Tôi đến để chiên được sống và sống dồi dào (Ga. 10, 10)

Tôi đến để chiên được sống và sống dồi dào (Ga. 10, 10)

Có dịp về Phan Rang, tỉnh Ninh Thuận, nhìn những đàn cừu con hàng trăm con, con mới hình dung được vùng đất Trung đông ngày xưa nơi Chúa đã từng đi rao giảng. Vùng đất như Phan rang tại Việt Nam hôm nay với nhiều nắng và gió, nhưng lại là vùng đất thuận tiên cho việc nuôi cừu, dê, chiên. Hình ảnh người chăn chiên ngày xưa và những người chăn cừu hôm nay ở Việt Nam vẫn không khác nhau là bao. Có chăng thì miền Palestin, ngoài cái nắng nóng do ảnh hưởng sa mạc thì còn có mùa đông rét cắt da khiến cho những mục tử phải lo lắng cho đàn chiên của mình nhiều hơn. Lo cái ăn khi đưa chúng tìm những đồng cỏ xanh tươi, tìm đến suối nước để uống. Đêm về, đưa chúng trở lại ràn. Canh chừng đàn chó sói thường xuyên tìm cách giết hại. Rồi còn mối lo nữa là có những con đi lạc, phải tìm cách đưa về.

Đức Giêsu đã ví Người như một người chủ của đàn chiên. Môt hình ảnh rất dễ nhận ra của người Do Thái lúc bấy giờ. Người chủ thì biết rõ từng con chiên trong đàn. Nghe biết tiếng kêu, thói quen của từng con: nhanh nhảu hay chậm đụt, háu ăn hay dè chừng, dữ dằn hay chân chất...Và ngược lại từng con chiên cũng biết được khẩu lệnh, thủ lệnh hay tiếng gọi, cử chỉ của người chăn. Khi đưa hình ảnh người chăn chiên để nói lên tính cách của mình với người Do Thái, Đức Giêsu cho họ thấy sứ mệnh của Người khi đến trần gian. Đó là lo lắng, yêu thương con người và dạy cho con người biết sống yêu thương, chan hòa, đoàn kết với nhau, hợp nhất nên một với nhau như trong cùng một đàn chiên có một người chăn. Bởi người chủ chăn nhân từ thì kéo theo cả đàn được sống và sống dồi dào. Người không những chỉ quan tâm đến những chiên trong đàn mà còn lo cho biết bao con chiên bị lạc đàn, những con chiên không thuộc cùng một đàn.

Đức Kitô nhận mình là một mục tử, một người sẵn sàng hy sinh cho đàn chiên được sống. Chăm lo cho từng con một và Người cũng được đàn chiên yêu mến, đi theo. Người xả thân, thậm chí đã chết cho đàn chiên của mình. Nói với dân chúng về điều này, Người cũng muốn qua đó để nhắc nhở các tông đồ, những người tự nguyện đáp lại lời mời gọi cùng trở thành những người chăn chiên như Người và cũng là nhắc nhở mỗi người chúng con hôm nay đang bước đi theo tiếng gọi của Người. Hãy biết lắng nghe lời chỉ dạy, hãy bước đi trong đường lối của Người. Hãy sống hiệp nhất với nhau, yêu thương nhau, hướng dẫn nhau, bảo nhau, chịu đựng lẫn nhau và hãy tha thứ cho nhau, để tất cả hiệp nhất nên một đàn chiên có một Chúa Chiên là Đức Giêsu Kitô.

Xin cho con khi suy niệm Bài Tin mừng này luôn biết nhận ra Đức Giêsu, Người là đối tượng lớn nhất và duy nhất: “Thầy là đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến được với Cha mà không qua Thầy “. Xin cho các vị ngày hôm nay đang lãnh sứ vụ tiếp nối Đức Giêsu là vị Mục tử cao cả, luôn trở nên những mục tử nhân lành, biết quên mình khiêm nhường phục vụ Giáo hội và phục vụ mọi người.

Xin Chúa cho con và các bạn trẻ luôn ý thức lời Chúa căn dặn: “Các con hãy nên chứng nhân cho Thầy từ Jêrusalem cho đến tận cùng trái đất”, cũng là mong muốn cuả Chúa mời gọi nhiều người biết đáp lại tiếng Chúa, sẵn sàng tự hiến đời mình phụng sự Chúa, Giáo hội và phục vụ moị người.

Xin cho con luôn biết quan tâm đến các Linh Mục, tu sĩ, các tu sinh, tập sinh bằng việc cầu nguyện, nâng đỡ vật chất, tinh thần, đóng góp ý kiến, cộng tác... để các vị luôn chu toàn sứ mạng Chúa trao hầu” ý Cha được thể hiện dưới đất cũng như trên trời “AMEN.

_______________

Fx Đỗ Công Minh.

 

keyboard_arrow_up back to top