Tôi chính là Mục tử nhân lành (Ga 10; 11-18)

Tôi chính là Mục tử nhân lành (Ga 10; 11-18)

Bài Tin Mừng hôm nay Thánh Gioan ghi lại lời của Đức Giêsu khi trả lời cho những người Do Thái về sứ mạng của Người khi đến trần gian. Đức Giêsu đã ví Người như một người chủ của đoàn chiên: “Tôi chính là mục tử nhân lành. Tôi biết chiên của tôi, và chiên của tôi biết tôi, như Chúa Cha biết tôi, và tôi biết Chúa Cha, và tôi hi sinh mạng sống mình cho đoàn chiên...“ Người mục tử, một hình ảnh rất dễ nhận ra của người Do Thái lúc bấy giờ. Người chủ thì biết rõ từng con chiên trong đàn. Nghe biết tiếng kêu, thói quen của từng con: nhanh nhảu hay chậm đụt, háu ăn hay dè chừng, dữ dằn hay chân chất...Và ngược lại từng con chiên cũng biết được khẩu lệnh, thủ lệnh hay tiếng gọi, cử chỉ của người chăn. Khi đưa hình ảnh người chăn chiên, để nói lên tính cách của mình với người Do Thái, Đức Giêsu cho họ thấy sứ mệnh của Người khi đến trần gian. Đó là lo lắng, yêu thương con người và dạy cho con người biết sống yêu thương, chan hòa, đoàn kết với nhau, hợp nhất nên một với nhau như trong cùng một đoàn chiên, có một người chăn. Bởi người chủ chăn nhân từ thì kéo theo cả đoàn được sống và sống dồi dào. Chúa không những chỉ quan tâm đến những chiên trong đoàn mà còn lo cho biết bao con chiên bị lạc, những con chiên không thuộc cùng một đoàn.

Đức Kitô nhận mình là một mục tử, một người sẵn sàng hy sinh cho đoàn chiên được sống. Chăm lo cho từng con một và Người cũng được đoàn chiên yêu mến, đi theo. Người xả thân, thậm chí đã chết cho đoàn chiên của mình. Nói với dân chúng về điều này, Người cũng muốn qua đó để nhắc nhở các tông đồ, cả những Linh mục, tu sĩ hôm nay, những người đang tự nguyện đáp lại lời mời gọi, trở thành những người chăn chiên như Người. Cũng còn là nhắc nhở mỗi người chúng con hôm nay, đang bước đi theo tiếng gọi của Người. Hãy biết lắng nghe lời Chúa dạy, hãy bước đi trong đường lối của Chúa. Hãy sống hiệp nhất với nhau, yêu thương nhau, hướng dẫn nhau, bảo nhau, chịu đựng lẫn nhau và hãy tha thứ cho nhau, để tất cả hiệp nhất nên một đoàn chiên trong một Chúa Chiên là Đức Giêsu Kitô.

Xin cho con khi suy niệm Bài Tin mừng trong Mùa Phục Sinh này, luôn biết nhận ra Đức Giêsu, Người là đối tượng lớn nhất và duy nhất: “Thầy là đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến được với Cha mà không qua Thầy“. Xin cho các vị Linh Mục ngày hôm nay đang lãnh sứ vụ tiếp nối Đức Giêsu là vị Mục tử cao cả, luôn trở nên những mục tử nhân lành, biết quên mình, khiêm tốn phục vụ Giáo hội và phục vụ mọi người.

Xin cho những người trẻ biết tìm được ý Chúa và nghe được lời mời gọi của Người để sẵn sàng dấn thân trở thành những người thợ gặt lành nghề trên đồng lúa Việt Nam hôm nay. Lúa đang chín rộ nhưng thợ gặt thì quá thiếu. Cần rất nhiều những con người nhiệt thành, tiếp tục kế thừa những mục tử để chăn dắt đoàn chiên của Chúa.

Xin cho mỗi người chúng con, luôn trở thành con chiên ngoan, biết lắng nghe tiếng Chúa và đáp trả tình yêu ấy qua việc thực thi Lời Chúa trong cuộc sống mỗi ngày. Biết Giới thiệu Đức Giêsu cho anh em đồng bào mình. Con cũng cầu xin Chúa cho những anh chị em chưa nhận biết Chúa đang ở bên con mỗi ngày, nhiều lắm.

Rồi đây, qua đời sống chứng nhân của mỗi người chúng con, họ sẽ nghe được tiếng Chúa, họ sẽ đón nhận được được tin mừng trong chân lý và sự thật, để tất cả chúng con sẽ hiệp nhất nên một đoàn chiên trong một Chúa chiên. AMEN.

______________

Fx Đỗ Công Minh.

 

keyboard_arrow_up back to top