Và Người dạy dỗ họ nhiều điều. ( Mc 6,34 ).

Và Người dạy dỗ họ nhiều điều. ( Mc 6,34 ).

Bài Tin mừng hôm nay, Thánh Mác- Cô thuật lại việc các Tông đồ sau những thời gian bận rộn với công việc của mình là cùng với Chúa ra đi rao giảng, đã trở về tụ họp, kể lại cho Chúa nghe những việc đã thực hiện, nói lại những điều các ông đã giảng dạy. Sau khi đã lắng nghe và chạnh lòng thương, Người đã bảo các ông “ Anh em hãy lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút “, Tin mừng ghi rõ lý do “ Quả thế, kẻ lui người tới quá đông, nên các ông chẳng có thì giờ ăn uống nữa “.

Lạy Chúa,

Trong những ngày này, toàn thể mọi sinh hoạt bình thường của Giáo hội Công Giáo Việt Nam như dừng lai vì cơn đại dịch Covid-19 đang hoành hành trên thế giới và trên quê hương chúng con. Các nhà thờ, nhà nguyện phải đóng cửa, mọi sinh hoạt mục vụ phải tạm ngưng. Lời Chúa nói với các tông đồ ngày xưa như đang được lặp lai: “ Anh em hãy lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút “. Cuộc sống ồn ào, xao động, chạy đua trong xã hôi như đã chậm lại, cả một thành phố đô hội xa hoa tráng lệ bỗng dưng trở thành nơi thanh vắng. Chúng con đang ở trong thời gian GIÃN CÁCH của đời sống, bên cạnh những lo lắng về căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng khi chưa có thuốc chữa, cộng với những lo toan về cuộc sống sẽ ra sao thời hâu Covid. Thư Đức Tổng Giám Mục Giuse nhắn ngửi các Linh mục cũng là gửi từng người chúng con:” Hãy sử dụng thời gian giãn cách xã hội này như một cơ hội quí báu để canh tân đời sống nội tâm, tựa như một cuộc tĩnh tâm dài ngày tại nhà: dành nhiều thời gian để sống bên Chúa Giêsu Thánh Thể, dâng thánh lễ sốt sắng hơn, đọc Giờ kinh Phụng vụ nghiêm trang hơn, nguyện gẫm lâu giờ hơn, xét mình về lối sống, về tính tình cũng như về các hoạt động mục vụ, đọc một quyển sách, xem một cuốn phim hay… Trong những ngày này, chúng ta không thể nói là không có giờ”.

Nghỉ ngơi như Chúa khuyên dạy, không phải là không làm gì, là ăn uống thoải mái, thư giãn thân thể hay giải trí rồi ngủ nghỉ cho đã. Nghỉ ngơi trong Tin mừng chính là nghỉ ngơi trong Chúa. Đó là biết bỏ lại những bận rộn của cuộc sống hàng ngày, biết gác lại những lo toan chạy vạy, biết tìm đến sự tĩnh lặng cho tâm hồn. Không bồn chồn lắng lo, không lo ra giao động, không phân tâm hướng ngoại. Đó là biết dành thời gian để nhìn vào sâu thẳm nội tâm con người mình, đặt mình đối diện với Thiên Chúa, coi mình như KHÔNG trước mặt Chúa để Người hành động, Người lên tiếng, Người nhắc nhở. Có như thế con mới có cơ hội lắng nghe được tiếng Chúa. Con sẽ dâng lời tán tụng, vinh danh Chúa, tạ ơn Người vì những ơn lành Người vẫn thương giúp con. Con sẽ thưa với Người về bản thân, về gia đình, về cuộc sống, về những ý định, nhu cầu, nguyện ước của con và của những người đang sống với con, về Giáo hội, xã hội hôm nay. . . Con sẽ dâng lên Người lời Kinh cầu cho nhân loại thoát cơn dịch bệnh. Chính những lúc đó là con được nghỉ ngơi bên Chúa. Chính Chúa đã từng nhắn nhủ: “Hỡi những ai lao nhọc và gồng gánh nặng nề, hãy đến cùng Thầy, Thầy sẽ cho nghỉ ngơi, bồi dưỡng “.

Lạy Chúa,

Trong những ngày này,

Xin cho con biết lắng nghe lời Ngài dạy con trong đêm tối,

Xin cho con biết lắng nghe lời Ngài dạy con lúc lẻ loi.

Xin cho con cất tiếng lên trả lời vừa khi con nghe Chúa.

Xin cho con biết thân thưa : Lạy Ngài, Ngài muốn con làm chi?.AMEN .

Fx. Đỗ Công Minh

 

keyboard_arrow_up back to top