Xin cho con thứ nước ấy, để con chẳng còn khát (Ga 4, 15)

Xin cho con thứ nước ấy, để con chẳng còn khát (Ga 4, 15)

Lạy Chúa,

Bài Tin mừng hôm nay, Thánh Gioan đã cho con một cái nhìn rất thoáng của Chúa Giêsu với những người mang tiếng là “dân ngoại”, người Samari. Có lẽ đây là một đoạn hay nhất, theo con, mà Tin mừng ghi lại: Chúa trò chuyện với một người phụ nữ, mà còn là một phụ nữ ngoại giáo. Đức Hồng Y GB Phạm Minh Mẫn, nguyên Tổng Giám Mục của giáo phận chúng con từng viết: “Cách đây 20 thế kỷ, có một cuộc gặp gỡ gây ngạc nhiên, không những người trò chuyện kinh ngạc, mà cả người chứng kiến cũng không khỏi sửng sốt...cuộc hội ngộ ấy diễn ra giữa trời, đất và nước: bên bờ giếng Giacóp. cuộc trao đổi không dừng lại ở mức độ xã hội, nhưng đi vào chiều sâu của tấm lòng và dẫn đến cung cách tương quan với đấng siêu việt...” (Trích Cầu vồng liên tôn – lời giới thiệu).

Lạy Chúa,

Trong cuộc sống hôm nay, mỗi người trong chúng con đây, hằng ngày tiếp xúc với biết bao người, người theo đạo Phật, người khác theo đạo Hòa Hảo, đạo Cao Đài, đạo Ông Bà...thậm chí có nhiều người không hề tin theo một tôn giáo nào. Họ là số đông so với những người có niềm tin Chúa. Đây là một thực tế trên đất nước Việt Nam chúng con. Con hiện đang sống trong một xứ đạo, bên cạnh anh chị em đồng đạo, cùng tin vào Cha trên trời. Nhưng mai mốt đây, do cuộc sống, phải thay đổi chỗ ở. Lúc nào đó, bên cạnh nơi con sống, sẽ là những người không cùng niềm tin với con. Nơi đó có thể gần một nhà thờ, nhưng cũng có thể chẳng có nhà thờ nào. Con sẽ sống thế nào? Có còn là một kytô hữu chăng?

Rồi trong gia đình con, anh chị em đến tuổi trưởng thành, lập gia đình với người không cùng tin theo Chúa, hoặc người phối ngẫu chấp nhận gia nhập Giáo hội chỉ để đẹp lòng cha mẹ, chúng con sẽ thể hiện niềm tin vào Chúa ra sao? Có trở thành muối, men, thành đèn sáng? hay muối sẽ lạt đi, men sẽ bị mốc, mất tác dụng và đèn chỉ còn cháy leo lét?

Con không thể chỉ gặp được Chúa qua những người đồng đạo, càng không thể chỉ tôn thờ Chúa nơi thánh đường xứ đạo, hay những đền thờ, đềnThánh. Chính Chúa đã nhắc nhở: “Đã đến giờ các người sẽ thờ phượng Chúa Cha, không phải trên núi này hay tại Giêrusalem... Nhưng giờ đã đến, và chính lúc này đây, giờ những người thờ phượng đích thực sẽ thờ phượng Chúa Cha trong thần khí và sự thật, vì Chúa Cha tìm kiếm những ai thờ phượng Người như thế. Thiên Chúa là Thần khí, và những kẻ thờ phượng Người phải thờ phượng trong Thần Khí và sự thật”.

Chớ gì Lời Chúa dạy hôm nay giúp con tìm đến Chúa, qua Thánh Thần Thiên Chúa soi sáng, con tìm gặp Chúa trong sự thật nước trời. Và như thế, dầu mai đây, khi con không có điều kiện tiếp cận những người đồng đạo hàng ngày, không được gần gũi nhà thờ. Nơi con ở không có một họ đạo, xứ đạo nào, con vẫn tìm thấy Chúa trong cuộc đời.

Xin Chúa đến với con và giúp con giới thiệu Đức Kitô là “Người thật là đấng Cứu độ trần gian” cho những người anh em đồng bào con, tại đất nước này, hiện vẫn còn đến trên 90% là những người chưa nhận biết Chúa.

Lạy Chúa: “Xin cho con thứ nước ấy (của Người), để con chẳng còn khát” AMEN.

______________

Fx Đỗ công Minh

keyboard_arrow_up back to top