1/10 kính Thánh Nữ Tê-rê-sa Hài đồng Giê-su: Bổn mạng của quý chị em sau:

- Bà Teresa Nguyễn Thị Thảo: Thủ quỹ BCH Xứ đoàn Tân Hưng.

- Bà Teresa Maria Nguyễn Thị Nhạn: Đoàn phó 1 Xứ đoàn Tân Hưng.

- Bà Teresa Nguyễn Ngọc Thúy: Thủ quỹ BCH Xứ đoàn Hợp An.

- Bà Teresa Hoàng Thị Lan: Ủy viên BCH Xứ đoàn Bắc Dũng.

- Bà Teresa Đỗ Thị Ngoan: Đoàn phó 1 Xứ đoàn Sao Mai.

- Bà Teresa Nguyễn Thị Thụ: Đoàn phó 2 Xứ đoàn Sao Mai.

- Bà Teresa Nguyễn Thị Thanh Hương: Tập huấn Xứ đoàn Lộc Hưng

- Bà Teresa Đinh Thị Kim Lan: Bác Ái Xã Hội Xứ đoàn Bùi Phát

- Bà Teresa Trần Thị Kim Dung: Đoàn phó Xứ đoàn Nam Hưng

- Bà Teresa Nguyễn Thị Thanh Hà: Thủ quỹ Xứ đoàn Trung Chánh

- Bà Teresa Trần Thị Hoa: Đoàn phó Xứ đoàn Vị Hưng

Chúc quý Bà được tràn đầy hồng ân Thiên Chúa qua lời cầu bầu của thánh nữ Tê-rê-sa.

2) Ngày 7/10: Lễ kính Đức Mẹ Mân Côi:

Bổn mạng các Xứ đoàn.

- Bổn mạng Xứ đoàn Bác Ái HHTM Sao Mai.

- Bổn mạng Xứ đoàn Bác Ái HHTM Trung Chánh.

Xin chúc mừng 2 Xứ đoàn Sao Mai và Trung Chánh đón nhận dồi dào hồng ân Thiên Chúa trong ngày lễ mừng Bổn mạng Đức Mẹ Mân Côi.

III. CÔNG TÁC THĂM VIẾNG BÁC ÁI:

1) Đoàn Học Sống Lời Chúa Nhà Thờ Thánh Mẫu Trung Ương:

- Thăm bệnh nhân: 8 người

- Viếng xác: 2 người

- Thăm hội viên bỏ sinh hoạt: 3 người.

- Quét dọn vệ sinh nhà Chúa: 8 lần / 4 người.

- Cắm hoa và đọc Sách Thánh: 18 lần.

- Thăm giáo điểm Truyền giáo: 500.000 đ.

- Đi làm công tác bác ái: 3.000.000 đ.

- Số tiền chi cho công tác xã hội: 6.410.000 đ.

2) Đoàn Bác Ái HHTM Tân Hưng (Hạt Xóm Mới):

- Thăm bệnh nhân: 2 người.

- Đi viếng xác: 2 người.

- Đọc kinh tối gia đình: 50 % hội viên tham dự.

- Thăm hội viên đau liệt: 2 hội viên.

- Thăm hội viên bỏ sinh hoạt: 1 hội viên.

- Quét dọn vệ sinh nhà Chúa: 4 lần / 6 người

- Chi cho công tác bác ái: 6.862.000 đ.

- Chi đi làm công tác xã hội: 200.000 đ.

3) Đoàn Bác Ái Nam Hòa (Hạt Chí Hòa):

- Thăm bệnh nhân: 3 người.

- Đi viếng xác: 1 người

- Quét dọn vệ sinh nhà Chúa: 4 lần / 4 người

- Góp cho bếp cơm nhân ái: 500.000 đ / tháng

4) Bà Thu Thảo (Liên đoàn phó II) và Nhóm Caritas:

- Chia sẻ cho bà con nghèo bản làng thuộc xã ĐakRơWa – GP Kon-tum: 25.350.000đ.

- Thăm Mái ấm Vinh Sơn: 12.000.000 đ.

Tổng số tiền làm công tác tháng qua: 37.350.000 đ.

IV. TIN BUỒN:

Trong tháng qua có 3 Hội Viên Maria thuộc XĐ Bác ái HHTM Bùi Phát, Cụ Teresa Nguyễn Thị Nhật là Ân nhân và Nguyên Đoàn trưởng Xứ Đoàn Bác Ái HHTM lộc Hưng qua đời. Xin Chúa đón nhận các linh hồn này sớm được về hưởng tôn nhan Thiên Chúa.

V. THƯ MỜI HỌP LĐ BÁC ÁI HHTM:

Mời các anh chị Xứ Đoàn Trưởng và các Thành Viên BCH các xứ đoàn thuộc LĐ BA/HHTM tham dự buổi sinh hoạt tháng 10/2018 tại Nhà thờ Thánh Mẫu Trung Ương: Số 3 - 5 Chữ Đồng Tử, P7, Q.Tân Bình, vào lúc 15g00 Thứ Hai 29/10/2018.

Đề nghị anh chị em đến dự đầy đủ và đúng giờ.

C. THÔNG TIN CỦA LIÊN ĐOÀN GIA ĐÌNH HHTM TỔNG GIÁO PHẬN SÀI-GÒN.

I. MỪNG BỔN MẠNG THÁNG 10:

1) Ngày 21/09 Lễ kính Thánh sử Matthêu: Bổn mạng GĐ Mat-theu gx Sao Mai. Thánh Lễ Tạ ơn vào hồi 17g30 tại Nhà Thờ Sao Mai.

2. Ngày 01/10 Lễ kính Thánh Tê-rê-sa Hài Đồng Giê-su: Là Bổn Mạng của Liên đoàn Giới trẻ HHTM TGP-SG. Thánh lễ tạ ơn hồi 9g30 Chúa nhật 30/09/2018, tại Nhà Thờ Thánh Mẫu.

Và cũng là Bổn Mạng của nhiều Huynh trưởng Liên Đoàn Gia Đình HHTM TGP-SG như sau:

+ Chị Têrêsa Phạm Thị TRUNG: Thư ký BCH Liên Hội và BCH Liên đoàn Gia Đình HHTM TGP-SG

+ Chị Têrêsa Phạm Thị ÁNH - Nguyên Xứ Đoàn Trưởng XĐ GĐ HHTM Hà-nội (XM).

+ Chị Têrêsa Khổng Thị MINH TÂM - Nguyên XĐ Trưởng XĐ HSLC Mát-thêu SM - hiện ở Hoa Kỳ.

+ Chị Têrêsa Đỗ Ngọc NGOAN - Thủ Quỹ XĐ HSLC Mát-thêu SM.

+ Chị Têrêsa Trần Thị THANH CHÂU – XĐ Trưởng XĐ GĐ Sao Mai.

+ Chị Têrêsa Phạm Thị LIỄU - Thư Ký XĐ GĐ Sao Mai.

+ Chị Têrêsa Phạm Thị LOAN - Trưởng GĐ 2 - XĐ GĐ Lạc Quang.

+ Chị Têrêsa Cao Thị DIỄM – Trưởng GĐ 3 - XĐ GĐ Lạc Quang.

+ Chị Têrêsa Trần Thị MINH NGUYỆT.

+ Chị Têrêsa Trần Thị HOAN - XĐ Gia đình HHTM Bắc Hà – Củ Chi

+ Chị Têrêsa Nguyễn THÙY LINH - Ủy Viên Bảo trợ XĐ Gia đình HHTM (CARITAS) Sao Mai

3. Ngày 07.10 – Lễ Đức Mẹ Mai Khôi: Là Bổn mạng của Liên đoàn Gia Đình HHTM TGP-SG.

Lễ Đức Mẹ Mai Khôi còn là Bổn mạng của một số chị em trong LĐ Gia Đình HHTM như sau:

+ Chị Rosa Vũ Thị PHƯỢNG – UV Truyền Thông XĐ GĐ HHTM Lạc Quang.

+ Chị Rosa Nguyễn Thị THÊ - XĐ GĐ HHTM Lạc Quang.

+ Chị Rosa Trân Thị HOÀN XUÂN – Đoàn Trưởng XĐ Mátthêu SM.

+ Chị Rosa Trần Thanh HÀ- Đoàn Phó nội XĐ Mátthêu SM

+ Chị Rosa Đinh Thị LÀNH - Đoàn Phó nội XĐ GĐ Caritas Sao Mai.

Xin chúc mừng Bổn mạng Liên đoàn Giới trẻ HHTM, LĐ Gia đình HHTM TGP SG và Quý Chị em đã nhận thánh nữ Tê-rê-sa Hài Đồng Giê-su và Đức Mẹ Rosa Mân Côi làm Bổn mạng. Chúc các chị em được tràn đầy ơn Chúa, siêng năng học sống Lời Chúa và tích cực góp phần vào sứ vụ Loan báo Tin Mừng theo linh đạo Hiệp Hội Thánh Mẫu noi gương Thánh Bổn mạng.

II. SINH HOẠT LIÊN ĐOÀN GIA ĐÌNH HHTM TRONG TH 09:

1. XĐ Gia Đình Caritas Lộ Đức Sao Mai:

- Ngày 03/09 lễ Tạ ơn mừng bổn mạng Caritas Giáo Hạt Chí Hòa tại nhà thờ Nam Hòa. Thực hiện 4 tờ báo ảnh mô tả sinh hoạt của Caritas Hạt Chí Hòa.

- Tối 23/09 GĐ Caritas Lộ Đức tham dự gian hàng Vui Trung Thu gây quỹ Thiếu nhi giáo xứ Sao Mai 1 000 000$

- Tặng 70 bánh cho thiếu nhi khuyết tật 700 000 đ.

- Góp tu sửa nhà thờ Thánh Mẫu 3 000 000 đ.

- Mua thức ăn 8 ngày cho mái ấm 1 200 000 đ.

2. XĐ Gia đình HHTM Lạc Quang:

- Phụ trách hát lễ ngày giáo xứ hành hương ở Nhà Thờ Ba Giồng.

- Viếng 3 đám ma và hát lễ an táng.

- Chuẩn bị mở gian hàng loto phục vụ trung thu cho các em.

- Chung tay đóng góp nhà thờ Thánh Mẫu 1 500 000 đ.

- Chị thủ quỹ dự lễ mừng bổn mạng XĐ GĐ HHTM Tân Hưng.

3.Gia đình Thánh Mẫu Sao Mai:

- 9/9/2018 đi hành hương kính nhớ các Thánh tử đạo VN tại trung tâm hành hương Ba Giồng. Sau đó đi viếng Đức Mẹ La Mã tại tỉnh Bến Tre.

- Góp quỹ bữa ăn cho người nghèo 800.000 đ.

- Đóng góp tu sửa nhà thờ Thánh Mẫu 3.000.000 đ.

- Chia sẻ niềm vui Trung Thu vói mái ấm Tê Phan 7.000.000 đ.

- Góp 1 gian hàng vui Trung Thu với các em thiếu nhi Sao Mai 900.000 đ.

4.Gia đình Mat-thêu Sao Mai:

Là một Gia Đình Nhóm Nhỏ thuộc Liên đoàn Gia Đình HHTM, với sinh hoạt vào mỗi tối thứ hai hằng tuần. Anh chị em cùng học sống lời Chúa chung, số lượng Hội Viên tham gia khoảng 15-20 người. Ngày 21.09 Mừng lễ Bổn mạng niềm vui nảy nở trong mỗi người chúng ta nhé...mệt nhưng vui phải không chị Đoàn trưởng Xuân Hoàn....bên cạnh chị còn có phó Hà, Phó Năm rất tích cực, Thư ký Nga, thủ Quỹ Ngoan, Chị Chi Mai...và các thành viên....dễ thương quá....Qua Thánh sử Mattheu xin ngài chuyển cầu cùng Chúa ban bình an Hạnh phúc cho mỗi gia đinh chúng ta..Lời Chúa giúp chúng ta gần Chúa,yêu tha nhân

5.XĐ Gia đình HHTM Tân Hưng Q 12

- Ùng hộ Tết Trung Thu thiếu nhi là 600 000$

- Ủng hộ sửa chữa Nhà Chúa GX Thánh Mẫu 730 000$

-.thăm 1bệnh nhân nghèo Trong xứ là 400 000$

- Đi đọc kinh và viếng 2 đám tang trong xứ.

- Mừng Lễ Sinh Nhật Đức Mẹ Bổn mạng xứ đoàn Tân Hưng Q12: Thứ sáu, ngày 10/9/2018 Tại nhà thờ Tân Hưng Quận 12, lúc 17g00 Đoàn rước với đồng phục màu xanh của Hiệp Hội Thánh Mẩu tiến vào cung Thánh, anh Ngọc bị đau đang dưỡng bịnh tại Suối nghệ - Bà rịa cũng về dự lễ và vẫn giữ vai trò đánh trống khẩu cho đoàn rước đi nhịp nhàng, đi đầu đoàn rước có cờ đoàn, Thánh giá nến cao, Tới các xứ đoàn bạn như: Bắc Hà, Lạc Quang, Mattheu và Ban chấp chấp Hành Liên đoàn GĐ HHTM TGP SG và anh chị em thành viên Hiệp HộiThánh Mẫu giáo xứ Tân Hưng.Thánh Lễ thật sốt sáng.Cuối lể Chị trưởng Liên đoàn gia đình HHTM Giáo phận SG, xin phép được Cám ơn Cha Vinh Sơn Chính xứ, hội đồng mục vụ, ban ngành đoàn thể của giáo xứ Tân Hưng Quận 12, đã tạo điều kiện cho BCH LĐ và các xứ đoàn bạn về dự lễ bổn mạng của Gia đình Hiệp Hội Gx Tân Hưng

Sau Lễ Cha Vinh Sơn nán lại chụp hình chung với đoàn, niềm vui chan hòa trên Cha Vinh Sơn và anh chị em hội viên Hiệp Hội Thánh Mau.

... Khuông viên nhà thờ đã tối hẳn, anh chi em cùng ra đài Đức Mẹ Tạ ơn và Cầu nguyện xin Đức Mẹ cầu bầu cùng Chúa ban hồng ân tràn đầy cho Xứ Đoàn HHTM Tân Hưng, để anh chị em luôn vững tiến trên đường dấn thân theo gương Mẹ sống tinh thần HIỆP NHẤT- XIN VÂNG- PHỤC VỤ. Trong ánh nến trên tay mỗi anh chị em thật ấm áp tình đệ huynh.

6.XĐ Gia đình HHTM Bắc Hà _ Củ Chi

Đọc kinh nhà Chị Trưởng Tâm 3 tối

Đóng góp sửa nhà thờ Thánh Mẫu: 2 700 000$

chung tay với giáo nấu ăn sáng chủ nhật cho thiếu nhi hằng tuần

III. THƯ MỜI HỌP:

Kính mời Ban chấp hành Liên Đoàn và BCH các Xứ Đoàn Gia Đình HHTM đến tham dự buổi họp Liên Đoàn tại nhà thờ Thánh Mẫu Trung Ương: 3-5 Chữ Đồng Tử, P7, Q Tân Bình vào lúc 19g thứ Ba ngày 25/09/2018.

Nội dung:

- Họp bàn tổ chức Lễ kính.Đức Mẹ Mai Khôi bổn mạng Liên đoàn gia đinh

- Nhận sách hiệp Sống Tin Mừng tháng 10.

- Sơ kết Đóng góp tu sửa nhà thờ Thánh Mẫu trung ương.

IV. TIN BUỒN:

Ngày 03.09.2018 Bà Maria Thân mẫu chị Maria Phạm Thị Hiền thành viên XĐ Gia đình Thánh Mẫu Sao Mai đã về cùng Chúa, xin anh chi em Hiệp Hội Thánh Mẫu cầu nguyện cho linh hồn Maria sớm vào Thiên đàng hưởng vinh phúc muôn đời

D. THÔNG TIN LIÊN ĐOÀN GIỚI TRẺ HHTM TGP:

Liên Đoàn Giới Trẻ HHTM TGP Saigon gồm 6 Xứ Đoàn đang hoạt động như sau:

- Xứ Đoàn Giới Trẻ Sao Mai

- Xứ Đoàn Giới Trẻ Thạch Đà

- Xứ Đoàn Giới Trẻ Châu Bình

- Xứ Đoàn Giới Trẻ Thái Bình

- Xứ Đoàn Giới Trẻ Bình Thái

- Xứ Đoàn Giới Trẻ Bình An

- Hiện Xứ Đoàn Sinh Viên Nhà Thờ Thánh Mẫu Trung Ương đang trong giai đoạn hình thành.

Trong thời gian này Liên Đoàn Giới Trẻ HHTM tiếp tục củng cố sinh hoạt bằng việc BCH Liên Đoàn đi thăm các Xứ Đoàn, chuẩn bị bầu lại Tân Ban Chấp Hành Liên Đoàn.

LM Giám Huấn HHTM sẽ phối hợp các đơn vị Mục Vụ Giới Trẻ trong Giáo xứ Sao Mai và các Xứ Đoàn Giới Trẻ HHTM trong Liên Đoàn Giới Trẻ để tổ chức sinh hoạt phù hợp với giới trẻ.

TRUYỀN THÔNG HHTM

 

keyboard_arrow_up back to top